หัวหน้าทีมดีไซน์ BMW Series 4 แจง ถ้าอยากจะปรับแต่งจมูก ก็เอาเลยเต็มที่ไม่ว่ากัน

Boris · Dec 8, 2020 02:02 PM

หลังจากที่ BMW เปิดตัว BMW Series 4 (บีเอ็มดับเบิลยู ซีรี่ส์ 4) รุ่นโมเดลเชนจ์ ก็มีเสียงตอบรับมาอย่างหลากหลาย มีบางคนที่บอกว่าชอบกระจังหน้าดีไซน์ใหม่ แต่ส่วนมากก็บอกว่ามันหน้าตาประหลาดไป แม้แต่การซาวด์เสียงจากผู้ชมในงาน Motor Expo 2020 ก็จะพบว่ามีคนที่ให้ความคิดเห็นเอาไว้หลากหลาย ชอบก็มีบ้าง ไม่ชอบก็ไม่น้อยเลย

ไตคู่ที่เข้าใกล้ความเป็นไตจริง ๆ เข้าไปทุกวัน

แท้จริงแล้ว ดีไซน์ของ BMW Series 4 นี้ ทางหัวหน้าทีมผู้ออกแบบ Christopher Weil ก็ได้กล่าวกับสื่อของประเทศออสเตรเลียในงานเปิดตัวว่า ที่ทำให้แปลกแหวกแนวก็เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับ BMW Series 3 (บีเอ็มดับเบิลยู ซีรี่ย์3) 4 ประตูธรรมดา ซึ่งมีฐานลูกค้าที่แตกต่างกัน เราก็อยากจะเชื่อเช่นนั้น จนกระทั่งได้เห็นภาพ Spyshot ของ BMW M3 Touring (บีเอ็มดับเบิ้ลยู เอ็มสาม ทัวร์ริ่ง) ซึ่งมีกระจังหน้ารูปแบบเดียวกันเป๊ะ ทำให้เราเริ่มสงสัยว่าบางที BMW อาจจะกำลังวางแผนสร้างความแปลกใหม่ให้กับรถทุกรุ่นที่ขายเลยก็เป็นได้

BMW Series 4 Coupe

นาย Weil ยังได้กล่าวอีกว่า เขาเชื่อว่าคำตอบรับของผู้คนนั้น ดีกว่าเมื่อพวกเขาได้เห็นรถคันจริง แต่ที่สำคัญกว่านั้น คือการที่นาย Weil ได้กล่าวในแบบที่นาย Weil ได้กล่าวไว้ว่า “ถ้าเกิดเจ้าของรถอยากที่จะปรับเปลี่ยนบางส่วนของรถให้เข้ากับความต้องการของตนเอง ก็เป็นเรื่องที่ทำได้และสมควรทำ”

เราก็เคยตั้งประเด็นเอาไว้ถึงมุมมองของบริษัทรถยนต์ต่อการปรับแต่งรถ อย่างที่เราเคยบอกไปแล้วว่า ยุคหนึ่งสมัยหนึ่งบริษัทรถต่อต้านการปรับแต่งรถในทุกรูปแบบ แต่มาวันนี้ กระแสได้เปลี่ยนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แม้ว่าในกรณีนี้จะดูเหมือน BMW พยายามแก้ตัวไปเสียหน่อย

BMW Series 7 (E65)

บางที BMW ก็อาจจะกำลังพยายามทำให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ในเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้วที่ BMW ปล่อยรถ Series 7 ที่ออกแบบโดย Chris Bangle ด้วยแนวคิด Flame Surfacing จนกระทั่งผู้คนจำนวนมากบอกตอนมันเปิดตัวว่า หน้าตามันแหวกแนว ฉีกจากเดิมเกินไปจนรับไม่ได้

ถึงกระนั้น ประวัติศาสตร์ก็สอนให้เรารู้ว่า BMW ปรับปรุงแนวคิดการออกแบบนี้ใช้กับรุ่น Series 5 และ Series 3 ถัดมา จนในที่สุดผู้คนเริ่มคุ้นชิน บริษัทอื่น ๆ นำรายละเอียดการออกแบบที่คล้ายกันไปใช้ และกลายมาเป็นส่วนสำคัญของงานออกแบบรถที่มีเส้นสายฉวัดเฉวียนในปัจจุบัน บางที Series 4 และรุ่นอื่น ๆ ถัดไป ก็จะสามารถทำแบบเดียวกันได้อีกครั้งหนึ่ง ก็เป็นไปได้ ใครจะไปรู้?

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด