เผยรถกระบะยุคใหม่มีขนาดใหญ่ขึ้นแต่ข้อเสียเพียบ มาดูกันรุ่นไหนเบิ้มสุดในตลาด

May · Jun 25, 2021 07:24 AM

เผยรถกระบะยุคใหม่มีขนาดใหญ่ขึ้นแต่ข้อเสียเพียบ มาดูกันรุ่นไหนเบิ้มสุดในตลาด 01

หน่วยงานกำกับดูแลผู้บริโภคของสหรัฐอเมริกาชี้รถกระบะรุ่นใหม่มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง นำมาซึ่งข้อเสียมากมายทั้งทัศนวิสัยที่ลดลงและทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงมากขึ้น

Consumer Reports ทำการวิจัยคุณสมบัติของรถกระบะรุ่นใหม่ในตลาดแดนมะกัน พบว่ามิติตัวถังของรถปิกอัพในท้องตลาดมีความสูงมากขึ้นอย่างน้อย 11 มม. นับตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา และยังมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 24% ระหว่างปี 2000 – 2018

เผยรถกระบะยุคใหม่มีขนาดใหญ่ขึ้นแต่ข้อเสียเพียบ มาดูกันรุ่นไหนเบิ้มสุดในตลาด 02

Ford F-250

มีการยกตัวอย่างว่าขอบด้านหน้าของรถกระบะฟูลไซส์บางรุ่นอย่าง Ford F-250 มีความสูงถึง 1,397 มม. ซึ่งเทียบเท่ากับหลังคาของรถยนต์นั่งซีดานบางรุ่นเลยทีเดียว นั่นทำให้เกิดการบดบังมุมมองและส่งผลให้ทัศนวิสัยของผู้ขับขี่ลดลง เกิดความเสี่ยงอุบัติเหตุที่จะเป็นอันตรายต่อผู้ใช้รถและผู้ใช้ทางเท้า

ยิ่งคันใหญ่ อุบัติเหตุถึงแก่ชีวิตยิ่งเพิ่มสูงขึ้น

เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา ผู้ใช้รถในสหรัฐอเมริกามีการเดินทางน้อยลงเนื่องจากมีการล็อกดาวน์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนนทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบกับปี 2019

การเสียชีวิตของผู้ใช้ทางเท้าจากอุบัติเหตุบนถนนเพิ่มขึ้น 46% ในปี 2020 ที่ผ่านมา ผลวิจัยของ Consumer Reports พบว่าขนาดตัวถังที่ใหญ่ขึ้นของรถกระบะอาจมีส่วนสำคัญที่ทำให้อุบัติเหตุสร้างความเสียหายรุนแรงยิ่งขึ้นต่อรถยนต์ขนาดเล็กและทำให้ผู้ใช้ทางเท้าได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตมากขึ้น

เผยรถกระบะยุคใหม่มีขนาดใหญ่ขึ้นแต่ข้อเสียเพียบ มาดูกันรุ่นไหนเบิ้มสุดในตลาด 03

Ford Ranger Raptor มีขนาดใหญ่ที่สุดในบ้านเรา

เผยรถกระบะยุคใหม่มีขนาดใหญ่ขึ้นแต่ข้อเสียเพียบ มาดูกันรุ่นไหนเบิ้มสุดในตลาด 04

MG Extender สูงที่สุด รองจาก Ford Ranger Raptor

Consumer Reports ระบุว่าความสูงของรถกระบะที่ทำให้ตำแหน่งฝากระโปรงและกันชนสูงขึ้นตามไปด้วยนั้นจะทำให้ผู้ใช้ทางเท้าได้รับบาดเจ็บรุนแรงกว่าเดิมเมื่อเกิดอุบัติเหตุการชนปะทะ เนื่องจากแรงกระแทกจะถูกส่งไปยังสะโพกและลำตัวของผู้ถูกชนโดยตรง

รถกระบะที่มีความสูงมากยังทำให้ผู้ใช้ทางเท้าที่ตัวเล็กหรือเด็กมีความเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะอย่างรุนแรง ไม่เพียงเท่านั้น ยิ่งรถกระบะที่มีฝากระโปรงสูงและมีระยะห่างจากพื้นมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะแล่นทับตัวผู้ใช้เท้าซึ่งมักทำให้เสียชีวิตคาที่

เผยรถกระบะยุคใหม่มีขนาดใหญ่ขึ้นแต่ข้อเสียเพียบ มาดูกันรุ่นไหนเบิ้มสุดในตลาด 05

Toyota Hilux Revo กว้างที่สุด รองจาก Ford Ranger Raptor

ขณะเดียวกัน รถกระบะที่มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมากยังมีความคล่องตัวน้อยกว่า ระบบเบรกและระบบบังคับเลี้ยวไม่สามารถตอบสนองได้ทันท่วงที ซึ่งทำให้การหลบเลี่ยงอุบัติเหตุทำได้ยากกว่ารถยนต์นั่งขนาดเล็กกว่า

นอกจากนี้ Consumer Reports ระบุว่าเมื่อรถกระบะและรถยนต์นั่งชนปะทะกัน ผู้ขับขี่ในรถยนต์นั่งมีโอกาสเสียชีวิตมากกว่า 1.59 เท่าเมื่อเทียบกับผู้ขับขี่รถกระบะ ผลสำรวจพบด้วยว่าผู้ชายมักขับขี่รถกระบะและผู้หญิงมักขับขี่รถยนต์นั่ง ทำให้โอกาสเสียชีวิตของผู้หญิงมากกว่า

มิติตัวถัง
  MG Extender Ford Ranger Raptor
ความยาว (มม.) 5,365 5,376
ความกว้าง (มม.) 1,900 2,035
ความสูง (มม.) 1,850 1,873

อ่านเพิ่มเติม: สปายช็อตแรก 2022 Ford Ranger Raptor คงความน่าเกรงขามจนกระบะคู่แข่งต้องหลีกทาง

 

มิติตัวถัง
  Toyota Hilux Revo Mazda BT-50
ความยาว (มม.) 5,325 5,280
ความกว้าง (มม.) 1,900 1,870
ความสูง (มม.) 1,815 1,810

อ่านเพิ่มเติม: ลือหนัก! รถกระบะ Toyota HiLux พลังงานไฟฟ้าอาจอยู่ระหว่างการพัฒนา

 

มิติตัวถัง
  Mitsubishi Triton Nissan Navara
ความยาว (มม.) 5,300 5,260
ความกว้าง (มม.) 1,815 1,850
ความสูง (มม.) 1,795 1,845

อ่านเพิ่มเติม: 2021 Nissan Navara Pro-4X ลุยก็ได้ แต่งก็สวย จะผ่อนเท่าไรเทียบกับ Pro-2X

 

ทำไมรถกระบะถึงมีขนาดใหญ่ขึ้น?

Consumer Reports รายงานว่ารถกระบะที่มีหน้าตาดุดันและโดดเด่นจะส่งผลดีต่อยอดขายมากกว่า ถึงแม้จะมีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยยานยนต์ว่า ฝากระโปรงหน้าของรถกระบะควรจะมีความสูงลดลงและน้ำหนักตัวรถควรจะเบาลงก็ตาม

เมื่อ Consumer Reports ยังทำการสอบถามประเด็นนี้ไปยังบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง General Motors ซึ่งโฆษกของค่ายตราโบว์ไทกล่าวว่า ลูกค้าต้องการใช้รถกระบะที่มีระยะห่างจากพื้นสูงขึ้น มีศักยภาพการบรรทุกและลากจูงมาขึ้น กล่าวโดยสรุปก็คือลูกค้าต้องการรถกระบะที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เครื่องยนต์ต้องมีการระบายอากาศได้ดีจึงทำให้ต้องมีกระจังหน้าขนาดใหญ่และฝากระโปรงหน้าที่สูงกว่าเดิม

เผยรถกระบะยุคใหม่มีขนาดใหญ่ขึ้นแต่ข้อเสียเพียบ มาดูกันรุ่นไหนเบิ้มสุดในตลาด 06

Mitsubishi Triton

เผยรถกระบะยุคใหม่มีขนาดใหญ่ขึ้นแต่ข้อเสียเพียบ มาดูกันรุ่นไหนเบิ้มสุดในตลาด 07

Nissan Navara

เผยรถกระบะยุคใหม่มีขนาดใหญ่ขึ้นแต่ข้อเสียเพียบ มาดูกันรุ่นไหนเบิ้มสุดในตลาด 08

Mazda BT-50

อ่านเพิ่มเติม: Mazda ให้เหตุผล 10 ข้อที่คุณควรซื้อ Mazda BT-50 และนี่คือความคิดเห็นของเรา

 

ขณะที่โฆษกของ Ford มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าเทรนด์ความต้องการของลูกค้าในเวลานี้คือรถกระบะที่มีรูปลักษณ์ดุดันและรองรับการใช้งานได้ดีมากกว่ารถกระบะที่นุ่มนวลหรือหรูหรา

ไทสัน โจมินี นักวิเคราะห์ของ JD Power กล่าวว่า ไม่มีบริษัทรถยนต์รายใดต้องการออกแบบรถกระบะที่มีหน้าตานุ่มละมุน ความดุดันใหญ่โตจึงเป็นคุณสมบัติอันดับหนึ่ง รถกระบะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำกำไรได้มากกว่ารถซีดานหลายเท่าตัว กลุ่มลูกค้ารถกระบะยังเต็มใจที่จะจ่ายมากกว่ากลุ่มลูกค้ารถยนต์นั่ง บริษัทรถยนต์จึงให้ความสำคัญกับเซกเมนท์นี้อย่างมาก

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

Ford Ranger Raptor 2.0L EcoBlue

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด