อย่าเลี้ยวสุดนะ 5 พฤติกรรมทำร้ายระบบควบคุมรถที่คุณต้องระวัง พร้อมวิธีดูแลรักษา

Patiphanw · Nov 18, 2020 07:11 PM

เคยได้ยินกันไหมครับ ว่าห้ามหมุนพวงมาลัยรถจนสุด มันจะเสียไว เนื่องจากพวงมาลัย เป็นสิ่งเราใช้เวลาอยู่กับมันมากที่สุด และเป็นระบบที่สำคัญที่สุดด้วย เราควรดูแลรักษาดี ๆ หากเกิดอาการเสียหรือไม่ตอบสนอง อาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ 

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีปัจจัยอื่นที่ส่งผลต่อการเสียหาย วันนี้เราจะมาดูกันว่า พฤติกรรมอะไรบ้าง ที่ทำให้ระบบการควบคุมรถนั่นเสียหายได้ พร้อมวิธีการดูแลรักษา

1. การขับขี่ลงหลุมบ่อย ๆ

ระบบช่วงล่างนั้นมีชิ้นส่วนประกอบหลายชิ้น ล้วนส่งผลต่อการช่วยการขับขี่มีทั้งข้อต่อ, แร็คพวงมาลัย, หรือลูกหมากหลายตัว  ซึ่งสามารถรับแรงกระแทกได้ในระดับหนึ่ง 

แต่เมื่อขับผ่านหลุมใหญ่ด้วยความเร็ว จะทำให้เกิดแรงกระแทกต่อรถ หากลงหลุมบ่อย ก็จะทำให้ข้อต่อและชิ้นส่วนหลวม หรือแตกหักได้

ฉะนั้น เวลาขับผ่านหลุมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรขับผ่านไปด้วยความเร็วที่ช้า ไม่ให้ส่งผลต่อช่วงล่าง

2. การขับผ่านลูกระนาดด้วยความเร็วสูง

หลักการเช่นเดียวกับการลงหลุม การขึ้นลูกระนาดที่มีความชันมากด้วยความเร็วก็ จะทำให้เกิดแรงกระแทกต่อด้านหน้ารถ เมื่อรถมีอาการเหินแล้วกระแทกลงมา ยังส่งผลเสียต่อโช้คหลังอีกด้วย

3. การหมุนพวงมาลัยขณะที่รถหยุดนิ่ง

ในรถบางรุ่น ที่ยังใช้เป็นพวงมาลัยพาวเวอร์อยู่ การหมุนพวงมาลัยขณะจอดรถอยู่เฉย ๆ ยางรถจะเกิดการเสียดสีกับพื้นถนนทำให้ดอกยางสึกก่อนกำหนด และอาจทำให้มอเตอร์พวงมาลัยทำงานหนักกว่าปกติ แถมการเปลี่ยนยังมีราคาแพงอีกด้วย

4. การหมุนพวงมาลัยจนสุด

การหมุนจนสุด ทำให้น้ำมันพาวเวอร์มีความร้อนสูง รวมถึงระบบไฮดรอลิคที่คอยปั้มน้ำมันมีความดันที่มากขึ้น หากทำบ่อย น้ำมันไฮดรอลิคก็จะเสื่อมสภาพ ท่อทางเดินน้ำมันก็จะเกิดอาการรั่ว ส่งผลต่อระบบพวงมาลัยในที่สุด

อาการแร็คพวงมาลัยรั่ว

5. การดูแลโดยรวมที่ไม่ดี

ทั้งหมดที่กล่าวมา ส่วนที่สำคัญที่สุดของระบบควบคุม คือแร็คพวงมาลัย ที่ทำหน้าที่ช่วยหมุนล้อรถ อาการที่พบเจอบ่อยคือแร็ครั่ว สาเหตุมาจากทั้ง 4 ข้อที่กล่าวมา โดยจะมีน้ำมันพาวเวอร์หยดลงพื้น และพวงมาลัยหนัก เป็นต้น ซึ่งสามารถซ่อมได้ แต่ก็จะมีราคาแพง ตั้งแต่ 5,000-50,000 บาท

วิธีการดูแลรักษา เพื่อยืดการใช้งาน

•    ไม่หักพวงมาลัยอย่างรุนแรงหรือเลี้ยวจนสุด 
•    หากเลี้ยวสุดแล้ว ให้ผ่อนพวงมาลัยเพื่อลดแรงกดดัน
•    พยายามหลีกเลี่ยงเส้นทางขรุขระ 
•    ขับผ่านหลุมและลูกระนาดด้วยความเร็วต่ำ
•    เปลี่ยนน้ำมันพาวเวอร์ตามระยะที่กำหนด หากยางแร็คพาวเวอร์ฉีกขาดควรเปลี่ยนทันที

แม้เราจะดูแลรักษารถมากแค่ไหน แต่มันก็มีอายุการใช้งาน เสียได้ตามปกติ อย่างไรก็ตามก็ควรได้รับการดูแลรักษา แค่ขับให้ช้าลง จะได้ไม่ต้องเสียเงินซ่อมกันหลายพันนะครับ


 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด