เจ้าของ Nissan Leaf โปรดระวัง Nissan Australia เรียกคืนรถเนื่องจากพบปัญหาเกียร์ P ไม่ทำงาน

Boris · Jan 14, 2021 08:58 AM

Nissan Leaf (นิสสัน ลีฟ) รถยนต์ไฟฟ้า วันนี้ มีข่าวจากทางเว็บไซต์คาร์แอดไวซ์ ว่าถูกเรียกคืนในประเทศออสเตรเลีย เนื่องจากพบปัญหาเกี่ยวกับระบบคันเกียร์อัตโนมัติ ซึ่งอาจทำให้เกียร์ P ไม่ทำงานได้

อันตรายพอสมควรกับปัญหาเกียร์ P

Nissan Leaf รถถ่านยอดนิยมของโลก

รถ Nissan Leaf แม้ว่าจะใช้ระบบเกียร์ Direct Drive ส่งกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าโดยตรงไปยังล้อ แต่ก็ใช้คันเกียร์เพื่อควบคุม เดินหน้า ถอยหลัง ผ่านระบบไฟฟ้าที่หมุนมอเตอร์

นึกภาพสวิชต์สลับขั้วไฟฟ้าให้เดินหน้าถอยหลังได้

นอกเหนือจากนั้น ตามกฎหมายของระบบเกียร์อัตโนมัติ Nissan Leaf ยังมีระบบเกียร์ P หรือ Parking Prawl ที่เอาไว้ใช้ล็อกไม่ให้ล้อขยับเขยือนเวลาจอด เหมือนเกียร์ P ในรถเกียร์อัตโนมัติปกติ

ปัญหาที่เกิดขึ้น อยู่ที่เกียร์ P นี้เอง เนื่องจากโซลินอยด์ที่ใช้ควบคุมตัวห้ามล้อ อาจเกิดการไม่ทำงานขึ้นได้ และนั่นทำให้แม้จะใส่เกียร์ P เอาไว้ รถก็อาจจะขยับได้ ประเด็นปัญหานี้จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

เรียกคืนแค่ 181 คัน แต่ในขอบเขตระยะเวลาการผลิต 1 ปี

Nissan Leaf ที่พบเจอปัญหา เป็นรถที่ผลิตตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม 2019 ถึง 30 ตุลาคม 2020

2019 Nissan Leaf

 

โดยทางโฆษกของ Nissan Australia กล่าวว่า การเรียกคืนครั้งนี้เป็นการทำเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุ ยังไม่มีอุบัติเหตุที่เกิดจากความผิดพลาดครั้งนี้ ในขณะนี้ กำลังเรียกเจ้าของรถให้เข้ามาทำการแก้ไขอย่างโดยด่วน

คำถามที่น่าสนใจ

แล้วรถยนต์ Nissan Leaf ที่ขายในประเทศอื่น จะพบปัญหานี้หรือไม่?

คำตอบก็คือ ใช่ และไม่ใช่

สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ เนื่องจาก Nissan Leaf ทุกคัน แม้จะผลิตในโรงงานที่ต่างกัน แต่มีซัพพลายเออร์ผลิตอะไหล่ที่ค่อนข้างเฉพาะ โดยในภูมิภาคเอเชีย และออสเตรเลเซีย ก็ออกมาจากโรงงาน Oppama ในญี่ปุ่นเหมือนกันทั้งหมด โอกาสที่จะมีปัญหาก็เป็นไปได้

แต่สำหรับประเทศไทย Nissan Leaf ส่วนมาก ผลิตก่อนช่วงเวลา 24 ตุลาคม 2019 และ 30 ตุลาคม 2020 ครับ อาจจะมีหลงมาบ้าง แต่ก็คงน้อยมาก

สำหรับรถที่มีจำนวนน้อยอย่างนี้ คาดว่า ถ้าพบปัญหาจริง Nissan ประเทศไทย ก็คงจะเรียกเข้าไปแก้ไขปรับปรุงผ่านประกาศ Technical Service Bulletin เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด