เผยผลทดสอบระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ Toyota Yaris รั้งท้าย มาชมสาเหตุกันชัด ๆ

May · Dec 10, 2021 04:24 PM

เผยผลทดสอบระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ Toyota Yaris รั้งท้าย มาชมสาเหตุกันชัด ๆ 01

สถาบันความปลอดภัยยานยนต์แห่งยุโรปหรือ Euro Ncap ทำการทดสอบระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติในรถยนต์ทั้งหมด 7 รุ่น ผลปรากฎว่า Toyota Yaris และ Opel Mokka คว้าอันดับบ๊วย

การทดสอบระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ Highway Assist ของ Euro Ncap มุ่งทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของเทคโนโลยีระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 2 หรือ Level 2 ที่ใช้ในรถยนต์รุ่นใหม่ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน เราคุ้นหูกันอยู่แล้วกับระบบอย่างครูสคอนโทรลแบบแปรผันและระบบควบคุมรถให้อยู่ในเลน ซึ่งช่วยรักษาระยะห่างจากรถคันหน้า และช่วยให้ตัวรถไม่เฉออกนอกเลนจนเป็นอันตรายโดยที่ผู้ขับขี่แค่ประคองพวงมาลัยโดยไม่ละสายตาจากท้องถนน

สำหรับการทดสอบครั้งล่าสุดนี้ Euro Ncap ทำการทดสอบรถยนต์ทั้งหมด 7 รุ่นที่มีจัดจำหน่ายในยุโรป ประกอบด้วย Hyundai Ioniq 5, Toyota Yaris, Polestar 2, Cupra Formentor, BMW iX3, Ford Mustang Mach-E และ Opel Mokka-e

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

เผยผลทดสอบระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ Toyota Yaris รั้งท้าย มาชมสาเหตุกันชัด ๆ 01

ผลการทดสอบ Toyota รั้งท้าย

ลิสต์รายชื่อรถที่ถูกทดสอบไม่มีจัดจำหน่ายในไทยเลย ยกเว้นเพียง BMW iX3 ส่วน Toyota Yaris เป็นเวอร์ชั่นยุโรป แต่กระนั้นก็ทำให้เราได้เห็นประสิทธิภาพการทำงานของระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติในรถยนต์แต่ละค่าย

Euro Ncap ระบุว่าการทดสอบนั้นจะมีทั้งการขับขี่บนถนนสาธารณะเพื่อจำลองการใช้งานในชีวิตประจำวันและการทดสอบในสนามทดสอบพิเศษ โดยมุ่งเน้นที่การเข้าโค้งด้วยความเร็ว การปรับความเร็วตามรถคันหน้า การหลบสิ่งกีดขวาง และการชะลอความเร็วเมื่อมีรถจอดขวางอยู่ริมทาง

เผยผลทดสอบระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ Toyota Yaris รั้งท้าย มาชมสาเหตุกันชัด ๆ 02

การทดสอบจะถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม เริ่มที่ Assisted Competence อันหมายถึงการทำงานที่ช่วยผู้ขับขี่ได้จริง และ Safety Backup ทดสอบระบบควบคุมความปลอดภัยว่าจะทำงานแทนมนุษย์ได้มากน้อยเพียงใด

ผลการทดสอบพบว่า BMW iX3 ได้รับคะแนนสูงสุด 4 ดาวเทียบเท่ากับ Very Good หรือดีเยี่ยมซึ่งนักทดสอบของ Euro Ncap ชี้ว่าเซ็นเซอร์ในตัวรถทำงานได้ดีเยี่ยม แต่มาเสียคะแนนตรงระบบตรวจสอบสมาธิผู้ขับขี่และการขาดระบบช่วยเปลี่ยนเลน

Ford Mustang Mach-E และ Cupra Formentor ได้รับคะแนน 3 ดาว เทียบเท่า Good หรือดี ขณะที่ Hyundai Ioniq 5 และ Polestar 2 คว้า 2 ดาว เทียบเท่า Moderate หรือปานกลาง

เผยผลทดสอบระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ Toyota Yaris รั้งท้าย มาชมสาเหตุกันชัด ๆ 03

Euro Ncap ระบุว่า Ioniq 5 ขาดระบบที่ช่วยควบคุมตัวรถให้จอดเมื่อผู้ขับขี่ละมือออกจากพวงมาลัย ขณะที่ Polestar 2 นั้นไม่สามารถตรวจจับป้ายจราจรที่ระบุความเร็วและการควบคุมความเร็วในโค้งหรือภายในวงเวียนทำได้ไม่ดีนัก อีกทั้งยังไม่มีการอัพเดทไร้สายหรือ OTA

ปิดท้ายด้วยรถยนต์ที่รั้งอันดับท้ายในการทดสอบ ได้แก่ Toyota Yaris และ Opel Mokka-e ที่ได้คะแนน 1 ดาวหรือ Entry ซึ่งหมายถึงควรปรับปรุง

ทาง Euro Nap ชี้ว่า ขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูง รถยนต์ซิตี้คาร์ของค่ายรถแดนปลาดิบไม่ชะลอความเร็วหรือหยุดรถเมื่อมีรถจอดข้างทาง และระบบต่าง ๆ ยังหยุดการทำงานทันทีเมื่อพบว่าผู้ขับขี่ไม่ตอบสนองต่อเสียงแจ้งเตือนทั้งที่ระบบควบจะควบคุมรถให้เข้าจอดอย่างปลอดภัย

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

Toyota Yaris Yarisativ

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด