ใครว่าปลาทองไม่ฉลาด? นักวิทยาศาสตร์คนนี้สอนปลาทองให้ขับรถได้แล้วนะ

Patiphanw · Jan 25, 2022 12:24 PM

ใครว่าปลาทองไม่ฉลาด? นักวิทยาศาสตร์คนนี้สอนปลาทองให้ขับรถได้แล้วนะ 01

เรามักจะมีความเชื่อกันที่ว่า ปลาทองนั้นเป็นสัตว์ที่มีความจำสั้น หรือเป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยฉลาดเท่าไรนัก ท่านจึงอาจเคยได้ยินประโยคที่ว่า "ความจำสั้นเหมือนปลาทอง" หรือ "ขี้ลืมเหมือนปลาทอง" กันบ้าง

แต่คุณอาจต้องเปลี่ยนความคิดนี้ไป เมื่อนักวิจัยในอิสราเอล สามารถสอนให้ปลาทองขับรถได้แล้ว

ใครว่าปลาทองไม่ฉลาด? นักวิทยาศาสตร์คนนี้สอนปลาทองให้ขับรถได้แล้วนะ 02

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

จริง ๆ มันอาจจะไม่ใช่รถ แต่เป็นตู้ปลามีล้อมากกว่า เป็นการวิจัยของคณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยเบน กูเรียน (Ben-Gurion University - BGU) ในเมืองเบนชีบา ประเทศอิสราเอล เพื่อศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสามารถของสัตว์ในการเคลื่อนย้ายภายในสภาพแวดล้อมใหม่

โดยการทดลองใช้ปลาทองทั้งหมด 6 ตัว แยกกันใส่ในตู้ปลาที่ติดล้อ พร้อมเซนเซอร์ Lidar ด้านบน ใช้เวลาในการฝึกไม่เกิน 10 วัน

แล้วมันทำงานได้อย่างไร?

เซนเซอร์ที่ติดตั้งอยู่ด้านบนของแทงค์น้ำ จะทำการจับการเคลื่อนไหวของปลาแบบเรียลไทม์ และทำการหมุนล้อของระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า เมื่อปลาขยับไปในทิศทางนั้น

มีการติดตั้งตัวเซนเซอร์ปล่อยแสงเลเซอร์ตรวจตราสภาพแวดล้อมของเส้นทางสัญจรเพื่อป้องกันยานยนต์ชนกับกำแพงหรือสิ่งกีดขวาง

ใครว่าปลาทองไม่ฉลาด? นักวิทยาศาสตร์คนนี้สอนปลาทองให้ขับรถได้แล้วนะ 01

“การควบคุมรถของปลานั้น ทำงานได้โดยการสตรีมสัญญาณวิดีโอจากกล้องไปยังคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำการแบ่งส่วนและตรวจจับเพื่อค้นหาตำแหน่งและทิศทางของปลาในถังเก็บน้ำ” บทคัดย่อกล่าว

"ถ้าปลาอยู่ใกล้ขอบถังน้ำในขณะที่หันหน้าออก รถจะเคลื่อนไปในทิศทางนั้น อย่างไรก็ตาม หากปลาหันเข้าด้านใน จะไม่มีการเคลื่อนไหวเกิดขึ้น"

“มีบางตัวเก่งมากและทำผลงานได้ยอดเยี่ยม และมีบางตัวเก่งปานกลาง คือควบคุมยานได้ แต่ยังขับเคลื่อนยานได้เก่งน้อยกว่า” กล่าวโดยศาสตราจารย์โรเนน เซเกฟ แห่งสาขาชีววิทยาและนักประสาทวิทยา

ใครว่าปลาทองไม่ฉลาด? นักวิทยาศาสตร์คนนี้สอนปลาทองให้ขับรถได้แล้วนะ 02

อีกด้านของห้อง จะมีการติดแผ่นป้ายสีชมพูไว้เป็นเป้าหมาย เมื่อน้องว่ายน้ำนำรถหุ่นยนต์ไปถึงจุดเป้าหมายที่นักวิจัยกำหนดได้สำเร็จ น้องจะได้รางวัลเป็นอาหารเม็ด ซึ่งนี่เป็นแรงจูงใจที่สำคัญ แต่หากไปไม่ถึงหรือแค่เฉียด ก็จะไม่ได้

นำมาซึ่งข้อสรุปว่า ทักษะการนำทางเป็นความสามารถที่อยู่ในตัวสิ่งมีชีวิตทุกชนิด และสัตว์อย่างปลาทองที่ดูเหมือนจะไม่มีสมองและความจำสั้น ก็สามารถทำสิ่งที่ดูเหมือนจะยากอย่างการขับเคลื่อนสิ่งของได้

ไม่แน่ว่าในอนาคต อาจมีเทคโนโลยีที่สามารถทำให้คนขับรถ หรือหุ่นยนต์ได้จกระยะไกล ผ่านการเคลื่อนไหวหรือคลื่นสมองด้วยก็ได้นะ

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

Patiphanw

นักเขียน

นักเขียนมือใหม่ ที่พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นไปทุกวัน เริ่มชอบรถตั้งแต่เด็กเพราะบ้านเปิดอู่ จึงมีเวลาอยู่กับรถมาก ชอบไปขับรถเล่นตอนกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเองมากที่สุด

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda City 1.0 S

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด