เปิดไทม์ไลน์ 2021 Honda HR-V เตรียมทำตลาดทั่วโลก แต่คนไทยจะได้ใช้เมื่อไหร่?

May · Feb 18, 2021 04:45 PM

2021 Honda HR-V หรือ Vezel ในญี่ปุ่น

All-New 2021 Honda HR-V (2021 ฮอนด้า เอชอาร์-วี) เผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้วในประเทศญี่ปุ่น มาพร้อมคุณสมบัติน่าสนใจมากมายที่จะทำให้คอรถเอสยูวีต้องเก็บเงินรอเพื่อจับจองเป็นเจ้าของ

HR-V หรือ Vezel ในตลาดแดนปลาดิบคือรถอเนกประสงค์โกลเบิลโมเดลที่ทำยอดขายได้อย่างน่าพึงพอใจในหลายประเทศทั่วโลก การเปิดตัวเจนเนอเรชั่นที่ 2 ในครั้งนี้ Honda หวังว่าจะสามารถสานต่อความสำเร็จด้วยรูปลักษณ์ที่ทันสมัยและสง่างามมากขึ้น พร้อมอ็อปชั่นอำนวยความสะดวกที่ครบครันกว่ารุ่นเดิม

อย่างไรก็ตาม มีกระแสข่าวว่าบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทยจะไม่จัดจำหน่าย 2021 HR-V ในบ้านเรา แต่จะเปิดตัวรถอเนกประสงค์รุ่นใหม่แทนเหมือนกับที่ตัดสินใจไม่จำหน่าย Jazz (ฮอนด้า แจ๊ส) ใหม่และเปิดตัว City Hatchback (ฮอนด้า ซิตี้ แฮทช์แบ็ก) เมื่อปลายปีที่แล้ว

ถึงแม้จะยังไม่มีการยืนยันข่าวนี้ แต่เราไปชมไทม์ไลน์กันก่อนว่า 2021 HR-V จะออกทำตลาดไหนในช่วงเวลาใดบ้าง รวมถึงในบ้านเราด้วย

เริ่มต้นจากประเทศญี่ปุ่น

Honda ในประเทศญี่ปุ่นเปิดให้สื่อมวลชนได้สัมผัสกับ 2021 HR-V คันจริงกันก่อนแล้ว เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงกลางเดือนเมษายนนี้ ถือเป็นประเทศแรกในโลกที่จะได้ใช้รถอเนกประสงค์รุ่นใหม่นี้ก่อนใครเพื่อน

2021 HR-V ในประเทศญี่ปุ่นจะมีทั้งหมด 4 รุ่นย่อย วางหัวใจขับเคลื่อน 2 รูปแบบ มีทั้งเครื่องยนต์เบนซินดั้งเดิม บล็อก 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร และระบบขับเคลื่อนไฮบริด e:HEV ที่ประกบเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตรเข้ากับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว

ยังไม่มีการประกาศราคาจำหน่าย รวมถึงสเปกทางเทคนิคโดยละเอียด อย่างตัวเลขแรงม้าและแรงบิด รวมถึงมิติตัวถัง ถ้ามีความคืบหน้าเราจะนำมารายงานอีกครั้ง

หลังจากนั้น HR-V จะออกจำหน่ายในยุโรปในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ โดยจะมีเฉพาะรุ่นไฮบริดเท่านั้นตามกฎระเบียบด้านมลพิษที่มีความเข้มงวดมากขึ้น ขณะที่รูปลักษณ์ภายนอกและการตกแต่งภายในก็จะแตกต่างจากสเปกญี่ปุ่นเล็กน้อย

สำหรับในออสเตรเลีย มีการยืนยันแล้วว่าลูกค้าในแดนจิงโจ้จะได้ใช้ 2021 HR-V กันอย่างแน่นอนภายในอีก 1 ปีนับจากนี้

“HR-V รุ่นปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมากจากลูกค้าและเป็นหนึ่งในรถยนต์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของเราในออสเตรเลีย เราเฝ้ารอที่จะได้นำเสนอ HR-V รุ่นใหม่ในอีก 12 เดือนนับจากนี้ และเราจะแบ่งปันข้อมูลเพิ่มเติมอีกครั้งเมื่อใกล้ถึงวันเปิดตัว” Honda Australia ระบุ

สหรัฐอเมริกาได้ใช้อีกเวอร์ชั่น

สถานการณ์ในอเมริกาเหนือจะแตกต่างออกไป เพราะ Honda USA ยืนยันแล้วว่าลูกค้าในภูมิภาคดังกล่าวจะได้ใช้ HR-V คนละเวอร์ชั่นกับในญี่ปุ่นและยุโรป เนื่องจากทีมงานต้องการนำเสนอรถอเนกประสงค์ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากที่สุด

มีรายงานว่า HR-V สเปกเมืองลุงแซมจะออกทำตลาดในฐานะรุ่นปี 2022 ดังนั้นจึงจะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปีนี้หรือในช่วงเวลาใกล้เคียงกับในภูมิภาคยุโรป

แล้วลูกค้าชาวไทยจะได้ใช้เมื่อไหร่

กระแสข่าวที่หาแหล่งที่มาไม่ได้ที่ระบุว่า 2021 HR-V เจนเนอเรชั่นใหม่จะไม่จำหน่ายในเมืองไทยอาจทำให้คนที่กำลังมองหารถเอสยูวีสักคันหันเหไปหาคู่แข่งอย่าง MG ZS (เอ็มจี แซดเอส), Mazda CX-30 (มาสด้า ซีเอ็กซ์-30) และผู้นำตลาดอย่าง Toyota Corolla Cross (โตโยต้า โคโรลล่า ครอส)

อย่างไรก็ตาม หากดูจากความสำเร็จของรถอเนกประสงค์รุ่นนี้ในประเทศไทยจะพบว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่ Honda จะไม่จำหน่าย HR-V รุ่นใหม่ ยอดขายตลอดกว่า 6 ปีที่ทำตลาดรวมแล้วทำได้เฉียด 1 แสนคันคือเครื่องการันตีว่าชื่อชั้น HR-V มีความแข็งแกร่งอย่างมากในกลุ่มผู้บริโภคชาวไทย

2021 HR-V ใหม่มาพร้อมคุณสมบัติและรูปลักษณ์ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าคนไทยแน่นอน แตกต่างจาก Jazz ใหม่ที่มีดีไซน์ออกไปทางน่ารักน่าหยิก อาจไม่เหมาะกับรสนิยมของคนไทยจึงเป็นที่มาของการนำเสนอ City Hatchback แทน

ขณะเดียวกัน รูปลักษณ์ที่หรูหรา สง่างามผสานความปราดเปรียวมากขึ้น บวกกับอ็อปชั่นที่เพิ่มเติมเข้ามาอย่างประตูท้ายเปิด-ปิดไฟฟ้า แอร์หลัง ล้ออัลลอย 18 นิ้ว หลังคาพาโนรามิก ระบบความปลอดภัย Honda Sensing และระบบขับเคลื่อนไฮบริดยังส่งให้ 2021 HR-V มีความน่าสนใจอย่างมาก

ดังนั้น หากไม่มีอะไรผิดพลาด คาดว่า 2021 Honda HR-V จะเปิดตัวในประเทศไทยภายในช่วงปลายปีนี้ ใครอดใจรอได้ เราแนะนำให้รอก่อน แต่อย่าเพิ่งหวังว่าจะได้ใช้อ็อปชั่นจัดเต็มครบสมบูรณ์เหมือนกับสเปกญี่ปุ่น

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกำหนดการทำตลาดในบ้านเราน่าจะมีให้ติดตามกันอย่างต่อเนื่องในเร็ว ๆ นี้

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด