เทียบ SUV ญี่ปุ่น Honda Vezel, Toyota Yaris Cross, Toyota Raize, Nissan Kicks มีผู้ชนะรุ่นเดียว

Mr.Argus · Aug 24, 2021 03:20 PM

เทียบ SUV ญี่ปุ่น Honda Vezel, Toyota Yaris Cross, Toyota Raize, Nissan Kicks มีผู้ชนะรุ่นเดียว 01

SUV ขนาดเล็กในญี่ปุ่น กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือดมาก เพราะเมื่อ 2019 Toyota Raize เปิดขายก็เริ่มเกิดกระแสความนิยม ตามด้วย 2020 Toyota Yaris Cross ที่ขายได้ไม่นานก็เจอ 2020 Nissan Kicks (นิสสัน คิกส์) นำเข้าจากไทยไปเปิดตัว ซึ่งทำยอดขายถล่มโตโยต้าทั้งคู่

ล่าสุดในปีนี้ได้มี 2021 Honda Vezel หรือที่รู้จักในนาม Honda HR-V โฉมใหม่เปิดตัวอีก จึงมีการจับเปรียบเทียบทั้ง 4 รุ่นนี้ในญี่ปุ่น เพื่อหาว่าใครได้เปรียบหรือมีข้อเสียกว่าตรงไหนบ้าง พร้อมผลลัพธ์ตอนท้ายที่คุณอาจจะแปลกใจ

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

เทียบ SUV ญี่ปุ่น Honda Vezel, Toyota Yaris Cross, Toyota Raize, Nissan Kicks มีผู้ชนะรุ่นเดียว 01

เทียบตัวถัง Honda Vezel ใหญ่สุด

ภายนอกของเอสยูวีทั้ง 4 รุ่นนี้ เมื่อดูด้วยตาเปล่าพบว่า Toyota Raize สั้นและแคบใครเพื่อน เพราะความยาว ความกว้าง และฐานล้อ น้อยกว่าใครอย่างชัดเจน มาจากการใช้พื้นฐานรถ A-segment ก็พอมีจุดเด่นตรงหลังคาสูงมาชดเชยได้บ้าง ส่วนตัวถังใหญ่โตสุดคือ Honda Vezel ด้วยตัวเลขมิติตัวถังดังนี้

เทียบ SUV ญี่ปุ่น Honda Vezel, Toyota Yaris Cross, Toyota Raize, Nissan Kicks มีผู้ชนะรุ่นเดียว 02

 

ยาว (มม.)

กว้าง (มม.)

สูง (มม.)

ฐานล้อ (มม.)

Toyota Raize

3,995 

1,695

1,635

2,525 

Toyota Yaris Cross

4,180 

1,765

1,590

2,560

Nissan Kicks

4,290

1,760

1,610

2,620

Honda Vezel

4,330

1,790

1,590

2,610

อ่านเพิ่มเติม : เทียบสเปคความสูงใต้ท้องรถ SUV, MPV ทุกรุ่นที่ขายไทยในปี 2021

เทียบ SUV ญี่ปุ่น Honda Vezel, Toyota Yaris Cross, Toyota Raize, Nissan Kicks มีผู้ชนะรุ่นเดียว 03

แม้ว่า Toyota Raize จะแพ้เรื่องสัดส่วน แต่ก็ไม่ได้อันดับโหล่ เพราะว่า Toyota Yaris Cross รับตำแหน่งบ๊วยไป แม้มีมีความยาวและกว้างมากกว่า แต่เนื่องจากหลังคาเตี้ยกว่ามาก และก็มีรัศมีวงเลี้ยว 5.3 เมตร  เท่ากับรถฐานล้อยาวอย่าง Honda Vezel ในขณะที่ Toyota Raize มีวงเลี้ยวแคบเพียง 4.9 เมตร ซึ่งน้อยกว่าใครเช่นกัน ส่วนด้าน Nissan Kicks ทำได้กลาง ๆ อยู่อันดับที่ 2 ในเรื่องมิติตัวถัง

อ่านเพิ่มเติม : วิจารณ์ 2021 Honda HR-V จากคนญี่ปุ่นใช้จริง 

เทียบ SUV ญี่ปุ่น Honda Vezel, Toyota Yaris Cross, Toyota Raize, Nissan Kicks มีผู้ชนะรุ่นเดียว 04

การขับขี่ Toyota Yaris Cross ชนะ

การขับขี่นั้นรวมทั้งอัตราเร่ง และช่วงล่างด้วย โดยสื่อมวลชนญี่ปุ่นยกให้อันดับ 1 ได้แก่ Toyota Yaris Cross เพราะน้ำหนักของรุ่น 2WD อยู่ในช่วง 1160 - 1190 กก. (Vezel e: HEV และ Kicks หนัก 1350 - 1400 กก.) นับว่ามีตัวถังที่เบา ทำให้เลี้ยวคล่องแคล่ว ไม่โยนมาก แต่แลกด้วยความนุ่มนวลน้อย กับการเกบเสียงเครื่องและความสั่นสะเทือนเครื่องยนต์ที่น่าตกใจ

อ่านเพิ่มเติม : Honda HR-V ยอดจองเดือนแรกโตเกินเป้า 6 เท่าในญี่ปุ่น

เทียบ SUV ญี่ปุ่น Honda Vezel, Toyota Yaris Cross, Toyota Raize, Nissan Kicks มีผู้ชนะรุ่นเดียว 05

การขับขี่อันดับ 2 ยกให้ Honda Vezel ซึ่งเน้นความนิ่มนวล ทัศนวิสัยดี เก็บเสียงเงียบกว่า การเร่งไม่กระชาก ช่วงล่างแข็งนิด ๆ ยังพอซับแรงถนนขรุขระได้บ้าง

อันดับ 3 คือ Nissan Kicks ที่เด่นเรื่องอัตราเร่งไม่เฉื่อย การแซงไม่มีอืด ช่วงล่างหนึบไว้ใจได้ แต่มีเรื่องความสั่นกับเสียงเครื่องยนต์ 3 สูบต้องปรับปรุง และความนุ่นนวลช่วงล่างที่ขาดหายไป

ที่โหล่คือ Toyota Raize ทำได้กลาง ๆ ไปทุกด้าน ที่ต้องปรับปรุงคือน้ำหนักพวงมาลัยเบาไป เสียงเครื่องมีมากจากบล็อค 3 สูบ ส่วนช่วงล่างต้องปรับปรุงความกระด้างเล็กน้อย

เทียบ SUV ญี่ปุ่น Honda Vezel, Toyota Yaris Cross, Toyota Raize, Nissan Kicks มีผู้ชนะรุ่นเดียว 06

ความคุ้มค่า Toyota Raize ชนะ

ความคุ้มค่านี้ รวมเรื่องอัตราการใช้น้ำมัน และราคารถเข้าไว้ด้วยกัน แน่นอนว่า Toyota Raize ชนะเลิศไป แม้ไร้ระบบไฮบริด ทำให้มีอัตราสิ้นเปลือง 18.6 กม./ลิตร แต่ราคาขายในญี่ปุ่นเพียง 2.06 ล้านเยนเท่านั้นเท่านั้น

รุ่นที่คุ้มค่าน้อยสุดคือ Honda Vezel e:HEV มีอัตรากินน้ำมัน 24.8 กม./ลิตร ขายอยู่ที่ 2.98 ล้านเยน ซึ่งความประหยัดไม่คุ้มค่าราคาขายที่ได้รับ เลยได้อันดับบ๊วยไปในหัวข้อนี้

อ่านเพิ่มเติม : เผยยอดจอง 2022 Toyota Raize หมดเลี้ยง 1,200 คันในอินโด

เทียบ SUV ญี่ปุ่น Honda Vezel, Toyota Yaris Cross, Toyota Raize, Nissan Kicks มีผู้ชนะรุ่นเดียว 07

ส่วนอันดับ 2 คือ Toyota Yaris Cross Hybrid ทำอัตราสิ้นเปลืองได้ 30.8 กม./ลิตร ในราคา 2.58 ล้านเยน ส่วนอันดับ 3 คือ Nissan Kicks ทำอัตราสิ้นเปลืองได้ 21.6 กม./ลิตร ในราคา 2.75 ล้านเยน โดยเป็นการเทียบรุ่นท็อปทั้งหมด

อ่านเพิ่มเติม : 

เทียบ SUV ญี่ปุ่น Honda Vezel, Toyota Yaris Cross, Toyota Raize, Nissan Kicks มีผู้ชนะรุ่นเดียว 08

สรุปแล้ว Honda Vezel ชนะเพราะเหตุผลนี้

เมือมองโดยรวมแล้ว Honda Vezel เป็น B-SUV ที่ดีที่สุด ปัจจัยในการตัดสินคือเบาะหลังที่กว้างที่สุดในรถระดับเดียวกัน ช่องเก็บสัมภาระที่ใช้งานง่าย ภายในคุณภาพสูง และการขับขี่ที่สะดวกสบาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความสะดวกสบายและความสามารถในการบรรทุกเทียบได้กับ CR-V จึงสามารถใช้งานได้ครอบคลุมทั้งขับคนเดียวหรือใช้เป็นรถครอบครัว ดังนั้น Vezel จึงมีคุณสมบัติที่สมบูรณ์แบบ

เทียบ SUV ญี่ปุ่น Honda Vezel, Toyota Yaris Cross, Toyota Raize, Nissan Kicks มีผู้ชนะรุ่นเดียว 09

หากลูกค้าขับคนเดียวเป็นหลัก ก็พิจารณา Yaris Cross รูปลักษณ์เป็นแบบในเมือง และให้ความรู้สึกในการขับขี่ที่คล่องตัวและสปอร์ตในระดับปานกลาง ประหยัดน้ำมันได้ดีเยี่ยม โดยเฉพาะสำหรับรถไฮบริด และราคาก็ถูก มีฟังก์ชันและอุปกรณ์ต่าง ๆ ครบถ้วนแล้ว แต่อย่าไปใส่ใจเบาะหลังนะ

อ่านเพิ่มเติม : 2021 Toyota Raize เปิดตัวอินโดนีเซีย ได้เทอร์โบ และ Safety sense

เทียบ SUV ญี่ปุ่น Honda Vezel, Toyota Yaris Cross, Toyota Raize, Nissan Kicks มีผู้ชนะรุ่นเดียว 10

ลูกค้าที่เน้นใช้รถโดยสาร 4 คนพร้อมโหลดกระเป๋า เดินทางบ่อย ควรพิจารณา Kicks เพราะราคาถูกและมีอุปกรณ์ครบครันรวมถึงฟังก์ชันสนับสนุนการขับขี่ โดยทำอัตราเร่งแซงได้ดี

 

ส่วน Raize เหมาะกับผู้ใช้รถทรงสูงขับในเมือง คล่องตัวเหมือนรถคอมแพค ราคาซื้อสบายกระเป๋า เสียภาษีถูก (ภาษีญี่ปุ่นวัดตามขนาดรถ) และมีอุปกรณ์ความปลอดภัยกับอำนวยความสะดวกสบายไม่แย่จนเกินไป

อ่านเพิ่มเติม : เทียบค่าซ่อมบำรุง Haval H6 VS Toyota Corolla Cross

เทียบ SUV ญี่ปุ่น Honda Vezel, Toyota Yaris Cross, Toyota Raize, Nissan Kicks มีผู้ชนะรุ่นเดียว 11

รถทรงสูงแบบ B-SUV ทุกรุ่นมีบุคลิกที่หลากหลายขึ้นอยู่กับรุ่นของรถ เป็นเรื่องที่น่ายินดีแทนคนญี่ปุ่น ที่มีรถหลากหลายเลือกได้ตามวัตถุประสงค์ รสนิยม และงบประมาณ ส่วนไทยเรานั้นให้รอดู Honda N7X ที่จะมาแทนที่ Honda BR-V กำลังจะเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนนี้

อ่านเพิ่มเติม : ทำไม? 2022 Honda BR-V อาจแทนที่ด้วยชื่อใหม่ Elevate 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Mr.Argus

นักเขียน

คุณกัส ผู้จำชื่อรถได้หมดตั้งแต่เด็ก ขับรถเป็นตั้งแต่มัธยม ซ่อมรถใช้เองตอนปริญญาตรี สะสมรถคลาสสิคและรถหายาก ทำงานเรื่องรถมานาน 5 ปี ผ่านการอบรมขับขี่ปลอดภัยจาก Sach มีรถทดสอบผ่านมือมาตั้งแต่รถกระบะ รถเก๋ง จนถึงรถสปอร์ต งานอดิเรกก็แค่ซ่อมรถสะสมที่มีอยู่ ติดตามชีวิตคนบ้ารถได้ที่กลุ่ม https://www.facebook.com/groups/97434297973776

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2021 Honda HR-V Upcoming Version

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด