โอนรถเปลี่ยนมือ ใช้เอกสารอะไร ทำที่ไหน ตรวจรถไหม จ่ายเท่าไหร่ ? รีวิวขั้นตอนจากการทำจริง

Mr.Argus · Oct 10, 2021 01:05 PM

โอนรถเปลี่ยนมือ ใช้เอกสารอะไร ทำที่ไหน ตรวจรถไหม จ่ายเท่าไหร่ ? รีวิวขั้นตอนจากการทำจริง 01

การโอนรถยนต์เป็นชื่อตัวเอง คือการเปลี่ยนชื่อเจ้าของรถในเล่มทะเบียน เมื่อมีการซื้อขายรถมือสอง เปลี่ยนเจ้าของคนใหม่ เพื่อบันทึกให้เจ้าหน้าที่ได้ทราบความเป็นเจ้าของของชื่อเรา เพื่อความสะดวกในการยืนยันตัวตนในอนาคต โดยทุกคนควรทำการโอนรถหลังจากซื้อขายแล้วไม่เกิน 15 วัน มิฉะนั้นอาจโดนปรับไม่เกิน 2,000 บาท

เนื่องจากการโอนรถไม่ได้ทำกันบ่อย ๆ ดังนั้นหลายคนจึงไม่ทราบว่าต้องใช้เอกสารอะไร ทำที่กรมขนส่งจังหวัดสาขาไหน ต้องนำรถนั้นเข้าตรวจสภาพหรือไม่ มีค่าใช้จ่ายทั้งหมดเท่าไหร่ ? บทความนี้จะเฉลยทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนจบที่นี่ จากประสบการณ์จริงของผู้เขียน

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

โอนรถเปลี่ยนมือ ใช้เอกสารอะไร ทำที่ไหน ตรวจรถไหม จ่ายเท่าไหร่ ? รีวิวขั้นตอนจากการทำจริง 01

ในการโอนรถครั้งนี้ เป็นการโอนรถแบบไม่ข้ามจังหวัด หมายถึง รถเป็นทะเบียนกรุงเทพ และคนรับโอนก็อยู่กรุงเทพเช่นกัน แบบนี้ไม่ยาก เพราะเมื่อซื้อขายกันเสร็จแล้ว ก็เตรียมกรอกเอกสารดังนี้

การโอนรถ ใช้เอกสารอะไร ?

การโอนรถยนต์เป็นชื่อตัวเราเอง ใช้เอกสารหลักคือ เล่มทะเบียน, สำเนาบัตรประชาชน, สัญญาซื้อขาย และที่สำคัญคือ เอกสารแบบคำขอโอนและรับโอน ซึ่งสามารถดาวน์โหลดจากเว็บไซต์กรมขนส่งทางบก แล้วปริ้นท์ได้เอง

แต่ถ้าเจ้าของรถเดิม(คนขาย) ไม่สะดวกมาโอนพร้อมกับเรา ให้เซ็นต์ใบมอบอำนาจ พร้อมสำเนาบัตรประชาชนคนขายนั้นมาด้วย สรุปแล้ว การโอนรถต้องใช้เอกสารทั้งหมดดังนี้

  • เล่มทะเบียน

  • สำเนาบัตรประชาชน

  • สัญญาซื้อขาย

  • แบบคำขอโอน-รับโอน (มีลายเซ็นต์ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ)

  • ใบมอบอำนาจ พร้อมสำเนาบัตรประชาชนคนขาย (กรณีคนขายไม่มาด้วย)

โอนรถเปลี่ยนมือ ใช้เอกสารอะไร ทำที่ไหน ตรวจรถไหม จ่ายเท่าไหร่ ? รีวิวขั้นตอนจากการทำจริง 02

การโอนรถ ตรวจสภาพไหม ?

การโอนรถยนต์อันดับแรก ให้ขับรถเข้าไปช่องตรวจสภาพก่อนเลย ที่ช่องตรวจสภาพจะมีโต๊ะเจ้าหน้าที่นั่งอยู่ ก็ยื่นเอกสารให้เขาแล้วบอกว่ามาโอนรถ เขาก็จะตรวจเอกสารแปบเดียว แล้วยื่นกลับให้เราเคลื่อนรถเข้าไปช่องตรวจ ที่มีโต๊ะเจ้าหน้าที่อีกคน จากนั้นจอดรถดับเครื่อง เปิดฝากระโปรง แล้วลงมายื่นเอกสารให้เจ้าหน้าที่ตรวจสภาพจัดการขูดเลขให้เรียบร้อย ใช้เวลา 5-10 นาทีก็เสร็จแล้วขับออกมาหาที่จอดรถ เพื่อขึ้นตึกไปทำยื่นเอกสารต่อไป

โอนรถเปลี่ยนมือ ใช้เอกสารอะไร ทำที่ไหน ตรวจรถไหม จ่ายเท่าไหร่ ? รีวิวขั้นตอนจากการทำจริง 03

การโอนรถ ต้องซื้อพรบ.ใหม่

ไม่ว่าเจ้าของเก่าจะต่อพรบ.ถึงเดือนไหนก็ตาม เมื่อเริ่มเจ้าของใหม่ ก็ต้องซื้อพรบ.ใหม่ตามไปด้วย โดยสำนักงานขนส่งจะมีป้ายบอกจุดขายพรบ. ราคา 600-700 บาทสำหรับรถเก๋ง และราคา 900-1,000 บาทสำหรับรถกระบะ ใช้เวลาเพียง 10 นาทีก็เสร็จ

 

ขั้นตอนการยื่นโอนรถ

เมื่อต่อพรบ.เสร็จแล้ว นำใบเสร็จมาแนบกับเอกสารที่ตรวจสภาพมาแล้ว ไปยื่นที่แผนกการโอนรถ (สำหรับขนส่งสาขาหมอชิต อยู่ที่อาคาร 2 ชั้น 2 ) เมื่อเข้าไปแล้ว ก็ยื่นเอกสารทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบคัดกรองว่าถูกต้องไม่ขาดตกบกพร่อง จากนั้นก็จะคืนเอกสารทั้งหมดให้ พร้อมบัตรคิวมารอติดต่อโอน

การรอคิวยื่นเอกสารโอนจุดนี้จะใช้เวลานานที่สุด กินเวลายาวนานประมาณ 30 นาทีเป็นอย่างต่ำ หรือ 1 ชั่วโมงเป็นอย่างมาก จุดนี้จึงมีเวลาพักจิบน้ำ หรือเข้าห้องน้ำได้ระหว่างรอคิว

เมื่อถึงคิวตนเองแล้ว ก็ยื่นเอกสารทั้งหมดให้พนักงาน ซึ่งเขาจะให้เรายืนยันตัวตนด้วยการถอดแมสก์เปิดหน้า และบอกเบอร์โทรศัพท์มือถือด้วย ซึ่งพนักงานอาจจะเสียงดังหน่อย เพราะว่ามีการเว้นระยะห่างจากโควิด-19 จึงอาจเข้าใจผิดว่าพนักงานตะคอกใส่เรา จริง ๆ แล้วไม่ใช่ครับ

โอนรถเปลี่ยนมือ ใช้เอกสารอะไร ทำที่ไหน ตรวจรถไหม จ่ายเท่าไหร่ ? รีวิวขั้นตอนจากการทำจริง 04

ค่าโอนรถ ราคากี่บาท ?

หลังจากตรวจเอกสารแล้ว เจ้าหน้าที่จะคิดค่าโอนรถกับเรา โดยคำนวนจากสัดส่วนมูลค่ารถที่ซื้อขาย นั่นคือ “แสนละ 500 บาท” หมายความว่า คิดราคา 500 บาท ต่อราคาขายทุก 100,000 บาท โดยไม่ว่ารถคันนั้นจะขายราคาแค่หลักหมื่น แต่ก็เริ่มต้นคิดค่าโอนขั้นต่ำ 500 บาท แล้วบวกเพิ่มไปตามสัดส่วน เช่น รถคันหนึ่งราคา 290,000 บาท ก็จะเสียค่าโอนราคา 2.9 x 500 = 1,450 บาท เป็นต้น นอกจากค่าโอนนี้แล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกเล็กน้อย สรุปค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้ดังนี้

  • ค่าตรวจสภาพ/ค่าโอน แสนละ 500 บาท (500 บาทในราคาขายทุก ๆ 100,000 บาท)

  • ค่าอากรสแตมป์ 30 บาท

  • ค่าธรรมเนียมดำเนินการ 100 บาท

  • ค่าเปลี่ยนป้ายทะเบียน 200 (ถ้าเปลี่ยน)

  • ค่าเปลี่ยนเล่มทะเบียน 100 บาท (กรณีเล่มทะเบียนชำรุด หรือ เก่า)

โอนรถเปลี่ยนมือ ใช้เอกสารอะไร ทำที่ไหน ตรวจรถไหม จ่ายเท่าไหร่ ? รีวิวขั้นตอนจากการทำจริง 05

การจ่ายเงินทั้งค่าพรบ.และค่าโอน เป็นการจ่ายด้วยเงินสดเท่านั้น ยังไม่รับโอนผ่านแอป และไม่รับรูดบัตรใด ๆ ดังนั้นควรเตรียมเงินสดมาเผื่อติดตัวไว้ จะได้ไม่เสียเวลาวิ่งหาตู้ ATM ระหว่างการดำเนินการครับ อีกทั้งสำเนาบัตรประชาชนทั้งหมดนี้ อย่าลืมเซ็นสำเนาถูกต้องไว้ล่วงหน้า เพื่อความรวดเร็วในการให้บริการครับ

ขั้นตอนการโอนรถทั้งหมดนี้ ใช้เวลา 1-2 ชั่วโมง แล้วแต่วันเวลา เริ่มให้บริการตั้งแต่ 7.30 น. จนถึงเวลา 15.30 น. รับโอนในวันราชการทำงานปกติเท่านั้น ไม่มีโอนเสาร์-อาทิตย์หรือวันหยุดราชการแต่อย่างใด ดังนั้นใครที่ทำงานประจำแล้วต้องการโอนรถ ควรลางานให้เรียบร้อยอย่างน้อยครึ่งวันครับ

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Mr.Argus

นักเขียน

คุณกัส ผู้จำชื่อรถได้หมดตั้งแต่เด็ก ขับรถเป็นตั้งแต่มัธยม ซ่อมรถใช้เองตอนปริญญาตรี สะสมรถคลาสสิคและรถหายาก ทำงานเรื่องรถมานาน 5 ปี ผ่านการอบรมขับขี่ปลอดภัยจาก Sach มีรถทดสอบผ่านมือมาตั้งแต่รถกระบะ รถเก๋ง จนถึงรถสปอร์ต งานอดิเรกก็แค่ซ่อมรถสะสมที่มีอยู่ ติดตามชีวิตคนบ้ารถได้ที่กลุ่ม https://www.facebook.com/groups/97434297973776

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda Jazz 1.5 S MT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด