เจ้าของรถ Honda Civic FB มีเหตุผล 8 ข้อ ที่ควรเปลี่ยนรถเป็น 2021 Honda Civic FE ได้แล้ว

Mr.Argus · Oct 1, 2021 05:43 AM

เจ้าของรถ Honda Civic FB มีเหตุผล 8 ข้อ ที่ควรเปลี่ยนรถเป็น 2021 Honda Civic FE ได้แล้ว 01

2021 Honda Civic (2021 ฮอนด้า ซีวิค) เจเนเรชั่นที่ 11 เปิดตัวขายในไทยอย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยราคาเริ่มต้น 964,900 บาท กับความเปลี่ยนแปลงจากรุ่นที่ 10 หลายอย่าง 

ยิ่งถ้าตอนนี้คุณยังเป็นเจ้าของรุ่นที่ 9 นั่นคือ Honda Civic รหัสตัวถัง FB ก็ยิ่งไม่ควรพลาดซีวิครุ่นใหม่เป็นอันขาด เพราะมีความเปลี่ยนแปลงเยอะ ในระหว่างการข้ามเจนนี้ ลองมาดูเหตุผล 8 ข้อ ที่อาจทำให้คุณเริ่มคิดเปลี่ยนรถแล้ว

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
ราคา 2022 Honda Civic รุ่นใหม่
2022 Honda Civic ใหม่ รุ่น EL  ราคา 964,900 บาท
2022 Honda Civic ใหม่ รุ่น EL + บาท 1,009,900 บาท
2022 Honda Civic ใหม่ รุ่น RS บาท 1,199,900 บาท

เจ้าของรถ Honda Civic FB มีเหตุผล 8 ข้อ ที่ควรเปลี่ยนรถเป็น 2021 Honda Civic FE ได้แล้ว 01

ดีไซน์เรียบร้อย

Honda Civic FB เปิดตัวในปี 2013 ใช้ดีไซน์สไตล์เหลี่ยมกว่ารุ่นเดิม มีกระจังหน้าทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า รวมเป็นแถวกับไฟหน้า ซึ่งอยู่ในแนวนอนแบบเดียวกัน ซึ่งมีผลทำให้รถดูกว้าง และหน้าเป็นลิ่มลาดลง ดูไม่เทอะทะ เช่นเดียวกับ Civic FE รุ่นใหม่ ที่มีไฟหน้าและกระจังหน้า รวมอยู่ในกรอบแนวนอนยาว

นอกจากนี้ดีไซน์ของ Honda Civic FB ยังใช้ธีมการออกแบบให้ดูหรูหรา และเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น นับว่าเป็นซีวิคที่ดูภูมิฐานมากที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา เช่นเดียวกับ Civic FE ที่ออกแบบในธีมมินิมอล ใส่ความเรียบหรู ดูพรีเมี่ยมขึ้น เพื่อยกระดับจากการเป็นรถขาประจำของนักแต่งซิ่ง

อ่านเพิ่มเติม : พาชม 2022 Honda Civic RS เครื่องเดิมเติม 5 ม้า หน้าตาสดใส กับค่าตัว 1.199 ล้านบาท

เจ้าของรถ Honda Civic FB มีเหตุผล 8 ข้อ ที่ควรเปลี่ยนรถเป็น 2021 Honda Civic FE ได้แล้ว 02

ห้องโดยสารกว้างโปร่ง

การเข้าออกจากตัวรถนั้นทำได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ ด้วยลักษณะของหลังคาที่สูงชันขึ้นจากด้านหน้า มีการร่นเสา A ไปด้านหลังเล็กน้อย พร้อมเพิ่มกระจกโอเปร่าให้ตัวรถดูโปร่งขึ้น ขณะที่ห้องโดยสารหลังก็ยังต้องก้มศีรษะเยอะ ๆ ก่อนเข้ามา แต่พื้นที่ของขา บ่า ไหล่ นั้นรู้สึกว่าดีขึ้นกว่าเดิมพอสมควร จากเดิมใน Civic FB ที่มีกระจกหน้าลาดและยื่นออกไปมาก แบบรถเก๋งยุคก่อน ทำให้เสา A บดบังทัศวิสัยมากกว่า

อ่านเพิ่มเติม : มาแล้ว! 2022 Honda Civic ขุมพลังแรงขึ้น เคาะเริ่ม 964,900 บาท

เจ้าของรถ Honda Civic FB มีเหตุผล 8 ข้อ ที่ควรเปลี่ยนรถเป็น 2021 Honda Civic FE ได้แล้ว 03

เครื่องยนต์เทอร์โบใหม่

เครื่องยนต์ของ 2021 Honda Civic FE มีรุ่น 1.5 เทอร์โบ ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนใน Civic FB ที่แต่เดิมมีแค่เบนซิน 1.8 กับ 2.0 แบบหายใจเอง ดังนั้นการเปลี่ยนมาเล่นรุ่นใหม่นี้ คุณจะพบอัตราเร่งที่ดีขึ้นผิดหูผิดตา ในความสิ้นเปลืองใกล้เคียงเดิม

อ่านเพิ่มเติม : เทียบรุ่นย่อย 2022 Honda Civic ละเอียดยิบ ราคาห่างเกือบ 2 แสน พอใช้ไป EL+ แต่ถ้าอยากเต็มจัด RS ไปเลย

เจ้าของรถ Honda Civic FB มีเหตุผล 8 ข้อ ที่ควรเปลี่ยนรถเป็น 2021 Honda Civic FE ได้แล้ว 04

ออพชั่นจำเป็นต้องมี

ยุคนี้เทคโนโลยีในรถยนต์ก้าวกระโดดไปมาก คนที่เคยใช้ Civic FB อาจจะชอบใจเมื่อได้ลองใช้ Honda Smart Key ที่สามารถสั่งสตาร์ทรถได้ในระยะไกล หรืออาจจะประทับใจเบรกมือไฟฟ้า พร้อม Auto Brake Hold

ความบันเทิงก็เพิ่มมาด้วย หน้าจออินโฟนเทนเม้นท์ 7 นิ้ว เชื่อมต่อแอปเปิล คาร์เพลย์ได้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเชื่อมแบบไร้สายแล้ว ครบถ้วนสำหรับชีวิตยุคดิจิตอล ทั้งหมดนี้มีมาให้ตั้งแต่ตัวเริ่มต้น

อ่านเพิ่มเติม : 2021 Honda Civic เปิดตัวในจีน จัดเต็มออพชั่น 5 อย่างเหนือกว่าสเปคไทย

เจ้าของรถ Honda Civic FB มีเหตุผล 8 ข้อ ที่ควรเปลี่ยนรถเป็น 2021 Honda Civic FE ได้แล้ว 05

ได้ระบบ Honda Sensing

2021 Honda Civic FE ทุกรุ่นย่อย มีระบบ Honda Sensing ประกอบด้วยการเตือนก่อนชนด้านหน้า พร้อมระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ มีระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน สามารถตามรถยนต์คันหน้าที่ความเร็วต่ำ พร้อมเบรกและเร่งตามรถคันหน้าได้อัตโนมัติ

Honda Sensing ยังมีระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน พร้อมระบบเตือนและช่วยควบคุมรถเมื่อรถออกนอกเลนด้วยการหน่วงพวงมาลัย ติดตั้งระบบปรับไฟหน้าสูงแบบอัตโนมัติ และให้ระบบเตือนเมื่อรถคันหน้าเคลื่อนที่ เพื่อให้ผู้ขับขี่ออกรถตามรถคันหน้าไป นอกจากนี้ยังได้ถุงลมนิรภัย 6 ใบรอบคันด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ ไม่มีเลยในรถ Civic FB รุ่นเก่า

อ่านเพิ่มเติม : ถ้าเราบอกว่า Honda Civic FD มือสอง ยังน่าใช้ไม่แพ้ 2021 Civic ของใหม่ คุณจะเชื่อมั้ย ?

เจ้าของรถ Honda Civic FB มีเหตุผล 8 ข้อ ที่ควรเปลี่ยนรถเป็น 2021 Honda Civic FE ได้แล้ว 06

รถเก่ายังจัดไฟแนนซ์ได้

Honda Civic FB โฉมแรกสุด ยังมีไฟแนนซ์หลายรายที่รับจัดอยู่ เพราะยังไม่เกินกำหนด 10 ปี ตามธรรมดาของไฟแนนซ์ ที่มักไม่รับจัดรถเก่ามากเกินระยะเวลาดังกล่าว เพราะรถต้องทะยอยดูแลรักษา ยึดมาแล้วขายยากกว่ารถใหม่ ได้ไม่คุ้มเสีย การที่รถยังจัดไฟแนนซ์ได้นี้ มีส่วนช่วยจูงใจให้รถขายออกง่ายขึ้น สำหรับผู้ซื้อที่ไม่มีเงินสด ก็สามารถซื้อได้ เรียกลูกค้าได้กลุ่มกว้างขึ้นมากกว่าซีวิครุ่นเก่าที่จัดไฟแนนซ์ไม่ได้

อ่านเพิ่มเติม : Honda Civic EG 3 ประตู มือสองรุ่นเด่นตำนานยอดจอง

เจ้าของรถ Honda Civic FB มีเหตุผล 8 ข้อ ที่ควรเปลี่ยนรถเป็น 2021 Honda Civic FE ได้แล้ว 07

รุ่นเก่าเริ่มซ่อมหนัก

Honda Civic FB โฉมแรกสุด มีอายุ 8 ปีแล้ว หลายคันมีระยะทางใช้งานเกิน 120,000 กม.ไปแล้ว ซึ่งเริ่มเข้าอายุกลางคัน ที่เริ่มมีการเปลี่ยนอะไหล่ชิ้นใหญ่ราคาแพงมากขึ้น เช่น น้ำมันเกียร์ คอยล์จุดระเบิด บูชช่วงล่าง โช้คอัพ ลูกปืน สายพาน ฯลฯ อะไรที่ไม่เคยเสียมาก่อน ก็จะเริ่มออกอาการในช่วงพ้นระยะนี้เป็นต้นไป แต่ราคาค่าซ่อมรวมกันแล้วถึงหลักหมื่นแน่นอน 

อ่านเพิ่มเติม : ในงบ 6 แสนบาท ซื้อรถใหม่ 2021 MG5 หรือมือสอง Honda Civic FC ดีกว่ากัน

เจ้าของรถ Honda Civic FB มีเหตุผล 8 ข้อ ที่ควรเปลี่ยนรถเป็น 2021 Honda Civic FE ได้แล้ว 08

ราคาขายตก

ราคามือสองของ Honda Civic FB ตอนนี้อยู่ประมาณ 4 แสนกว่าบาทแล้วแต่รุ่นย่อย ซึ่งจะลดลงอีกเรื่อย ๆ ตามอายุและการเสื่อมสภาพ หากรีบขายออกตอนนี้ ยังได้เงินมาดาวน์รุ่นใหม่แบบเหลือ ๆ หรืออาจจะรอปีหน้า ตอนที่มีโปรโมชั่นดีกว่าตอนเปิดตัวนี้ ก็ยังไม่สายครับ

อ่านเพิ่มเติม : Honda Civic Coupe ตาโต 2 ประตูหนึ่งเดียวที่คุณควรรีบซื้อตอนนี้ 

เจ้าของรถ Honda Civic FB มีเหตุผล 8 ข้อ ที่ควรเปลี่ยนรถเป็น 2021 Honda Civic FE ได้แล้ว 09

2021 Honda Civic FE มีความแตกต่างจากซีวิคเมื่อ 8 ปีที่แล้วมากมาย ยกเว้นตรงที่ การไม่มีช่องแอร์หลัง และเบาะหลังพับลงมาไม่ได้ เหมือนกับรุ่นเก่าอยู่ดี หากใครต้องการใช้งานจุดนี้ คงต้องชั่งใจให้ดี ในราคาส่วนต่างระหว่างรุ่น FB กับ FE อยู่ประมาณ 4 แสนบาท ซึ่งในอนาคตรถเก่าจะยิ่งมีมูลค่าลดลง และเสียค่าซ่อมมากขึ้นสวนทางกันครับ

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Mr.Argus

นักเขียน

คุณกัส ผู้จำชื่อรถได้หมดตั้งแต่เด็ก ขับรถเป็นตั้งแต่มัธยม ซ่อมรถใช้เองตอนปริญญาตรี สะสมรถคลาสสิคและรถหายาก ทำงานเรื่องรถมานาน 5 ปี ผ่านการอบรมขับขี่ปลอดภัยจาก Sach มีรถทดสอบผ่านมือมาตั้งแต่รถกระบะ รถเก๋ง จนถึงรถสปอร์ต งานอดิเรกก็แค่ซ่อมรถสะสมที่มีอยู่ ติดตามชีวิตคนบ้ารถได้ที่กลุ่ม https://www.facebook.com/groups/97434297973776

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda Civic 1.8 E

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด