เจาะสเปก 2021 Kia Carnival ทำตลาด 2 รุ่นย่อย ต่างกัน 3.15 แสนบาท เลือกรุ่นไหนดี?

May · Nov 28, 2020 05:23 AM

2021 Kia Carnival

2021 Kia Carnival (2021 เกีย คาร์นิวัล) เผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว พร้อมให้ลูกค้าสัมผัสตัวจริงและจับจองกันที่งานมอเตอร์เอ็กซ์โปต้นเดือนธันวาคมนี้ แต่คำถามคือจะเลือกรุ่นย่อยไหนดี?

Carnival เจนเนอเรชั่นใหม่มาพร้อมแนวคิดการเป็น “ยนตรกรรมอเนกประสงค์พรีเมียม-เอ็มพีวี ที่พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการของครอบครัวยุคใหม่” เปิดตัวครั้งแรกในโลกที่บ้านเกิดเกาหลีใต้ในช่วงกลางปีที่ผ่านมา ก่อนจะทยอยออกทำตลาดทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย

ที่ผ่านมา Carnival ได้เสียงตอบรับจากลูกค้าอย่างอบอุ่น โดยเฉพาะเจนเนอเรชั่นที่ 3 ที่มียอดขายสะสมในไทยมากกว่า 5,000 คัน ล่าสุดทาง Kia ปรับลดรุ่นย่อยจาก 4 รุ่นเหลือ 2 รุ่นในเจนเนอเรชั่นที่ 4 โมเดลใหม่นี้ ได้แก่

2021 Kia Carnival รุ่น EX ราคา 2,144,000 บาท

2021 Kia Carnival รุ่น SXL ราคา 2,459,000 บาท

เราไปชมกันว่าสเปกของทั้ง 2 รุ่นมีความแตกต่างกันอย่างไรในราคาที่ต่างกัน 3.15 แสนบาท

ขุมพลังขับเคลื่อน

2021 Carnival ทั้ง 2 รุ่นย่อยใช้เครื่องยนต์เดียวกัน เทคโนโลยี Smart Stream New R 2.2 TCI - VGT บล็อกดีเซล 4 สูบ ขนาด 2.2 ลิตร พละกำลังสูงสุด 202 แรงม้าที่ 3,800 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 45 กิโลกรัม-เมตร (ประมาณ 440 นิวตันเมตร) ที่ 1,750 – 2,750 รอบต่อนาที จับคู่กับระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด พร้อมโหมดแมนวล

ช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบแมคเฟอร์สันตรัท คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังแบบมัลติลิงค์ คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง ดิสก์เบรก 4 ล้อ โดยด้านหน้ามาพร้อมครีบระบายความร้อน ส่วนล้อมีขนาด 18 นิ้ว หุ้มยาง 235/60 R18

อุปกรณ์ภายนอก

 
  2021 Kia Carnival รุ่น EX 2021 Kia Carnival รุ่น SXL
ไฟหน้า LED แบบ Multi Focus Reflector Type แบบ Projector Type
ระบบปรับตั้งระดับไฟหน้าสูง-ต่ำ - มี
ไฟตัดหมอกหน้าแบบ LED มี มี
ไฟตัดหมอกหลัง - มี
ไฟเดย์ไลท์ มี มี
ไฟส่องสว่างที่มือจับเปิดประตู มี มี
ไฟส่องสว่างที่พื้นบริเวณประตูสไลด์ - มี
ไฟ Mood Light ที่แผงประตู - มี
ไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED มี มี
แร็คหลังคา - มี
ซันรูฟ 2 ตำแหน่ง - มี

ความแตกต่างสำคัญของทั้ง 2 รุ่นย่อยอยู่ที่ซันรูฟบานใหญ่ 2 ตำแหน่งซึ่งเมื่อขาดหายไปแล้ว สุนทรียภาพก็ลดลงไปมากพอสมควร  ขณะที่ไฟส่องสว่างด้านนอกตัวรถก็ไม่มีมาให้ในรุ่นเริ่มต้น แต่ก็เป็นเพียงกิมมิคเล็ก ๆ น้อย ๆ เพิ่มมูลค่าทางการตลาดเท่านั้น

อุปกรณ์ภายในห้องโดยสาร

เข้ามาชมในห้องโดยสารของ 2021 Carnival มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครันสมกับคำนิยามการเป็นรถเอ็มพีวีระดับพรีเมียม ทั้ง 2 รุ่นย่อยมาพร้อมเบาะหนังสีน้ำตาล saddle brown ตัดขอบดำ 11 ที่นั่ง หน้าปัดแบบ supervision จอแสดงผล TFT ขาด 4.2 นิ้ว เบาะคู่หน้าปรับด้วยไฟฟ้า สวิทช์ปรับเบาะเลื่อนหน้า-หลัง ม่านบังแดดประตูสไลด์และด้านข้างเบาะหลังแถวที่ 3 กระจกมองหลังตัดแสงอัตมัติ

พวงมาลัยหุ้มหนังแบบปรับสูง-ต่ำได้ และมีปุ่มควบคุมเครื่องเสียงที่พวงมาลัย ระบบเลือกการขับขี่แบบประหยัดหรือ Active Eco ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบแยกโซน ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์และกุญแจอัจฉริยะ Smart Key สวิทช์ควบคุมระบบปรับอากาศบนหลังคา และมีระบบกรองอากาศ

สำหรับความแตกต่างของอุปกรณ์ภายในห้องโดยสารในทั้ง 2 รุ่นย่อย มีดังนี้

 
  2021 Kia Carnival รุ่น EX 2021 Kia Carnival รุ่น SXL
เบาะนั่งผู้ขับขี่ดุนหลังปรับด้วยไฟฟ้า 2 ทิศทาง 4 ทิศทาง
เกียร์คันเลื่อนพร้อมโหมดแมนวล มี -
เกียร์หมุน Dial Type – Shift by Wire พร้อมแพดเดิลชิฟท์ - มี
ระบบบันทึกตำแหน่งผู้ขับขี่และกระจกมองข้าง - มี

เทคโนโลยีภายในห้องโดยสาร

2021 Carnival ทั้งรุ่น EX และ SXL มีระบบความบันเทิงครบครัน ได้แก่ระบบมัลติมีเดีย จอแสดงผล LCD TFT ขนาด 12.3 นิ้ว ระบบเชื่อมต่อไร้สายบลูทูธ รองรับ Android Auto และ Apple CarPlay ระบบนำทางเนวิเกเตอร์ มีช่องชาร์จ USB ทั้งหมด 6 จุด ปลั๊กจ่ายไฟฟ้า 2 จุด

ประตูทั้งซ้ายและขวาเป็นแบบเลื่อนสไลด์ไฟฟ้า มีปุ่ม smart key เปิด-ปิดประตูสไลด์ที่มือเปิดประตูด้านนอก ฝากระโปรงท้ายไฟฟ้าอัจฉริยะ เปิด-ปิดอัตโนมัติ พร้อม one touch remote

ขณะที่ความแตกต่างของทั้ง 2 รุ่นย่อย มีดังนี้

 
  2021 Kia Carnival รุ่น EX 2021 Kia Carnival รุ่น SXL
ลำโพง 6 จุด แบรนด์ Bose 12 จุด
จอแท็บเล็ตบนพนักพิงเบาะผู้ขับขี่และผู้โดยสารตอนหน้า - มี
ระบบทำความอุ่นและเย็นเบาะคู่หน้า - มี
ระบบชาร์จโทรศัพท์ไร้สาย - มี

ระบบความปลอดภัย

ตามสไตล์รถยนต์อเนกประสงค์สำหรับผู้บริหารหรือครอบครัว 2021 Carnival อัดแน่นระบบความปลอดภัย ทั้ง 2 รุ่นย่อยมาพร้อมถุงลมนิรภัยคู่หน้าและด้านข้าง ม่านถุงลมนิรภัย ถุงลมนิรภัยป้องกันหัวเข่าผู้ขับขี่ ระบบเบรก ABS และ EBD รวมถึงระบบเสริมแรงเบรก BAS

นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESC ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TCS ระบบ Auto Brake Hold ระบบเบรกมือไฟฟ้า ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน ตัวถังโครงสร้างนิรภัยวัสดุเหล็กกล้า เซ็นเซอร์ช่วยเหลือการจอดด้านหน้าและหลัง กล้องมองหลัง กล้องมองรอบทิศทาง ระบบป้องกันประตูหนีบสไลด์ไฟฟ้า เซ็นเซอร์ปลดล็อกเมื่อเกิดการชน และระบบป้องกันการหนีบฝากระโปรงท้าย

สำหรับระบบที่มีในรุ่นท็อปแต่ไม่มีในรุ่นเริ่มต้นคือระบบอิเลคโทรนิคช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่ถือเป็นไฮไลท์ก็ว่าได้ ดังนี้

 
  2021 Kia Carnival รุ่น EX 2021 Kia Carnival รุ่น SXL
ระบบครูสคอนโทรล มี -
ระบบครูสคอนโทรลแบบแปรผัน - มี
ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาด้านข้าง - มี
ระบบแจ้งเตือนและหลีกเลี่ยงการชนขณะถอยหลัง - มี
ระบบช่วยควบคุมให้รถอยู่ในช่องจราจร - มี
ระบบป้องกันการชนด้านหน้า - มี
ระบบแจ้งเตือนมีผู้โดยสารอยู่ด้านหลัง - มี
ระบบป้องกันการออกจากรถขณะมีรถวิ่งมาด้านข้าง - มี

สรุป

ถึงแม้อุปกรณ์ภายนอก ฟังก์ชั่นความสะดวกสบายภายใน และระบบความปลอดภัยจะมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด แต่ด้วยราคาที่ห่างกันกว่า 3.1 แสนบาท อาจทำให้หลายคนเกิดความลังเลว่าจะเลือกซื้อรุ่นใด

หากใช้งานสำหรับการเดินทางของผู้บริหารระดับสูงที่มีพนักงานขับรถหรือซื้อเพื่อใช้ในองค์กรทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชน 2021 Carnival รุ่นเริ่มต้นอาจเพียงพอต่อการใช้งานแล้วเพราะมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมต่อการเดินทางถึงจุดหมายได้อย่างสะดวกสบาย

แต่ถ้าคุณเลือกเป็นเจ้าของรถเอ็มพีวีรุ่นนี้เพื่อครอบครัว โดยรับบทสารถึขับขี่พาสมาชิกตัวน้อยไปเที่ยวด้วยตนเองเป็นหลัก เราขอฟันธงว่าควรเพิ่มเงินเพื่อจัดรุ่นท็อปที่มีฟังก์ชั่นครบครันดูจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดครับ  

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด