เผย 2022 Toyota Yaris ใหม่ใช้ขุมพลังไฮบริด หน้าอาจคล้าย Toyota Aqua คันนี้

May · Sep 6, 2021 08:27 AM

เผย 2022 Toyota Yaris ใหม่ใช้ขุมพลังไฮบริด หน้าอาจคล้าย Toyota Aqua คันนี้ 01

2022 Toyota Yaris (2022 โตโยต้า ยาริส) เจนเนอเรชั่นใหม่มีกำหนดการเปิดตัวภายในปีหน้า มาพร้อมคุณสมบัติที่น่าสนใจเพียบจนอาจทำให้หลายคนต้องเก็บเงินรอตั้งแต่เนิ่น ๆ

รถซิตี้คาร์ตัวถังแฮทช์แบ็ก Yaris และซีดาน Yaris Ativ (โตโยต้า ยาริส เอทีฟ) ไม่เพียงได้รับความนิยมในประเทศไทยของเราเท่านั้น หากยังฮอตฮิตติดลมบนในหลายตลาดทั่วอาเซียนซึ่งออกจำหน่ายในชื่อ Vios (ขณะที่บ้านเรามี Vios แยกต่างหาก) ทำให้เป็นที่จับตามองอย่างมากเมื่อมีความเคลื่อนไหวของรุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในภูมิภาคนี้

Yaris โฉมตัวถังแฮทช์แบ็กเปิดตัวออกมาตั้งแต่ปี 2013 ขณะที่ Yaris Ativ ตามออกมาในอีกไม่กี่ปีต่อมา ปัจจุบันถึงเวลาเปลี่ยนโฉมโมเดลเชนจ์  พร้อมกับกระแสข่าวถึงการใช้ขุมพลังขับเคลื่อนที่เป็นของถนัดของ Toyota

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

เผย 2022 Toyota Yaris ใหม่ใช้ขุมพลังไฮบริด หน้าอาจคล้าย Toyota Aqua คันนี้ 01

เผย 2022 Toyota Yaris ใหม่ใช้ขุมพลังไฮบริด หน้าอาจคล้าย Toyota Aqua คันนี้ 02

เผยเปิดตัวไตรมาสที่ 3 ของปี 2022

เว็บไซต์ Autoindustriya แห่งฟิลิปปินส์รายงานว่า กำหนดการเปิดตัวของ Yaris และ Yaris Ativ ใหม่จะมีขึ้นภายในเดือนสิงหาคม 2022 โดยประเทศไทยจะเป็นตลาดแรกในอาเซียนที่ได้สัมผัสรถซิตี้คาร์รุ่นใหม่นี้ก่อนใคร

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่าแผนการเปิดตัวรถซิตี้คาร์รุ่นดังกล่าวถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากติดขัดปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และการขาดแคลนชิปส์เซมิคอนดักเตอร์ แต่ข่าวล่าสุดยืนยันว่าเราจะได้สัมผัสตัวจริงเสียงจริงกันอย่างแน่นอนภายในปีหน้า

รหัสตัวถังของ Yaris และ Yaris Ativ หรือ Vios ในตลาดอาเซียนคือ D92A โดยยกเลิกการใช้รหัส XP ของรุ่นปัจจุบันไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อจับรหัสดังกล่าวมาถอดความก็พบว่า D อาจหมายถึงการร่วมมือกับ Daihatsu ด้วยการใช้แพลตฟอร์ม Daihatsu New Generation Architecture หรือ DNGA

เผย 2022 Toyota Yaris ใหม่ใช้ขุมพลังไฮบริด หน้าอาจคล้าย Toyota Aqua คันนี้ 03

เผย 2022 Toyota Yaris ใหม่ใช้ขุมพลังไฮบริด หน้าอาจคล้าย Toyota Aqua คันนี้ 04

แพลตฟอร์มดังกล่าวมีคุณสมบัติเหมือนกับ TNGA ของ Toyota แต่เหมาะสำหรับการใช้งานในรถยนต์ขนาดเล็กซึ่งเป็นความเชี่ยวชาญของ Daihatsu มาเนิ่นนานแล้ว ความโดดเด่นอยู่ที่น้ำหนักเบา แต่แข็งแรงทนทาน และมีความปลอดภัยสูง

อีกหนึ่งไฮไลท์ของ Yaris และ Yaris Ativ คือระบบขับเคลื่อนไฮบริดที่คาดว่าจะถ่ายทอดมาจากToyota Prius C หรือ Aqua ที่เพิ่งเปิดตัวในตลาดญี่ปุ่น วางเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร กำลังสูงสุด 91 แรงม้า และมีแรงบิดสูงสุด 120 นิวตันเมตร ทำงานประสานกับมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 80 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตร

เผย 2022 Toyota Yaris ใหม่ใช้ขุมพลังไฮบริด หน้าอาจคล้าย Toyota Aqua คันนี้ 05

เผย 2022 Toyota Yaris ใหม่ใช้ขุมพลังไฮบริด หน้าอาจคล้าย Toyota Aqua คันนี้ 06

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเปิดตัว Yaris และ Yaris Ativ ใหม่จะมีเฉพาะเครื่องยนต์เบนซินเพียงอย่างเดียวซึ่งคาดว่าจะยกมาจากรุ่นเดิม บล็อก 3 สูบ ขนาด 1.2 ลิตร เน้นความประหยัดน้ำมัน ขณะที่เวอร์ชั่นไฮบริดจะตามออกมาในปี 2023 

สำหรับรูปลักษณ์ภายนอกและการออกแบบภายใน มีความเป็นไปได้ว่า Toyota จะใส่ซิกเนเจอร์ดีไซน์ของ Aqua ไว้ใน Yaris และ Yaris Ativ ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะค็อกพิทที่จะทันสมัยกว่าเดิมมาก หน้าจออินโฟเทนเมนท์จะเป็นแบบตั้งโดดเด่นบนแดชบอร์ด สร้างบรรยากาศที่ทันสมัยมากขึ้นอย่างชัดเจน

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

Toyota Yaris Yarisativ

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด