เปิดจุดเด่นแพลตฟอร์ม e-TNGA ของ Toyota อาจใช้กับ Camry EV และ Corolla Cross EV?

May · Dec 13, 2020 06:22 AM

เปิดจุดเด่นแพลตฟอร์ม e-TNGA ของ Toyota อาจใช้กับ Camry EV และ Corolla Cross EV? 01

Toyota ออกมายืนยันแล้วว่าภายในปีหน้าจะเปิดตัวรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกที่สร้างบนแพลตฟอร์ม e-TNGA พัฒนาขึ้นมาสำหรับรถอีวีโดยเฉพาะ

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแพลตฟอร์มดังกล่าวซึ่งเกิดจากการพัฒนาร่วมกับ Subaru ชูจุดเด่นที่โครงสร้างแบบโมดูลาร์ มีความยืดหยุ่นสูง รองรับการพัฒนารถพลังงานไฟฟ้าหลากหลายรูปแบบตัวถัง

รายงานข่าวระบุว่ารถยนต์ไฟฟ้าของ Toyota รุ่นแรกที่พัฒนาบนแพลตฟอร์ม e-TNGA จะเป็นรถเอสยูวีที่มีมิติตัวถังใหญ่กว่า Toyota RAV4 เล็กน้อย ออกจำหน่ายภายในปี 2021 

เปิดจุดเด่นแพลตฟอร์ม e-TNGA ของ Toyota อาจใช้กับ Camry EV และ Corolla Cross EV? 02

กางข้อมูลเบื้องต้นแพลตฟอร์ม e-TNGA

แพลตฟอร์ม e-TNGA ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อรองรับทั้งรถขับเคลื่อนล้อหน้า ขับเคลื่อนล้อหลัง และขับเคลื่อน 4 ล้อ ข่าวระบุว่า Toyota จะพัฒนารถไฟฟ้ารุ่นใหม่ทั้งแบบครอสโอเวอร์ขนาดเล็ก รถซีดาน รถเอสยูวี และรถเอ็มพีวี

ถึงแม้จะยังไม่มีการยืนยันว่ารถพลังไฟฟ้ารุ่นใหม่ของ Toyota จะมีชื่อรุ่นว่าอะไรบ้าง แต่ “รถครอสโอเวอร์ขนาดเล็ก” และ “รถซีดาน” อาจเกี่ยวพันกับรถยนต์หลายรุ่นที่จำหน่ายในเมืองไทยอย่าง Corolla Cross (โตโยต้า โคโรลล่า ครอส) และ Camry (โตโยต้า คัมรี่) ก็เป็นได้

เปิดจุดเด่นแพลตฟอร์ม e-TNGA ของ Toyota อาจใช้กับ Camry EV และ Corolla Cross EV? 03

นอกจากนี้ แพลตฟอร์ม e-TNGA ยังสามารถติดตั้งชุดแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้าหลากหลายขนาด ตั้งแต่รถซิตี้คาร์ที่มีกำลังพอเหมาะไปจนถึงรถสมรรถนะสูงหลายร้อยแรงม้าอีกด้วย โดยToyota วางแผนพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด 6 รุ่นบนแพลตฟอร์มนี้

โคจิ โทโยชิมะ รองประธานกรรมการโรงงาน Toyota ZEV ซึ่งรับหน้าที่ผลิตแพลตฟอร์มดังกล่าวเปิดเผยว่า “Toyota กำลังจะนำเสนอกลุ่มผลิตภัณฑ์รถพลังไฟฟ้าแห่งอนาคตในอีกไม่ช้า เริ่มต้นจากรถเอสยูวีขนาดกลาง เทคโนโลยี e-TNGA ของเรามีความยืดหยุ่นและอเนกประสงค์ รองรับการสร้างรถที่ไม่ใช่แค่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ยังขับขี่สนุกและมีรูปลักษณ์สวยงาม”

ขณะเดียวกัน Subaru ก็จะใช้ในการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าประทับตราดาวลูกไก่อีกหลายรุ่นด้วยเช่นกัน โดยข่าวระบุว่าโมเดลแรกอาจเป็นรถเอสยูวีที่มีชื่อว่า Evoltis ออกแข่งขันในเซกเมนท์เดียวกับรถพลังไฟฟ้าอย่าง Nissan Ariya (นิสสัน อาริยะ)

เปิดจุดเด่นแพลตฟอร์ม e-TNGA ของ Toyota อาจใช้กับ Camry EV และ Corolla Cross EV? 04

ภาพเรนเดอร์ Subaru Evoltis

 

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Toyota Camry 2.0G

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด