เผยทรัพย์สินผู้มีเอี่ยวกับ Tesla โดยตรง ทำกำไรรวยเละ 2.2 ล้านล้านบาท แค่ผลิตแบตเท่านั้น

Mr.Argus · May 11, 2021 05:05 AM

เผยทรัพย์สินผู้มีเอี่ยวกับ Tesla โดยตรง ทำกำไรรวยเละ 2.2 ล้านล้านบาท แค่ผลิตแบตเท่านั้น 01

รถยนต์ไฟฟ้าปี 2021 เป็นเทคโนโลยีที่กำลังมาแรง ผู้ที่รับผลประโยชน์เต็ม ๆ คือซัพพลายเออร์ที่ผลิตแบตเตอร์รี่ทั้งหลาย เพราะเป็นหัวใจหลักที่สำคัญในรถประเภทนี้ ทำให้กลายเป็นผู้กุมชะตาพลังงานของวงการไปโดยปริยาย ไม่ต่างจากผู้ผลิตน้ำมันในวงการรถเครื่องสันดาป ล่าสุดมีการเปิดเผยมูลค่าหุ้นของบริษัทแบตยักษ์ใหญ่ออกมาแล้ว

ผู้ผลิตแบตรวยสุด

ผู้ผลิตแบตเตอร์รี่รายใหญ่ชื่อ Contemporary Amperex Technology (CATL) ถูกเปิดเผยมูลค่าทรัพย์สินในตลาดหุ้นโดย Forbes โดยราคาหุ้นเพิ่มขึ้นกว่า 150% ตลอดปีที่ผ่านมา โดยเมื่อรวมหุ้นทั้งหมดของบริษัทแล้ว พบว่าทำมูลค่าสูงสุดตอนนี้อยุ่ที่ 72,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 2.2 ล้านล้านบาทไทย (อ่านไม่ผิด ล้านซ้ำกันสองรอบ)

เผยทรัพย์สินผู้มีเอี่ยวกับ Tesla โดยตรง ทำกำไรรวยเละ 2.2 ล้านล้านบาท แค่ผลิตแบตเท่านั้น 02

หุ้นในบริษัทแบตเตอรืรี่ CATL เมื่อแบ่งแยกตามรายบุคคลแล้วพบว่า ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัทคนเดียวกันคือนาย Robin Zeng มีมูลค่าสุทธิ 32,500 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1 ล้านล้านบาท) นับเป็นบุคคลที่รวยเป็นอันดับ 47 ของโลกไปแล้ว มากกว่าหุ้นของ Google หรือ Facebook แถมยังมีมูลค่ามากกว่าหุ้นของ Microsoft กับ Apple รวมกันเสียอีก

รวยเพราะค้ากับบริษัทยักษ์

มูลค่าหุ้นที่เติบโตก้าวกระโดดสุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา 10 ปีนั้น สาเหตุมาจากการเป็นผู้ผลิตแบตเตอรืรี่รายใหญ่ให้กับรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังอย่าง Tesla เมื่อกลางปีที่แล้ว นอกจากนี้ยังส่งมอบแบตเตอร์รี่ไปใส่ค่ายรถ Volkswagen ID, Mercedes-Benz EQ และ BMW i ซึ่งเป็นยี่ห้อดังทั้งสิ้น จึงไม่แปลกใจว่าทำไมหุ้นบริษัทนี้ถึงมีอนาคตไกล

เผยทรัพย์สินผู้มีเอี่ยวกับ Tesla โดยตรง ทำกำไรรวยเละ 2.2 ล้านล้านบาท แค่ผลิตแบตเท่านั้น 03

รวยแค่ไหนก็ยังไม่เท่า Elon musk

ความมั่งมีของผู้ก่อตั้งบริษัทแบตเตอร์รี่นั้น ยังไม่เท่า Elon Musk คนเดียว ซึ่งตอนนี้มีมูลค่าทรัพย์สินรวมกันทั้งหมด 164,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 5 ล้านล้านบาท) ซึ่งยังคงอยู่ในอันดับ 3 ของตำแหน่งคนที่รวยทรัพย์สินทางการเงินสุดในโลกอยู่ดีครับ

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2021 Tesla Model 3 Performance

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด