อยู่บ้านหนี Covid-19 รถไม่ได้ใช้ จอดไว้นาน ยิ่งเสียไว แนะวิธีอุ่นเครื่อง ก่อนจะพลาดทำพัง

Mr.Argus · May 4, 2021 08:29 PM

อยู่บ้านหนี Covid-19 รถไม่ได้ใช้ จอดไว้นาน ยิ่งเสียไว แนะวิธีอุ่นเครื่อง ก่อนจะพลาดทำพัง 01

โควิด-19 โรคระบาดที่ทำให้หลายคนต้องกักตัวอยู่บ้าน 14 วันไม่ว่าจะเพราะรอดูอาการ หรือว่าเพื่อป้องกันตัวเอง เลี่ยงการสัมผัสก็ตาม การกักตัวนี้ทำให้ไม่ได้เดินทางออกไปไหนไกล รถยนต์ที่มีก็ไม่ได้ใช้งาน จอดนิ่งไว้เฉย ๆ แต่รถก็ต้องมีการดูแลรักษา แม้ว่าจะจอดอยู่ก็ตาม แค่คลุมผ้าอาจไม่เพียงพอ ต้องเพิ่มการสตาร์ทรถด้วย

อยู่บ้านหนี Covid-19 รถไม่ได้ใช้ จอดไว้นาน ยิ่งเสียไว แนะวิธีอุ่นเครื่อง ก่อนจะพลาดทำพัง 02

รถยนต์ไม่ได้ใช้งาน ในช่วงกักตัวอยู่บ้าน

รถไม่ได้ใช้ ยิ่งเสียไว

รถยนต์ที่จอดไว้ ไม่ได้แตะต้องเป็นเวลานานระดับ 14 วันขึ้นไป ก็จะเกิดการไหลกลับของน้ำมันเครื่อง จากเดิมที่หล่อลื่นตามชิ้นส่วนภายในเครื่องทั้งตัว หนุมเวียนไปตามแรงปั๊มสังการ คราวนี้เมื่อเครื่องยนต์ถูกจอดนิ่ง ไม่มีแรงปั๊ม เหลือแต่แรงโน้มถ่วงทำน้ำมันเครื่องไหลลงอ่างเก็บด้านล่างของเครื่องยนต์ ไม่มีน้ำมันคอยหล่อลื่นชิ้นส่วนรอบ ๆ อีกต่อไป

การไม่มีน้ำมันเครื่องล้อมรอบชิ้นส่วนแล้ว แต่ละชิ้นส่วนเคลื่อนที่จะเบียดกันโดยตรง เพิ่มความฝืดในการหมุนของเครื่องยนต์มากขึ้น แม้เครื่องยนต์สมัยใหม่ จะมีแอ่งกั้นน้ำมันเครื่องไม่ให้ไหลกลับจนหมด แต่ก็ชวยผ่อนหนักเป็นเบา ไม่ได้ขจัดปัญหาออกไปหมดจรด หากทิ้งว้นานติดต่อกันหลายเดือน ก็จะเจอปัญหาสตาร์ทยาก ชิ้นส่วนขบกันจนสึกหรอมากกว่ารถใช้งานปกติ

อยู่บ้านหนี Covid-19 รถไม่ได้ใช้ จอดไว้นาน ยิ่งเสียไว แนะวิธีอุ่นเครื่อง ก่อนจะพลาดทำพัง 03

จอดรถไว้นาน ต้องสตาร์ทรถอุ่นเครื่องบ้าง

สตาร์ทรถเพื่ออะไร

การสตาร์ทรถบ่อย ๆ จะทำให้ปั๊มน้ำมันเครื่องทำงาน คอยนำของเหลวมาหล่อลื่นหมุนเวียนรอบเครื่องยนต์ ทำให้ชิ้นส่วนยังคงความลื่นอยู่เสมอ

นอกจากเพื่อหมุนเวียนน้ำมันเครื่องแล้ว การสตาร์ทอุ่นเครื่อง ยังเป็นการขับไล่สัตว์เล็ก ที่เข้ามาอาศัยในรถด้วย เพราะสัตว์เล็กไม่ชอบเสียงดังและความร้อนจากเครื่องยนต์

อยู่บ้านหนี Covid-19 รถไม่ได้ใช้ จอดไว้นาน ยิ่งเสียไว แนะวิธีอุ่นเครื่อง ก่อนจะพลาดทำพัง 04

ทางเดินน้ำมันเครื่องในเครื่องยนต์

สตาร์ทรถบ่อยแค่ไหน นานเท่าไหร่ ?

การสตาร์ทรถนั้นควรทำทุก 7 วัน เพราะเป็นช่วงเวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ที่หลายคนมีเวลาว่างพอดี สามารถสตาร์ทได้บ่อยกว่า 7 วัน/ครั้งได้ก็ยิ่งดี เพราะน้ำมันเครื่องจะแทบไม่ไหลกลับลงอ่างเลย หรือใครจะปล่อยช้าเกิน 7 วันไปบ้าง ก็อนุโลมได้ไม่มีสูตรตายตัว

ระยะเวลาการสตาร์ทเครื่องยนต์ ควรปล่อยไว้นาน 2-3 นาที เพราะนอกจากจะให้น้ำมันเครื่องได้อุณหภูมิทำงานที่เหมาะสมแล้ว ยังเป้นระยะเวลาที่ทำให้ไดชาร์จปั่นไฟกลับเข้าแบตเตอร์รี่จนเต็มอีกด้วย และถ้าหากต้องการไล่สัตว์เล็กออกไปจากรถ ก็ให้สตาร์ทิ้งไว้จนรู้สึกถึงความร้อนที่แผ่ออกมาจากกระจังหน้ารถครับ

อยู่บ้านหนี Covid-19 รถไม่ได้ใช้ จอดไว้นาน ยิ่งเสียไว แนะวิธีอุ่นเครื่อง ก่อนจะพลาดทำพัง 05

จอดรถนาน ๆ อย่าลืมสตาร์ทอุ่นเครื่อง

หลายคนเข้าใจผิดว่า รถจอดอยู่นิ่ง ๆ จะเป็นการถนอมเครื่องยนต์ แต่จริง ๆ แล้วการสตาร์ทรถอุ่นเครื่องที่เหมาะสม เป็นเคล็ดลับถนอมเครื่องยนต์ได้ดีที่สุด ยอมเสียเวลาและเสียเชื้อเพลิงสักนิด เพื่อให้เครื่องยนต์รับใช้เราไปได้อีกหลายแสนกิโลเมตร

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด