เขาว่า"รถสีทองแดง"จะมาแรงกว่าสีขาว เป็นเพราะอะไร มาฟังนักออกแบบ Nissan Kicks e-POWER กัน

Patiphanw · Mar 26, 2021 04:21 PM

จริง ๆ เขาว่าตอนนี้สีขาว เป็นสีรถยนต์ที่ขายดีที่สุดในโลก แต่เมียน-อึน ลี (Myung-Eun Lee)นักออกแบบสีระดับโลก ผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบ Nissan Kicks e-Power (นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์) ประเทศไทย กล่าวว่าเทรนด์กำลังจะเปลี่ยนไป

เมียน อึน ลี คือใคร?

เมียน อึน ลี เป็นนักออกแบบสีรถยนต์จากกรุงโชล ประเทศเกาหลีใต้ ที่ตอนนี้ทำงานกับ Nissan (นิสสัน) ในประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555

ปัจจุบันเธอดูแลการออกแบบสีทั้งภายในและภายนอกของรถยนต์นิสสัน ล่าสุดคือนิสสัน คิกส์ ที่ขายในประเทศไทย

มาเป็นนักออกแบบรถยนต์ได้อย่างไร?

งานแรกของเมียน อึน คือสถาปนิคออกแบบภายใน แต่อยากลองย้ายไปทำงานออกแบบในสาขาอื่น เลยตัดสินใจเรียนต่อจนจบปริญญาโท “สาขาการจัดการการออกแบบ” และได้มาฝึกงานที่นิสสันในฐานะนักออกแบบสี จึงตัดสินใจย้ายไปอยู่ญี่ปุ่นและเริ่มต้นอาชีพนักออกแบบสีรถยนต์

Sunlight Yellow

แรงบันดาลใจจากสีล่าสุด

"Sunlight Yellow" ให้พลังที่สว่างและสดใสเหมือนดวงอาทิตย์ ‘Night blue’ ให้มิติที่ลึกและสวยงามของท้องฟ้าในยามค่ำคืน 

เทรนด์สีรถยนต์ในประเทศไทยจะเป็นอย่างไร?

ประเทศไทย รถสีขาว รวมทั้งสีเทาและสีดำ สีโมโนโทน ยังคงเป็นสีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในอุตสาหกรรมยานยนต์ เพราะเป็นสีที่เป็นกลางและมีสไตล์

แต่ผู้คนจำนวนมากเปิดรับสีใหม่มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับวัยรุ่น ที่มักจะเลือกใช้สีที่โดดเด่น และสามารถสะท้อนตัวตนของคน ๆ หนึ่งได้ มันไม่ใช่การโอ้อวด แต่เป็นการแสดงตัวตนหรือทำให้ตัวเองเป็นที่น่าจดจำ

Midnight Blue

อะไรคือปัจจัยหลักในการออกแบบสีรถยนต์

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับการออกแบบรถยนต์คือ ต้องสะดวกสบาย มีสไตล์และดูสปอร์ต แต่สามารถใช้งานได้ตลอดเวลาและนาน เมื่อเราออกแบบสี วัสดุ และพื้นผิว (Color Material Finish -CMF) สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงคือแนวคิดที่เราต้องการจะสื่อผ่านตัวผลิตภัณฑ์ 

แนวคิดสำหรับคิกส์คือ การสร้างสิ่งที่ทันสมัยไม่เหมือนใคร กะทัดรัด แต่ทรงพลัง เริ่มจากการศึกษาความต้องการของตลาดและไลฟ์สไตล์ของลูกค้า จากนั้นสร้างแนวคิดที่เป็นรูปธรรม และต่อด้วยการสร้างสีและวัสดุให้เข้ากับภาพเหล่านั้น

นิสสันคิกส์ สีไหนที่คิดว่าลงตัวที่สุด

สีทูโทนส้ม-ดำ และภายในเป็นสีทูโทนส้มแทน เป็นการผสมกันอย่างลงตัวทั้งภายนอกและภายใน อีกทั้งสีส้มยังเป็นสีที่โดดเด่น

เทรนด์รถสีทูโทนบ่งบอกรสนิยมของลูกค้าอย่างไร?

สีหลังคาที่เข้มกว่าทำให้รถมีสัดส่วนที่สะดุดตามากยิ่งขึ้น ตัวเลือกสีทูโทนช่วยให้เจ้าของได้ปรับแต่งรถตามรสนิยมของตัวเอง สร้างตวามหลากหลาย

คุณจะให้นิยาม Nissan Kicks e-POWER ว่าอย่างไร

กะทัดรัด แต่ทรงพลัง เหมาะสำหรับการขับขี่ในเมือง ในขณะเดียวกันก็ดูแข็งแกร่ง บวกกับความเงียบและความแรงของรถ ก็จะทำให้คุณชอบคิกส์กันมากขึ้น

Nissan Figaro

อยากให้นิสสันรุ่นไหนกลับมาขาย

ฉันอยากให้นิสสัน ฟิกาโร่ จากยุค 90 กลับมา มันทั้งคลาสสิกและน่ารัก

ในอีกห้าปีข้างหน้า คุณคิดว่ารถยนต์สีไหนจะได้รับความนิยม

ฉันคิดว่ารถยนต์สีทองแดงจะได้รับความนิยมในอนาคต จาก Nissan Ariya (นิสสัน อริยะ) และก็สีที่สดใส มีตัวเลือกมากขึ้น

Nissan Ariya

จริง ๆ Nissan Kicks เป็นรถที่น่าใช้งานมากคันหนึ่ง แต่สถานการณ์ในประเทศไทย ทำยอดขายสะสมตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงพฤศจิกายน 2020 เพียง 1,139 คันเท่านั้น ล่าสุดในเดือนมกราคมล่าสุด ทำยอดขายไม่ถึงร้อยคัน

ก็อาจจะเป็นเพราะว่าคนยังไม่วางใจกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ แต่หากคุณลองเปิดใจ ก็อาจจะชอบก็ได้นะครับ

 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด