ฟังความเห็นชาวญี่ปุ่น ทำไมถึงถูกใจ Honda Freed จนขายดีกว่า Honda Jazz มาแล้ว

Patiphanw · Nov 29, 2021 04:07 PM

ฟังความเห็นชาวญี่ปุ่น ทำไมถึงถูกใจ Honda Freed จนขายดีกว่า Honda Jazz มาแล้ว 01

ในประเทศญี่ปุ่นส่วนมากแล้วประชากรจะอาศัยกันเป็นครอบครัวใหญ่ การจะซื้อรถจึงควรซื้อเผื่ออนาคตเอาไว้ด้วย โดยประเภทรถที่ได้รับความนิยมอย่างล้มหลามคือรถประเภท MPV หรือรถยนต์ 7 ที่นั่ง หรือแบบรถตู้ไปเลยก็มี

หนึ่งในรถที่มีความนิยมมากที่สุดคือ Honda Freed ที่มียอดจดทะเบียนรถสูงกว่า Honda Jazz (ฮอนด้า แจ๊ซ) มาแล้ว

ฟังความเห็นชาวญี่ปุ่น ทำไมถึงถูกใจ Honda Freed จนขายดีกว่า Honda Jazz มาแล้ว 02

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

ขายดิบขายดี

จากตัวเลขของ Japan Automobile Dealers Association หรือสมาคมตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ญี่ปุ่น ในครึ่งปีแรกของปี 2020 (เมษายน-กันยายน) Honda Freed มียอดขายทั้งหมด 32,203 คัน ถือเป็นอันดับต้น ๆ ของค่าย Honda (ฮอนด้า) ที่ทำได้มากกว่า Honda Fit หรือ Jazz ในไทย ที่มียอดขาย 21,936 คัน

ฮอนด้า ฟรีด โฉมใหม่ในประเทศญี่ปุ่นเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2016 แล้ว ยอดขายอาจมีการลดลงบ้างเนื่องจากเป็นรถยนต์เก่า ล่าสุดพึ่งมีการไมเนอร์เชนจ์ไปเมื่อปี 2019 ด้วยหน้าตาใหม่ที่สวยกว่าเดิม อยู่ในกลุ่มรถครอบครัวแบบ B-segment

Honda Freed ทุกรุ่นติดตั้งระบบความปลอดภัย Honda Sensing เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน รวมถึงฟังก์ชั่นใหม่ที่ป้องกันไม่ให้ผู้ขับขับถอยหลังโดยไม่ตั้งใจ ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางชัน Adaptive Cruise Control แปรผันตามความเร็วถูกปรับปรุงให้มีความนุ่มนวลในการเร่งและลดความเร็วเพื่อความสะดวกสบายในการขับขี่หรือนั่งโดยสาร  มีให้เลือก 4 รุ่นคือ 4, 5, 6 หรือ 7 ที่นั่ง

อ่านเพิ่มเติม 2022 Toyota Sienta ดวลเดือด 2022 Honda Freed ปีหน้า แต่คนไทยจะได้ใช้เมื่อไหร่?

ฟังความเห็นชาวญี่ปุ่น ทำไมถึงถูกใจ Honda Freed จนขายดีกว่า Honda Jazz มาแล้ว 01

ขุมกำลังยังใช้เครื่องยนต์รุ่นเดิมและมีให้เลือก 2 เครื่องคือ เครื่องยนต์เบนซินแถวเรียง 4 สูบ ความจุ 1.5 ลิตร 130 แรงม้า แรงบิด 155 นิวตันเมตร ระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 11.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 183 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

ส่วนรุ่นไฮบริดวางเครื่องยนต์แบบ Atkinson cycle ความจุ 1.5 ลิตร พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ไฮบริด เครื่องยนต์และมอเตอร์มีกำลังรวม 135 แรงม้า แรงบิด 170 นิวตันเมตร ระบบเกียร์ DCT 7 สปีด เร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 10.9 วินาที ความเร็วสูงสุด 186 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ฟังความเห็นชาวญี่ปุ่น ทำไมถึงถูกใจ Honda Freed จนขายดีกว่า Honda Jazz มาแล้ว 02

ชาวญี่ปุ่นคิดเห็นอย่างไร?

ทางเว็บไซต์ Kuruma News ได้ทำการสอบถามครอบครัวชาวญี่ปุ่นหลายรายที่มี Honda Freed ไว้ในครอบครอง เกี่ยวกับความชอบในตัวรถ และทำไมถึงซื้อคันนี้

โดยหลาย ๆ ครอบครัวกล่าวว่า เนื่องจากที่บ้านจะอยู่กัน 4 คนคือสามี, ภรรยา และลูกอีก 2 คน การซื้อ Honda Freed ไว้เพราะมีความสะดวกสบายหลายอย่าง ทั้งการออกแบบที่สวยงาม และภายในยังกว้างมาก ๆ สามารถนั่งหลังสุดได้สบาย ๆ หากมีผู้โดยสารเพิ่ม

และด้วยความเป็นรถที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ทำให้ไม่ต้องย้ายบ้านหรือขยายโรงจอดรถเพิ่มเพื่อหาที่จอด ใช้โครงสร้างแบบโมโนค็อก ไม่ใช่แชสซีส์ ทำให้มีหลังคาสูง และพื้นรถต่ำ เข้าออกสบาย ไม่ต้องก้มหัวหรืองอตัวเข้า-ออกจากรถ เมื่อเข้าไปนั่งแล้วยังเหลือพื้นที่ศีรษะมาก และสามารถเดินทะลุไปมาภายในรถได้ง่ายกว่ารุ่นคู่แข่ง

ฟังความเห็นชาวญี่ปุ่น ทำไมถึงถูกใจ Honda Freed จนขายดีกว่า Honda Jazz มาแล้ว 03

นอกจากนี้หลาย ๆ ครอบครัว ชอบในระบบ Honda SENSING ที่ช่วยให้ความปลอดภัยได้มากขึ้น และที่ใช้บ่อยที่สุดคือ Adaptive Cruise Control เวลาเดินทางในต่างจังหวัด และยังมี Lane Keep มาให้ด้วย

ญี่ปุ่นขายได้ 1 ล้านคันแล้วนะ

สำหรับในประเทศญี่ปุ่นเอง เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาขาย Honda Freed ไปได้แล้วกว่า 1 ล้านคัน นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2008 หรือเป็นเวลากว่า 13 ปีแล้ว

ในประเทศไทยเองหากท่านจำกันได้ Freed เจนเนอเรชั่นแรกเข้ามาทำตลาดเมืองไทยด้วย แต่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก ส่วนหนึ่งมาจากการทับซ้อนกับรถรุ่นอื่น ๆ ของ Honda รวมถึงราคาจำหน่ายที่ค่อนข้างสูง รุ่นเริ่มต้นทะลุหลัก 8 แสนบาท ขณะที่ตัวท็อปเคยขึ้นไปเกือบถึง 1.1 ล้านบาทเลยทีเดียว และออพชั่นดี ๆ ยังไปกแงกันในรุ่นท็อปรุ่นเดียว

ฟังความเห็นชาวญี่ปุ่น ทำไมถึงถูกใจ Honda Freed จนขายดีกว่า Honda Jazz มาแล้ว 04

แม้มีข้อดีกว่าคู่แข่งหลายด้าน แต่ก็ยังมีข้อเสียที่หนีไม่พ้น อย่างแรกคือ การเก็บเสียงที่ไม่ดี ทั้งเสียงเครื่อง เสียงลม รวมถึงเสียงสะเทือนของตัวถังทรงกล่อง เวลาขับผ่านทางขรุขระ ผนังรถสั่นสะเทือนตามสไตล์รถทรงกล่อง ต้องแก้ปัญหาด้วยเงินหลักหมื่น ทำการแดมป์ตัวถังทั้งหมด

ในไทยเองหากท่านอยากได้ก็จำเป็นจะต้องซื้อเป็นรถยนต์มือสอง ที่ราคามือสองแข็งมาก โดยปัจจุบันยังขายกันอยู่ที่ระดับ 400,000 บาทบวก/ลบนิดหน่อย ตามสภาพและรุ่นย่อย

อ่านเพิ่มเติม Honda Freed รถแวนที่น่าซื้อที่สุดในระดับเดียวกัน ถ้ารับมือข้อเสีย 3 อย่างนี้ได้

ฟังความเห็นชาวญี่ปุ่น ทำไมถึงถูกใจ Honda Freed จนขายดีกว่า Honda Jazz มาแล้ว 05

 

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

Patiphanw

นักเขียน

นักเขียนมือใหม่ ที่พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นไปทุกวัน เริ่มชอบรถตั้งแต่เด็กเพราะบ้านเปิดอู่ จึงมีเวลาอยู่กับรถมาก ชอบไปขับรถเล่นตอนกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเองมากที่สุด

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda Civic 1.8 E

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด