เปิดตัว All-New 2021 Nissan Note มีเฉพาะ e-Power ในญี่ปุ่น คอรถยนต์เมืองไทยได้ใช้แน่นอน?

May · Nov 25, 2020 05:30 AM

เปิดตัว All-New 2021 Nissan Note มีเฉพาะ e-Power ในญี่ปุ่น คอรถยนต์เมืองไทยได้ใช้แน่นอน? 01

2021 Nissan Note (2021 นิสสัน โน๊ต) เผยโฉมอย่างเป็นทางการในประเทศญี่ปุ่น ก่อนการออกจำหน่ายจริงเดือนธันวาคมนี้ แต่สำหรับคอรถยนต์เมืองไทยอาจต้องอดใจรอกันยาว ๆ

Note รุ่นใหม่ เจนเนอเรชั่นที่ 3 มาพร้อมแนวคิด “รถที่จะสร้างนิยามใหม่ในกลุ่มรถยนต์ขนาดเล็ก”  นับเป็นรถโปรดักชั่นรุ่นแรกที่มาพร้อมโลโก้ใหม่ของ Nissan ถือเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแทนของการเข้าสู่ยุคใหม่ที่เน้นการใช้ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า 

ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นระบุด้วยว่า ทีมวิศวกรและนักออกแบบต้องการสร้างรถยนต์ที่มีความสะดวกสบายสูงสุด ขณะเดียวกันยังมีการขับขี่ที่สนุกสนานอีกด้วย 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

เปิดตัว All-New 2021 Nissan Note มีเฉพาะ e-Power ในญี่ปุ่น คอรถยนต์เมืองไทยได้ใช้แน่นอน? 01

เปิดตัว All-New 2021 Nissan Note มีเฉพาะ e-Power ในญี่ปุ่น คอรถยนต์เมืองไทยได้ใช้แน่นอน? 02

เปิดตัว All-New 2021 Nissan Note มีเฉพาะ e-Power ในญี่ปุ่น คอรถยนต์เมืองไทยได้ใช้แน่นอน? 03

รูปลักษณ์ภายนอกโฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้น

มิติตัวถังของ 2021 Note ใหม่มีขนาดสั้นลงเล็กน้อย ส่วนระยะฐานล้อก็ถูกหดขนาดลงด้วย ส่วนรัศมีวงเลี้ยวแคบสุดอยู่ที่ 4.9 เมตร (จากเดิม 5.2 เมตร) ทำให้การขับขี่บนถนนคับแคบทำได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น ล้ออัลลอยมีทั้งขนาด 15 – 16 นิ้ว

Nissan ชูสีแบบทูโทน สีฮีโร่เป็นเฉดน้ำเงินฟ้าตัดกับหลังคาสีดำ กรอบไฟหน้า LED ดีไซน์โฉบเฉี่ยว กระจังหน้าแบบ V-Motion เสริมเอกลักษณ์เฉพาะตัว บั้นท้ายมีไฟหลังทรงแนวนอน สปอยเลอร์บนหลังคาพร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 เสาอากาศครีบฉลาม และแผงกันชนตกแต่งด้วยสีดำให้ความบึกบึน

ภายในห้องโดยสารคืออีกหนึ่งจุดเด่นของ 2021 Note ดึงดูดสายตาด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ติดตั้งบนแดชบอร์ด ต่ำลงมาเป็นช่องแอร์ดีไซน์สวย และแผงควบคุมระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบดิจิทัล ขณะที่มาตรวัดเป็นจอฟูลดิจิทัล พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 3 ก้านตัดตรงให้อารมณ์สปอร์ต

อีกหนึ่งดีไซน์ที่ค่อนข้างโดนใจก็คือคอนโซลกลางที่ยกสูงขึ้นแบบรถพรีเมียม มีฟังก์ชั่นชาร์จอุปกรณ์ไร้สาย ระบบเบรกมือไฟฟ้า และคันเกียร์ที่ออกแบบมาอย่างลงตัว

สำหรับความปลอดภัยเหนือชั้นด้วยระบบ ProPILOT with Navi-link ซึ่งทำงานร่วมกับระบบนำทางเนวิเกชั่น สามารถตรวจจับป้ายจำกัดความเร็วและปรับความเร็วไปตามถนนทางด่วนหรือไฮเวย์ได้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมีระบบอิเลคโทรนิคช่วยเหลือผู้ขับขี่มากมาย ทั้งระบบป้องกันการชนด้านหน้า ระบบตรวจจับการจราจรตัดขวางด้านหลังขณะถอย และระบบตรวจจับมุมอับสายตา

เปิดตัว All-New 2021 Nissan Note มีเฉพาะ e-Power ในญี่ปุ่น คอรถยนต์เมืองไทยได้ใช้แน่นอน? 04

เปิดตัว All-New 2021 Nissan Note มีเฉพาะ e-Power ในญี่ปุ่น คอรถยนต์เมืองไทยได้ใช้แน่นอน? 05

เปิดตัว All-New 2021 Nissan Note มีเฉพาะ e-Power ในญี่ปุ่น คอรถยนต์เมืองไทยได้ใช้แน่นอน? 06

ระบบขับเคลื่อน e-Power เจนสองคือไฮไลท์

e-Power กลายเป็นหัวใจสำคัญในรถยนต์ซิตี้คาร์ของ Nissan ไปแล้ว หลังจากเปิดตัวครั้งแรกใน Note e-Power เจนเนอเรชั่นก่อนหน้านี้ในปี 2016 ตามมาด้วย Kicks e-Power (นิสสัน คิกส์) ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

สำหรับ 2021 Note รุ่นใหม่นี้มาพร้อม e-Power เจนเนอเรชั่นที่ 2 ปรับปรุงใหม่ให้มีแรงบิดจากมอเตอร์สูงขึ้น 10% และมีพละกำลังมากขึ้น 6% ขณะเดียวกัน ตัวอินเวอร์เตอร์แปลงกระแสไฟฟ้านั้นมีขนาดเล็กลงและเบาลง 40% และ 30% ตามลำดับ

นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบควบคุมกระแสไฟฟ้าตามสภาพถนนครั้งแรกในโลก เมื่อระบบตรวจจับว่าเสียงจากถนนดังมากขึ้นเนื่องจากพื้นผิวถนนไม่ราบเรียบหรือใช้ความเร็วสูง เครื่องยนต์จะอาศัยจังหวะนี้เริ่มทำงานเพื่อชาร์จไฟฟ้าเข้าสู่ชุดแบตเตอรี่ ดังนั้นแบตเตอรี่จึงมีกระแสไฟฟ้าพร้อมใช้งานตลอดเวลาเมื่อต้องขับขี่ด้วยความเร็วต่ำโดยเฉพาะในการจราจรในเมือง เพื่อความเงียบสงบในการเดินทาง

Nissan ยังไม่ยืนยันตัวเลขแรงม้าและแรงบิด แต่เว็บไซต์ยานยนต์หลายสำนักในประเทศญี่ปุ่นรายงานว่าเครื่องยนต์เบนซิน 1.2 ลิตรและมอเตอร์ไฟฟ้าใน 2021 Note มีพละกำลังสูงสุด 116 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 280 นิวตันเมตร อัตราบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ที่ 29.5 กม.ต่อลิตร

เปิดตัว All-New 2021 Nissan Note มีเฉพาะ e-Power ในญี่ปุ่น คอรถยนต์เมืองไทยได้ใช้แน่นอน? 07

เปิดตัว All-New 2021 Nissan Note มีเฉพาะ e-Power ในญี่ปุ่น คอรถยนต์เมืองไทยได้ใช้แน่นอน? 08

ราคาจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น

 
Nissan Note รุ่น S ราคา 2,029,500 เยน (ราว 5.89 แสนบาท)
Nissan Note รุ่น F ราคา 2,054,800 เยน (ราว 5.97 แสนบาท)
Nissan Note รุ่น X  ราคา 2,186,800 เยน (ราว 6.35 แสนบาท)

สำหรับคอรถยนต์ในเมืองไทยอาจต้องรอกันนานหน่อยกว่าจะได้สัมผัส 2021 Note รุ่นใหม่นี้ เนื่องจากนิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทยเพิ่งนำเสนอ 2020 Note ในบ้านเรา (เปิดตัวเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน) มาพร้อมการปรับปรุงเล็ก ๆ น้อย ๆ รักษาความสดใหม่ก่อนถึงเวลาเปลี่ยนโฉมโมเดลเชนจ์ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2021  

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Nissan Note 1.2E

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด