เผยภาพล่าสุดของ BMW X5 พลังไฮโดรเจนขับไฟฟ้า แต่ไม่เสียบปลั๊ก ดีทุกอย่าง ยกเว้นราคาเชื้อเพลิง

Mr.Argus · May 11, 2021 04:29 PM

เผยภาพล่าสุดของ BMW X5 พลังไฮโดรเจนขับไฟฟ้า แต่ไม่เสียบปลั๊ก ดีทุกอย่าง ยกเว้นราคาเชื้อเพลิง 01

2021 BMW X5 (บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์5) เอสยูวีขนาดกลาง ได้ถูกพัฒนาเป็นรถต้นแบบพลังไฮโดรเจนชื่อว่า BMW i Hydrogen NEXT โชว์ตัวมาตั้งแต่ปี 2019 แต่ล่าสุดได้เผยภาพคันจริง แล้วแจ้งกำหนดการพร้อมขายในปีหน้า เป็นรถพลังไฟฟ้าที่แรงจริง แต่ไม่ต้องรอเสียบปลั๊กชาร์จไฟ ไปดูสเปคกันว่าทำได้ยังไง

เผยภาพล่าสุดของ BMW X5 พลังไฮโดรเจนขับไฟฟ้า แต่ไม่เสียบปลั๊ก ดีทุกอย่าง ยกเว้นราคาเชื้อเพลิง 02

2022 BMW i Hydrogen NEXT เป็นการแปลงขุมพลังให้ใช้ไฮโดรเจนเป็นหลัก โดยใ้พื้นฐานจากรุ่น X5 ที่ปรับแต่งภายนอกไม่มาก มีแค่ล้อสีฟ้า กระจังหน้าคาดขอบสีฟ้า กันชนท้ายไร้ท่อไอเสีย เพิ่มแผงสเกิร์ตล่างสีฟ้า พร้อมสติ๊กเกอร์อวดสรรพคุณอย่างชัดเจนด้วย

เผยภาพล่าสุดของ BMW X5 พลังไฮโดรเจนขับไฟฟ้า แต่ไม่เสียบปลั๊ก ดีทุกอย่าง ยกเว้นราคาเชื้อเพลิง 03

พลังแรงจาก iX3

2022 BMW i Hydrogen NEXT ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนแบบเดียวกับในรุ่น iX3 ที่ให้กำลังสูงสุด 374 แรงม้า โดยใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนเป็นตัวผลิตไฟฟ้าในระบบ Fuel-Cell ทำให้ไม่ต้องมีแบตเตอร์รี่ ไม่ต้องรอเสียบปลั๊กชาร์จไฟ โดยใช้เวลาเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจนนี้เพียง 3-4 นาทีเท่านั้น เหมือนการเติมน้ำมันปกติ

เผยภาพล่าสุดของ BMW X5 พลังไฮโดรเจนขับไฟฟ้า แต่ไม่เสียบปลั๊ก ดีทุกอย่าง ยกเว้นราคาเชื้อเพลิง 04

ขายปีหน้า เฉพาะบางที่

ภาพล่าสุดที่ปล่อยออกมานี้ สร้างความชัดเจนแล้วว่า บีเอ็มดับเบิ้ลยูเอาจริงเรื่องรถรุ่นนี้ โดยคาดว่าจะออกขายในต้นปีหน้า เริ่มที่สหรัญอเมริกาในรัฐแคลิฟอร์เนียโดยเฉพาะ เพราะเป็นพื้นที่ติดตั้งสถานีจ่ายไฮโดรเจนจำนวนมากอยู่แล้ว

เผยภาพล่าสุดของ BMW X5 พลังไฮโดรเจนขับไฟฟ้า แต่ไม่เสียบปลั๊ก ดีทุกอย่าง ยกเว้นราคาเชื้อเพลิง 05

ราคาเชื้อเพลิงยังแพงอยู่

ธาตุไฮโดรเจน เป็นสารที่มีเหลือเฟือบนโลกนี้ แต่การสกัดเอาธาตุบริสุทธิ์ที่มาใช้กับรถยนต์ได้นั้น ต้องใช้การลงทุนมหาศาส นั่นทำให้ราคาเชื้อเพลิงของไฮโดรเจนตอนนี้ สูงกว่า 2 เท่าตัวของน้ำมันทั่วไป ซึ่งเป็นอุปสรรคใหญ่ที่ทำให้คนไม่อยากซื้อรถประเภทนี้ใช้ หากในอนาคตมีการพัฒนาเทคโนโลยีให้ถูกลง คาดว่าพลังงานชนิดนี้ ก็มีความน่าใช้ไม่แพ้แบบอื่น ๆ เช่นกัน

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 BMW X5 xDrive30d xLine

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด