มือสองต้องรู้ : Chevrolet Captiva คือ SUV ที่คุ้มเงินสุดในตอนนี้ มีโฉมใดน่าเล่น รวมทุกรุ่นย่อยที่นี่

Mr.Argus · Jun 16, 2021 01:29 PM

มือสองต้องรู้ : Chevrolet Captiva คือ SUV ที่คุ้มเงินสุดในตอนนี้ มีโฉมใดน่าเล่น รวมทุกรุ่นย่อยที่นี่ 01

Chevrolet Captiva (เชฟโรเลต แคปติวา) มือสองที่เราแนะนำในบทความนี้ เป็นโฉมรหัสรุ่น C100 และ C140 ที่ขายมาอย่างยาวนาน 11 ปี แม้เชพโรเล็ตจะเลิกกิจการในไทยไปแล้ว แต่เรามองว่า เอสยูวีรุ่นนี้ยังมีดีในตัวที่น่าสนใจไม่น้อย และด้วยความที่มีหลายโฉมและหลายรุ่นย่อย เราจึงแนะนำรวมไปเลยว่ามีรุ่นไหนบ้าง โฉมไหนน่าเล่นหรือน่าเลี่ยง มาดูสเปกทุกรุ่นย่อยกันก่อน

มือสองต้องรู้ : Chevrolet Captiva คือ SUV ที่คุ้มเงินสุดในตอนนี้ มีโฉมใดน่าเล่น รวมทุกรุ่นย่อยที่นี่ 02

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Chevrolet Captiva 2007

Chevrolet Captiva  พัฒนาโดย GM Daewoo ในเกาหลีใต้ ใช้ดีไซน์จากรถต้นแบบ Chevrolet S3X เปิดตัวปี 2007 ในรหัสรุ่น C100 มีความยาว 4,635 มม. กว้าง 1,850 มม. สูง 1,720 มม. และระยะฐานล้อ 2,705 มม. ตอนแรกมี 4 รุ่นย่อยทั้งเบนซินและดีเซลดังนี้

 • เบนซิน 2.4 2WD

 • เบนซิน 2.4 4WD

 • ดีเซล 2.0 2WD

 • ดีเซล 2.0 4WD

 

มือสองต้องรู้ : Chevrolet Captiva คือ SUV ที่คุ้มเงินสุดในตอนนี้ มีโฉมใดน่าเล่น รวมทุกรุ่นย่อยที่นี่ 01

รุ่นย่อยขับเคลื่อน 2 ล้อได้คิ้วซุ้มล้อสีดำเนื้อพลาสติกไม่ทำสี กับล้อแม็กขนาด 16 นิ้ว ภายในให้เบาะผ้า เครื่องเสียงปุ่มกดธรรมดา

ส่วนรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ก็จะได้คิ้วซุ้มล้อสีเดียวกับตัวรถ กับล้อแม็ก 17 นิ้ว ที่ภายในได้เบาะหนัง ใส่หน้าจอดิจิตอล พร้อมเครื่องเสียงใหม่ มีพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นด้วย

มือสองต้องรู้ : Chevrolet Captiva คือ SUV ที่คุ้มเงินสุดในตอนนี้ มีโฉมใดน่าเล่น รวมทุกรุ่นย่อยที่นี่ 02

เครื่องยนต์ Chevrolet Captiva C100

ขุมพลังแบ่งเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 2.4 ลิตร มีกำลัง 136 แรงม้า ที่ 5,000 รอบ/นาที และมีแรงบิดสูงสุด 220 นิวตัน-เมตร ที่ 2,200 รอบ/นาที 

ส่วนอีกแบบนึงคือดีเซลคอมมอนเรล 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร เทอร์โบแปรผัน VCDI มีกำลัง 150 แรงม้า ที่ 4,000 รอบ/นาที กับแรงบิด 320 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000 รอบ/นาที จับคู่เกียร์ออโต้ 5 สปีดพร้อมโหมด +- ให้เล่นระดับเกียร์เอง

มือสองต้องรู้ : Chevrolet Captiva คือ SUV ที่คุ้มเงินสุดในตอนนี้ มีโฉมใดน่าเล่น รวมทุกรุ่นย่อยที่นี่ 03

ข้อดี-ข้อเสีย Chevrolet Captiva C100

ข้อดีของ Chevrolet Captiva โฉม C100 คือ มีความหนึบแน่นพร้อมนุ่มนวลด้วยช่วงล่างอิสระ 4 ล้อ มีเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่งไม่อึดอัด ในรุ่นท็อปสุด ก็จะได้อุปกรณ์ความปลอดภัยครบเครื่อง ดังนี้

 • ระบบช่วยออกตัวบนทางชัน
 • ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน 
 • ระบบป้องกันการพลิกคว่ำ
 • ระบบกระจายแรงบิด
 • ระบบยกช่วงล่างด้านท้ายอัตโนมัติเมื่อบรรทุกของหนัก ฯลฯ 

ส่วนข้อเสียก็มีไม่น้อยเลย เช่น แอร์เย็นช้าสู้ความร้อนไม่ทัน ชิ้นส่วนพลาสติกเสื่อมสภาพง่าย ยิ่งในรุ่นเบนซิน 2.4 ลิตร กินน้ำมันสูงกว่าคู่แข่งในระดับเดียวกัน อีกทั้งมีออพชั่นน้อยมากเกินไป ดังนั้นหากจะซื้อรถ Chevrolet Captiva มือสองแนะนำข้ามไปตัวท็อปของดีเซลเลยจะดีสุดครับ

มือสองต้องรู้ : Chevrolet Captiva คือ SUV ที่คุ้มเงินสุดในตอนนี้ มีโฉมใดน่าเล่น รวมทุกรุ่นย่อยที่นี่ 04

ราคามือสอง Chevrolet Captiva C100

เชพโรเลต แคปติว่า มือสอง ในโฉมแรกนั้นราคาขายต่อตกต่ำมากเริ่มต้นอยู่ในระดับ 1 แสนปลาย ๆ ในสภาพพลาสติกกรอบเหลืองทั่วคัน หรืออยากได้สภาพดีปีท้าย ๆ ก็ยังหาได้ในราคา 2 แสนต้น ๆ แต่อย่าคาดหวังว่าจะเจอสภาพสวยราวกับช้างเผือก

อ่านเพิ่มเติม : Chevrolet ปรับดีลเลอร์เป็นศูนย์บริการลูกค้าทั่วประเทศ

มือสองต้องรู้ : Chevrolet Captiva คือ SUV ที่คุ้มเงินสุดในตอนนี้ มีโฉมใดน่าเล่น รวมทุกรุ่นย่อยที่นี่ 05

Chevrolet Captiva ไมเนอร์เชนจ์ C140

Chevrolet Captiva ไมเนอร์เชนจ์ครั้งแรกเมื่อปี 2011 ใช้รหัสรุ่น C140 ถูกเปลี่ยนด้านหน้าใหม่หมด เป็นกระจังขนาดใหญ่ 2 ชั้น กับไฟหน้าทรงเหลี่ยมขึ้น เปลี่ยนลายล้อแม็ก เพิ่มขนาดเป็น 17-19 นิ้ว 

ส่วนภายในรุ่นท็อป เพิ่มออปชั่นระบบนำทาง เปลี่ยนการตกแต่งใหม่ด้วยสีทูโทน เบจ-ดำ เบาะหนังล้วนทุกรุ่น ทำให้ดูมีราคามากขึ้น เพิ่มถุงลมนิรภัยเป็น 4 ใบ นับว่ามีความเปลี่ยนแปลงเยอะมาก

มือสองต้องรู้ : Chevrolet Captiva คือ SUV ที่คุ้มเงินสุดในตอนนี้ มีโฉมใดน่าเล่น รวมทุกรุ่นย่อยที่นี่ 06

เครื่องยนต์ปรับปรุงใหม่หมด

ทางด้านเครื่องยนต์เบนซิน 2.4 ลิตรก็ปรับปรุงใหม่ ให้รองรับน้ำมัน E85 มีกำลังสูงสุดเพิ่มเป็น 168 แรงม้า ที่ 5,500 รอบ/นาที กับแรงบิดสูงสุด 229 นิวตัน-เมตร ที่ 1,750-2,750 รอบ/นาที 

ส่วนรุ่นเครื่องดีเซลออกขายในปีถัดมา มีความจุ 2.0 ลิตรเท่าเดิม แต่เพิ่มกำลังสูงสุดเป็น 163 แรงม้า ที่ 3,800 รอบ/นาที และมีแรงบิดสูงสุด 360 นิวตัน-เมตร ที่ 1,750 - 2,750 รอบ/นาที ใช้เกียร์ออโต้ลูกใหม่แบบ 6 สปีด 

นอกจากนี้ในปี 2014 ก็มีการปรับอุปกรณ์เพิ่มเติมอีกเล็กน้อย โดยเพิ่มบันใดข้างเป็นชิ้นเดียวกับตัวรถ และเปลี่ยนลายไฟท้ายใหม่แบบ LED อีกด้วย

มือสองต้องรู้ : Chevrolet Captiva คือ SUV ที่คุ้มเงินสุดในตอนนี้ มีโฉมใดน่าเล่น รวมทุกรุ่นย่อยที่นี่ 07

ข้อดี-ข้อเสีย Chevrolet Captiva C140

ข้อดีของ Chevrolet Captiva โฉม C140 คือ ปรับปรุงเรื่องอืด ให้มีกำลังเร่งแซงได้อย่างคล่องตัวขึ้น ปรับโช้คอัพให้หนึบแน่นขึ้น เปลี่ยนวัสดุให้แตกน้อยลง เปลี่ยนแอร์เย็นจนพอใจ พร้อมใส่ออพชั่นหรูหราไม่ด้อยกว่าคู่แข่ง 

ส่วนข้อเสียของรุ่นใหม่ที่ไฮเทคกว่าเดิมนั้น ต้องแลกมาด้วยค่าอะไหล่ที่แพงกว่ารุ่น C100 เท่าตัว แถมยังมีปัญหากับเกียร์ 6 สปีดลูกใหม่ที่พังง่าย ต้องดูแลรักษาเป็นพิเศษ หรือพยายามเลือกคันที่เปลี่ยนเกียร์นุ่ม ไม่กระชาก หากเจอคันไหนเกียร์กระตุก ให้มองข้ามไปได้เลย

มือสองต้องรู้ : Chevrolet Captiva คือ SUV ที่คุ้มเงินสุดในตอนนี้ มีโฉมใดน่าเล่น รวมทุกรุ่นย่อยที่นี่ 08

Chevrolet Captiva C140 ไมเนอร์เชนจ์ครั้งที่ 2

Chevrolet Captiva ไมเนอร์เชนจ์ใหญ่ครั้งที่ 2 เมื่อปี 2016 ปรับทรงกระจังหน้าให้โค้งมนขึ้น เปลี่ยนทรงไฟหน้าให้เรียวแหลมขึ้นอีก ภายในก็ยังเปลี่ยนพวงมาลัยเป็นทรง 3 ก้านทันสมัย ส่วนเกียร์ใช้แบบออโต้ 6 สปีดในรหัส GF6 ปรับปรุงใหม่ ออพชั่นในรุ่นท็อป LTZ เพิ่มความปลอดภัยอีกมากมาย ดังนี้

 • ระบบแจ้งเตือนสิ่งกีดขวางด้านหน้า

 • ระบบเตือนมุมอับสายตาด้านข้าง

 • ระบบเตือนวัตถุกีดขวางด้านหลัง

 • กล้องมองหลัง

มือสองต้องรู้ : Chevrolet Captiva คือ SUV ที่คุ้มเงินสุดในตอนนี้ มีโฉมใดน่าเล่น รวมทุกรุ่นย่อยที่นี่ 09

ข้อเสียน้อย ราคามือสองเลยแข็งแรง

ข้อเสียของ Chevrolet Captiva รุ่นปี 2016-2018 ยังไม่มีปรากฎชัดเจน เพราะอายุรถยังน้อย การเสื่อมสภาพจึงไม่ถึงคราวต้องซ่อมหนัก อีกทั้งเป็นรุ่นที่ปรับปรุงข้อเสียจากรุ่นก่อนไปเยอะ จึงเป็นเหตุผลที่ราคามือสองตอนนี้ในสภาพใช้งานบ้าน ๆ ก็ยังเริ่มต้นที่ประมาณ 290,000 บาท ส่วนในโฉม C140 ไมเนอร์เชนจ์ครั้งที่ 2 ราคาโดดไปแตะ 4 แสนบาทก็มี

มือสองต้องรู้ : Chevrolet Captiva คือ SUV ที่คุ้มเงินสุดในตอนนี้ มีโฉมใดน่าเล่น รวมทุกรุ่นย่อยที่นี่ 10

ไม่ว่าคุณจะเลือก Chevrolet Captiva โฉมใด ต่างก็มีข้อดีตรงได้ช่วงล่างอิสระ 4 ล้อให้ความนิ่มสบายกว่าพวกกระบะดัดแปลง PPV โดยแลกมากับอัตราการกินน้ำมันเพิ่มจากคู่แข่งเล็กน้อย ส่วนอู่ซ่อมและอะไหล่มีอย่างแพร่หลาย รองรับไปได้อีก 10 ปีเป็นอย่างน้อย เพราะเชพโรเลตประเทศไทย ยังดูแลบริการหลังการขายอยู่ ทำให้ เชพโรเลต แคปติว่า มือสอง หลายเป็นเอสยูวีที่ไม่ควรพลาดไปลองดูขับสักครั้ง

 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Chevrolet Captiva 1.5L LS 2WD

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด