เปิดภาพ 2021 Nissan Note จ่อขายเดือนธันวาคม ลือสมรรถนะเหนือกว่า Kicks เยอะ?

May · Nov 18, 2020 04:58 PM

2021 Nissan Note (2021 นิสสัน โน๊ต) กำลังจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้และออกขายจริงในช่วงปลายเดือนธันวาคม ล่าสุดมีภาพหลุดคันเต็มออกมาให้เราได้ยลโฉมกันแล้ว

เว็บไซต์ Creative311 จากแดนอาทิตย์อุทัยเผยแพร่ภาพของ 2021 Note ใหม่ ทำให้เราได้เห็นตัวถังรอบคันที่ยังคงเป็นแบบแฮทช์แบ็ก 5 ประตูผสมความเป็นรถมินิเอ็มพีวี โดดเด่นด้วยการเล่นสีแบบทูโทน สีฮีโร่ใช้โทนน้ำเงินเมทัลลิกสลับกับหลังคาสีดำ ล้ออัลลอยมีขนาด 16 นิ้วดีไซน์แบบทึบ

รูปลักษณ์ภายนอกมีความสปอร์ตโฉบเฉี่ยวขึ้นอย่างชัดเจน รายงานข่าวระบุว่ารูปทรงตัวถังมีความลู่ลมมากขึ้นทำให้มีประสิทธิภาพด้านแอโรไดนามิกดีกว่ารุ่นเดิม

เจาะรายละเอียดรูปลักษณ์ 2021 Note

ด้านหน้าของ 2021 Note ใช้เอกลักษณ์ดีไซน์แบบ V-Motion เหมือนกับรถยุคใหม่หลายรุ่นของ Nissan ไฟหน้า LED พร้อมเดย์ไลท์รูปทรงตัว L ที่ขอบล่าง กระจังหน้าแพทเทิร์นรังผึ้งสีดำที่มีขนาดใหญ่พอสมควร และเล่นเส้นสายโครเมียมเติมความหรูหรา

หันมาชมกันที่ด้านหลัง ไฟท้ายรูปทรงแนวนอนที่เชื่อมต่อถึงกันซ้ายจรดขวา ตัวอักษร Nissan ประดับอยู่ตรงกลาง บนฝาประตูท้ายมีสปอยเลอร์สีดำกลมกลืนไปกับสีหลังคา ต่ำลงมาเป็นแผงกันชนที่ดูเรียบง่ายแต่ให้ภาพลักษณ์บึกบึน

มิติตัวถังของ 2021 Note ถูกลดขนาดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับรุ่นที่จำหน่ายในปัจจุบัน ระยะฐานล้อก็แคบลงด้วย แต่ไม่น่าจะส่งผลต่อพื้นที่ในห้องโดยสารมากนักซึ่งเป็นจุดเด่นของ Note ในกลุ่มอีโคคาร์ของบ้านเรา

 
  2021 Nissan Note Nissan Note รุ่นปัจจุบัน
ความยาว (มม.) 4,045 4,105
ความกว้าง (มม.) 1,695 1,695
ความสูง (มม.) 1,505 1,535
ระยะฐานล้อ (มม.) 2,580 2,600

ยังไม่มีการเปิดเผยภาพในห้องโดยสาร แต่มีรายงานว่าจะมาพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งหน้าจอทัชสกรีนแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์ขนาด 9 นิ้ว ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ มาตรวัดมีหน้าจอแสดงผลขนาด 7 นิ้ว และใช้ระบบเบรกมือไฟฟ้า

นอกจากนี้ยังมีการตกแต่งด้วยวัสดุเปียโนแบล็ก เบาะนั่งมีทั้งหุ้มผ้าและหนังขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย โดยเบาะตอนหลังพับแยกส่วน 60:40

ขณะที่ระบบความปลอดภัยมาตรฐานถือว่ามีครบครัน ไม่ว่าจะเป็นถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่งประกอบด้วยคู่หน้า ด้านข้าง ม่านนิรภัย และหัวเข่า ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ระบบป้องกันรถออกนอกเลน ระบบแจ้งเตือนเมื่อรถออกนอกเลน ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน 

ไฮไลท์ยังรวมถึงระบบ ProPilot 2.0 ในรุ่นท็อป ช่วยขับขี่กึ่งอัตโนมัติที่ควบคุมตัวรถให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้าตามช่องจราจรได้โดยไม่ต้องพึ่งพาผู้ขับขี่ 

ระบบขับเคลื่อน e-Power

2021 Note สเปกญี่ปุ่นจะออกจำหน่ายทั้งหมด 3 รุ่นย่อยคือ F, S และ X มีทั้งระบบขับเคลื่อน 2 ล้อและขับเคลื่อน 4 ล้อเหมือนกับ Note รุ่นปัจจุบัน

หัวใจขับเคลื่อนจะใช้เทคโนโลยี e-Power เหมือนกับ 2020 Nissan Kicks (นิสสัน คิกส์) ที่เปิดตัวในบ้านเราเมื่อกลางปีที่ผ่านมา เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ 1.2 ลิตรทำหน้าที่ปั่นกำลังไฟเข้าสู่แบตเตอรี่ที่จ่ายไฟให้แก่มอเตอร์ในการขับเคลื่อนตัวรถ

รายข่าวระบุว่าในรุ่นท็อปที่ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อนั้น เครื่องยนต์จะมีพละกำลัง 82 แรงม้า แรงบิด 103 นิวตันเมตร ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว มีพละกำลัง 116 แรงม้า แรงบิด 281 นิวตันเมตรที่ล้อคู่หน้า และ 68 แรงม้า แรงบิด 100 นิวตันเมตรที่ล้อคู่หลัง

2020 Nissan Note สเปกเมืองไทย

ยังไม่มีการเปิดเผยสเปกของรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อที่จะจำหน่ายในบ้านเรา แต่เว็บไซต์ Creative311 รายงานโดยอ้างคำให้สัมภาษณ์ของผู้แทนจำหน่าย Nissan ในประเทศญี่ปุ่นที่มีโอกาสทดลองขับรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อแล้วว่าสมรรถนะของ Note e-Power รุ่นใหม่นั้นดีกว่ารุ่นปัจจุบันอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นอัตราเร่งหรือความนุ่มนวลในการขับขี่

ดีลเลอร์ยังเผยด้วยว่า Note ใหม่ยังมีการขับขี่ดีกว่ารถร่วมค่ายเดียวกันอย่าง Kicks e-Power รวมถึงคู่แข่งทั้ง Honda Jazz/Fit Hybrid และ Toyota Yaris Hybrid ที่จำหน่ายในแดนปลาดิบอีกด้วย

สาเหตุส่วนหนึ่งที่ Note ใหม่มีสมรรถนะดีกว่า Kicks เป็นเพราะระบบขับเคลื่อนได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด และตัวถังของ Note นั้นมีขนาดเล็กกว่าและเบากว่าด้วย ผู้แทนจำหน่ายของ Nissan ยังแสดงความประหวั่นว่าอาจเกิดสถานการณ์แย่งชิงลูกค้ากันเอง คนที่กำลังเล็ง Kicks อาจหันไปสนใจ Note แทนก็เป็นได้

สำหรับ 2020 Nissan Note รุ่นปัจจุบันสเปกเมืองไทยใช้เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ ขนาด 1.2 ลิตร พละกำลังสูงสุด 79 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 106 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบต่อนาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ Xtronic CVT ดูจากตัวเลขแล้วถือว่าน้อยนิดจนทำให้ยอดขายหดหายไปมากในระยะหลัง

ต้องติดตามข่าวกันต่อไปว่า All-New Nissan Note ใหม่จะเปิดตัวในบ้านเราเมื่อไหร่ พร้อมกับมีสเปกและราคาที่น่าสนใจมากเพียงใด 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด