อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ Mitsubishi Mirage ต้องจำใจเลิกขายในประเทศออสเตรเลีย?

Patiphanw · Dec 23, 2021 04:14 PM

อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ Mitsubishi Mirage ต้องจำใจเลิกขายในประเทศออสเตรเลีย? 01

หากจะบอกว่า Suzuki Celerio (ซูซูกิ เซเลริโอ) คือรถยนต์ที่ถูกที่สุดในประเทศไทย Mitsubishi Mirage (มิตซูบิชิ มิราจ) ก็เป็นหนึ่งในรถที่ถูกที่สุดในออสเตรเลียก็ว่าได้

แต่เพราะอะไรจึงทำให้ Mitsubishi (มิตซูบิชิ) ออสเตรเลีย จำเป็นต้องถอด Mirage ออกจากสายการผลิต?

อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ Mitsubishi Mirage ต้องจำใจเลิกขายในประเทศออสเตรเลีย? 02

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

กฎหมายความปลอดภัยใหม่

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2021 ที่ผ่านมา หน่วยงานรัฐของประเทศออสเตรเลีย ได้เริ่มบังคับใช้กฎเกณฑ์ใหม่ Australian Design Rule 85 (ADR 85) ซึ่งคำนึงถึงความปลอดภัยเกี่ยวกับการชนด้านหน้าและด้านข้างมากขึ้น

ถูกนำมาใช้เพื่อพยายามลดความรุนแรงของการบาดเจ็บสาหัส รวมทั้งลดการเสียชีวิตจากการชนที่มีแรงกระแทกด้านข้างด้วยวัตถุที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ เช่น เสา และต้นไม้

อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ Mitsubishi Mirage ต้องจำใจเลิกขายในประเทศออสเตรเลีย? 01

กฎ ADR 85 นี้เอง เป็นสาเหตุให้รถยนต์บางรุ่นรุ่น อาทิ Lexus IS และ Nissan GT-R จำเป็นต้องยุติการทำตลาดในออสเตรเลีย เนื่องจากไม่สามารถทำตามเกณฑ์ดังกล่าวได้

และยังมีอีกหลายรุ่นที่เตรียมรับผลกระทบ หนึ่งในนั้นก็คือ Mitsubishi Mirage ที่ถูกส่งจากโรงงานแหลมฉบัง ไปยังออสเตรเลียนั่นเอง ที่ได้รับการยืนยันจากทางการแล้วว่าจะเลิกจำหน่าย

อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ Mitsubishi Mirage ต้องจำใจเลิกขายในประเทศออสเตรเลีย? 02

ขายไม่ค่อยดี

อันที่จริงแล้ว ทางค่ายรถยนต์สามารถทำการปรับโครงสร้างตัวถังใหม่ เพื่อให้เข้ากับกฎเกณฑ์ใหม่ก็ได้ แต่ด้วยอายุของมิตซูบิชิ มิราจในปัจจุบัน ที่อาจจะกำลังมีการปรับเปลี่ยน ประกอบกับยอดขายที่ทำได้ไม่ค่อยดี 

Mitsubishi จึงมองว่ายังไม่เป็นการคุ้มค่าที่จะอัพเกรดตัวถังรถยนต์ตามกฎใหม่ แต่ก็ยังมีรถอยู่ในสต๊อกที่ออกจากสายพานการผลิต ภายในวันที่ 31 ตุลาคม 2021 ยังคงสามารถส่งมอบได้กับลูกค้าต่อไปได้อีก 7 เดือน

อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ Mitsubishi Mirage ต้องจำใจเลิกขายในประเทศออสเตรเลีย? 03

Mitsubishi Mirage ในประเทศออสเตรเลีย มีราคาอยู่ที่ 17,490 ดอลลาร์ หรือประมาณ 419,000 บาท (ไทย 474,000 บาท) ในรุ่นล่างสุดเกียร์ธรรมดา

ปัญหาของ Mitsubishi Mirage

สำหรับมิตซูบิชิ มิราจที่ขายในต่างประเทศ ได้รับการรีวิวที่ค่อนข้างแย่จากหลายแห่ง ทั้งผู้ใช้งานจริงหรือสื่อต่าง ๆ ด้วยเครื่องยนต์ที่มีพละกำลังน้อย และระบบความปลอดภัยที่ยังไม่มากพอ

ใน Mitsubishi Mirage ปี 2015 ผู้ใช้งานหลายรายกล่าวว่า จำเป็นจะต้องมีการซ่อมเบรกถึง 2 ครั้งภายใน 2 ปี ที่มีราคามากถึง 31,000 บาทในการซ่อม จนกล่าวกันว่าเป็นรุ่นปีที่แย่ที่สุดก็ว่าได้

อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ Mitsubishi Mirage ต้องจำใจเลิกขายในประเทศออสเตรเลีย? 04

อย่างไรก็ตาม ก็น่าเสียดายที่จำเป็นจะต้องเลิกขาย ECO Car คันนี้ไป เนื่องจากมีราคาที่ไม่แพง ภายในนั่งสบาย ระบบความปลอดภัยที่พอใช้ แม้เครื่องยนต์จะไม่แรง แต่ก็ยังมีความประหยัดเข้าช่วย 

ด้วยอายุตัวถังที่มีมากแล้ว และมีจุดขายที่ราคาถูก หากทำการเพิ่มความหนาหรือระบบความปลอดภัยให้มากกว่าเดิม ก็อาจจะทำให้มีราคาที่แพงขึ้นก็เป็นได้

อ่านเพิ่มเติม จัดอันดับ 9 Eco Car เมืองไทยคันไหนประหยัดที่สุด

อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ Mitsubishi Mirage ต้องจำใจเลิกขายในประเทศออสเตรเลีย? 05

อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ Mitsubishi Mirage ต้องจำใจเลิกขายในประเทศออสเตรเลีย? 06

 

 

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

Patiphanw

นักเขียน

นักเขียนมือใหม่ ที่พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นไปทุกวัน เริ่มชอบรถตั้งแต่เด็กเพราะบ้านเปิดอู่ จึงมีเวลาอยู่กับรถมาก ชอบไปขับรถเล่นตอนกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเองมากที่สุด

window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-a-2x2-stream', container: 'taboola-below-article-thumbnails', placement: 'Below Article Thumbnails', target_type: 'mix' });

รีวิว

ซื้อรถถูกกว่า ขายรถเร็วขึ้น

2020 Mitsubishi Mirage 1.2 GLX MT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด