เผย Proton ซุ่มพัฒนาคำสั่งเสียงภาษาไทย เตรียมใช้ในรถเอสยูวี X50 และ X70 ขายปีหน้า

May · Oct 21, 2020 01:00 PM

เผยฟังก์ชั่น Hi Proton การสั่งงานด้วยเสียงจะรองรับการใช้งานภาษาไทยและคาดว่าจะถูกติดตั้งในรถเอสยูวีขนาดเล็ก Proton X50 (โปรตอน เอ็กซ์50) ออกจำหน่ายเมืองไทยภายในช่วงปลายปีหน้า

เว็บไซต์ Wapcar ข่าวยานยนต์เพื่อนบ้านของเราจากมาเลเซียรายงานว่า Geely บริษัทแม่ของ Proton กำลังพัฒนาอินเตอร์เฟซ Geely Key User Interface (GKUI) รุ่นใหม่ที่จะเป็นพื้นฐานของฟังก์ชั่น Hi Proton รองรับการสั่งงานด้วยเสียงพูดภาษาไทยได้อย่างเป็นธรรมชาติ

Hi Proton ถูกติดตั้งครั้งแรกในรถเอสยูวี-ซี Proton X70 และล่าสุดถูกติดตั้งในรถเอสยูวี-บี X50 ที่เพิ่งเปิดตัวทำตลาดมาเลเซีย ปัจจุบันรองรับการใช้งานด้วยภาษาจีนกลางและอังกฤษ

รายงานข่าวระบุว่าทีมนักพัฒนาของ Geely ทำการพัฒนาภาษาไทยด้วยการแปลจากภาษาจีนและภาษาอังกฤษ โดยมีการว่าจ้างคนไทยเพื่อให้คำแนะนำด้านการออกเสียง วัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด

ยืนยัน Proton X50 ผลิตในมาเลเซียส่งออกมาไทยปลายปีหน้า

ถึงแม้ฟังก์ชั่นการรองรับคำสั่งเสียงภาษาไทยจะไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ในบ้านเราเพราะมีรถยนต์หลายรุ่นใช้มานานแล้ว แต่ก็ช่วยยืนยันว่า Proton เอาจริงเอาจังกับการกลับเข้ามาทำตลาดบ้านเรา โดยก่อนหน้านี้ผู้บริหารของ Proton ยืนยันแล้วว่ากำหนดการเพิ่มกำลังการผลิตรถเอสยูวี X50 เพื่อการส่งออกไปยังหลายประเทศในอาเซียน รวมถึงไทยนั้นจะมีขึ้นภายในช่วงปลายปี 2564 อย่างแน่นอน

หนึ่งในไฮไลท์ของ Proton X50 คือการติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติระดับที่ 2 หรือ Level 2 ซึ่งระบบจะควบคุมตัวรถให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้เองโดยอัตโนมัติ แต่ผู้ขับขี่ต้องมีสมาธิตลอดเวลาด้วยการจับพวงมาลัยและมองถนนข้างหน้าเพื่อให้สามารถเข้ามาควบคุมตัวรถได้ทันทีในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดฝัน

รถเอสยูวีรุ่นนี้ยังมีความปลอดภัยสูงที่สุดรุ่นหนึ่งในระดับเดียวกัน เริ่มจากระบบตรวจจับมุมอับสายตา Blind-spot Information System (BLIS) ที่มีการแจ้งเตือนบนกระจกมองข้างให้ผู้ขับขี่รับทราบว่ามีสิ่งกีดขวางอยู่ด้านข้างของตัวรถ มีระบบ Forward-Collision Warning (FCW) แจ้งเตือนการชนด้านหน้า ระบบ FCW ทำงานร่วมกับระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ Autonomous Emergency Braking (AEB) นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุมไฟสูงอัจฉริยะ Intelligent High Beam Control รวมถึงระบบแจ้งเตือนเมื่อรถออกนอกเลน Lane Departure Warning (LDW) และระบบควบคุมรถให้อยู่ในเลน Lane Keep Assist (LKA)

เครื่องยนต์ของ Proton X50 รุ่นท็อปเป็นบล็อกเบนซิน 3 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ไดเรคอินเจคชั่น พละกำลังสูงสุด 177 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 255 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติดูอัลคลัตช์ 7 สปีด

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด