แบบนี้ที่ต้องการ สปายช็อต 2021 Suzuki Jimny ฐานล้อยาว อเนกประสงค์ขึ้นแค่ไหน?

May · Mar 18, 2021 06:25 PM

2021 Suzuki Jimny (2021 ซูซูกิ จิมนี่) รุ่นฐานล้อยาวถูกจับภาพสปายช็อตขณะกำลังวิ่งทดสอบสมรรถนะได้เป็นครั้งแรก แต่ดูภายนอกอาจไม่ใช่รุ่น 5 ประตูอย่างที่หลายคนรอคอย

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า Suzuki กำลังซุ่มพัฒนารถเอสยูวีออฟโรด Jimny รุ่น 5 ประตูที่รองรับการใช้งานอย่างอเนกประสงค์มากขึ้น ล่าสุดมีสปายช็อตรุ่นที่มีฐานล้อยาวกว่าเดิมหลุดออกมาแล้ว แต่ภาพชุดนี้เผยให้เห็นตัวรถที่ยังคงใช้แบบ 3 ประตูเช่นเดิม

สปายช็อตชุดนี้ถูกช่างภาพมือดีถ่ายไว้ได้ในทวีปยุโรป มีความเป็นไปได้ที่ในอีกไม่ช้า Suzuki จะนำเสนอ Jimny รุ่นฐานล้อยาวในหลายประเทศทั้งในยุโรป ออสเตรเลีย และเอเชีย รวมถึงในบ้านเราด้วย

ทำไม Suzuki ต้องพัฒนา Jimny ฐานล้อยาว

Jimny รุ่นปัจจุบันตัวถัง 3 ประตูมีขนาดค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับรถในระดับเดียวกัน โดยมีมิติตัวถังยาวเพียง 3,395 - 3,645 มม. ขึ้นอยู่กับแต่ละเวอร์ชั่น พื้นที่ใช้สอยในห้องโดยสารจึงค่อนข้างคับแคบ เหมาะสำหรับการปีนป่ายเส้นทางออฟโรดกับเพื่อนสนิทมากกว่าการขนสมาชิกครอบครัวไปบุกป่าฝ่าดงด้วยกัน

การเพิ่มระยะฐานล้อจะทำให้พื้นที่ตอนหลังกว้างขวางมากขึ้น ขณะเดียวกัน ยังคงระยะโอเวอร์แฮงที่แคบผสานกับมุมจาก (departure angle) ที่ยังคงยอดเยี่ยม 49 องศา เหมาะสำหรับการไต่ขึ้นและลงเนินสูงชันได้แบบสบาย ๆ

ขณะเดียวกัน ปัจจุบัน Suzuki จัดจำหน่าย Jimny ในยุโรปด้วยการจดทะเบียนเป็นรถการพาณิชย์เพื่อเลี่ยงข้อกำหนดเกี่ยวกับอัตราค่ามลพิษ ดังนั้น Jimny รุ่นฐานล้อยาวอาจมาพร้อมเครื่องยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าเพื่อจดทะเบียนเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่ต้องปล่อยมลพิษต่ำกว่า

นอกเหนือจากฐานล้อที่ยาวขึ้น รูปลักษณ์ภายนอกของ Jimny รุ่นฐานล้อยาวยังคงไม่แตกต่างจากรุ่นสแตนดาร์ด ดีไซน์ส่วนอื่น ๆ อย่างไฟหน้าทรงกลม ตัวถังทรงกล่อง กันชนหน้า-หลังสไตล์บึกบึน และล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้วยังคงเหมือนเดิม

Suzuki อาจเผยโฉม Jimny รุ่นฐานล้อยาวภายในกลางปีนี้ ขณะที่รุ่น 5 ประตูก็น่าจะคลอดตามออกมาเช่นกันตามกระแสข่าวที่หนาหูมากขึ้นเรื่อย ๆ โปรดติดตามกันต่อไป

Suzuki Jimny สแตนดาร์ด 3 ประตู

 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด