ออพชั่นล้ำที่ถูกลืมใน 2021 Subaru Outback ที่แม้แต่รถยุโรปยังไม่มี ชมวิธีใช้จริงก่อนใครในไทย

Mr.Argus · Apr 9, 2021 04:08 PM

ออพชั่นล้ำที่ถูกลืมใน 2021 Subaru Outback ที่แม้แต่รถยุโรปยังไม่มี ชมวิธีใช้จริงก่อนใครในไทย 01

2021 Subaru Outback เปิดตัวแล้วที่งานมอเตอร์โชว์ ด้วยราคาอย่างเป็นทางการ 2,699,000 บาท จัดอยู่ในหมวดรถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ ตั้งเป้าหมายแข่งกับรถยุโรป ซึ่งมีคู่แข่งเป็น BMW X1Volvo XC40, Mercedes-Benz GLA ฯลฯ ซึ่งมีฟังก์ชั่นลับที่หลายคนไม่รู้มาก่อน เพราะมันไม่เคยมีในรถหรูรุ่นใดที่ขายในไทยเลย

ออพชั่นล้ำที่ถูกลืมใน 2021 Subaru Outback ที่แม้แต่รถยุโรปยังไม่มี ชมวิธีใช้จริงก่อนใครในไทย 02

รถยนต์ที่จำหน้าคนขับได้

รถยนต์ที่ใช้ร่วมกันหลายคนในบ้าน มักมีปัญหาน่ารำคาญในทุกครั้งที่เปลี่ยนคนขับ เพราะต้องปรับตำแหน่งการขับ มุมมองกระจกใหม่ แต่สำหรับ Subaru Outback แก้ปัญหาด้วยระบบสแกนใบหน้าคนขับ เพื่อจะได้ตั้งค่าตำแหน่งเบาะ มุมกระจกที่ใช้งานประจำ และอุณหภูมิแอร์ โดยสามารถจดจำใบหน้าได้สูงสุด 5 คน

ออพชั่นล้ำที่ถูกลืมใน 2021 Subaru Outback ที่แม้แต่รถยุโรปยังไม่มี ชมวิธีใช้จริงก่อนใครในไทย 03

หลักการทำงานคือ ตรงคอนโซลกลางจะติดตั้งกล้องมองภาพ เพื่อสแกนใบหน้าคนที่นั่งหลังพวงมาลัย ซึ่งหน้าเลนส์กล้องนั้นเคลือบฟิลเตอร์ตัดแสง ทำให้สามารถตรวจจับใบหน้าได้ แม้ว่าจะใส่แว่นกันแดด หรือแว่นตา ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการจดจำใบหน้า

ออพชั่นล้ำที่ถูกลืมใน 2021 Subaru Outback ที่แม้แต่รถยุโรปยังไม่มี ชมวิธีใช้จริงก่อนใครในไทย 04

วิธีใช้งาน Driver Monitoring system

วิธีการตั้งค่าเริ่มจากหน้าแรก แตะที่คำว่า Setting จะขึ้นเมนูสีฟ้าแบบรูปด้านบนขึ้นมา แตะที่แถบ Car ด้านบนเมนู แล้วแตะที่คำว่า Driver Monitoring system จากนั้นแตะเปิดฟังก์ชั่นทุกอย่าง แล้วแตะคำว่า Register User 

ออพชั่นล้ำที่ถูกลืมใน 2021 Subaru Outback ที่แม้แต่รถยุโรปยังไม่มี ชมวิธีใช้จริงก่อนใครในไทย 05

วิธีเริ่มต้นใช้งานระบบ หลังจากกด Register User แล้ว ก็ให้ปรับเบาะคนขับได้ 10 ทิศทางตามถนัด แล้วปรับตำแหน่งกระจกมองข้างให้เรียบร้อย จากนั้นแตะคำว่า Set บนหน้าจอ ก็เป็นอันเรียบร้อย ครั้งต่อไปเมื่อเราเข้ารถมา ระบบจำตรวจจับและปรับตำแหน่งต่าง ๆ ให้โดยอัตโนมัติเอง

ออพชั่นล้ำที่ถูกลืมใน 2021 Subaru Outback ที่แม้แต่รถยุโรปยังไม่มี ชมวิธีใช้จริงก่อนใครในไทย 06

ตรวจจับอาการคนขับ

นอกจากนี้กล้องในคอนโซลยังมีระบบ Driver Monitoring System ยังตรวจจับดวงตา ว่ากระพริบถี่ ๆ ส่ออาการง่วงหรือไม่ หรือมีการละสายตาออกนอกถนนหรือไม่ ระบบจะขึ้นเตือนบนหน้าจอเกจวัด พร้อมเสียงเตือนดังขึ้น เพื่อให้จอดพักสายตา

ออพชั่นล้ำที่ถูกลืมใน 2021 Subaru Outback ที่แม้แต่รถยุโรปยังไม่มี ชมวิธีใช้จริงก่อนใครในไทย 07

ซูบารุ เอาท์แบ็ค สเปคนำเข้าจากญี่ปุ่น ใช้เครื่องเบนซิน 2.5 ลิตร ให้กำลัง 185 แรงม้า กับแรงบิด 245 นิวตันเมตร ขับเคลื่อน 4 ล้อถาวร ด้วยเกียร์ CVT ล็อคอัตราทดได้ 8 สปีด

ออพชั่นล้ำที่ถูกลืมใน 2021 Subaru Outback ที่แม้แต่รถยุโรปยังไม่มี ชมวิธีใช้จริงก่อนใครในไทย 08

2021 Subaru Outback ขายแล้วด้วยราคา 2.699 ล้านบาท รวมประกันศูนย์ เป็นรถนำเข้าจากญี่ปุ่น ยังไม่ได้เปิดสายการผลิตในประเทศไทยแต่อย่างใด 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด