มือสองต้องรู้ Toyota Vios เห็บหมา ถ้าไม่ชอบความทนทาน ประหยัดน้ำมัน ก็อย่าซื้อ

Mr.Argus · Jun 17, 2021 03:18 PM

มือสองต้องรู้ Toyota Vios เห็บหมา ถ้าไม่ชอบความทนทาน ประหยัดน้ำมัน ก็อย่าซื้อ 01

Toyota Vios มือสอง เป็นรถสามัญประจำถนนทั่วไทย ด้วยชื่อเสียงเรื่องความประหัดน้ำมัน ซ่อมง่าย เสียแปบเดียวก็กลับมาวิ่งงานทำเงินได้ต่อ ทำให้ขายดีมาก เมื่อเป็นรถมือสอง ยิ่งมีราคาถูกให้ซื้อง่ายไปอีก แต่รุ่นนี้ก็ไม่เหมาะกับทุกคนหรอกนะ มาอ่านข้อมูลรถมือสองที่ต้องรู้กับรุ่นนี้

มือสองต้องรู้ Toyota Vios เห็บหมา ถ้าไม่ชอบความทนทาน ประหยัดน้ำมัน ก็อย่าซื้อ 02

โฉมไมเนอร์เชนจ์ในปี 2010

Toyota Vios เจเนอเรชั่นที่ 2 นี้มีรหัสตัวถัง XP90 ที่เปิดตัวปี 2007 ราคาเริ่มต้น 5.09 – 6.99 แสน และมีการไมเนอร์เชนจ์ในปี 2010 เปลี่ยนกระจังหน้า 2 ชั้นพร้อมแถบโครเมียม มีไฟท้ายดีไซน์ใหม่แบบมัลติรีเฟล็กเตอร์ ได้ล้อลาย 12 ก้าน ขนาด 15 นิ้ว กรอบไฟตัดหมอกหน้าสีเงินแมคทาลิก ในราคา 5.14 - 7.14 แสนบาท ขายจนถึงปี 2013 ก็ถูกแทนที่ด้วยวีออสโฉมปัจจุบัน

มือสองต้องรู้ Toyota Vios เห็บหมา ถ้าไม่ชอบความทนทาน ประหยัดน้ำมัน ก็อย่าซื้อ 03

Vios XP90 ท้ายรถโฉมแรก

ทำไมต้องเห็บหมา

2007 Toyota Vios มีฉายาว่า เห็บหมา เพราะรูปร่างกลมเป็นก้อน ผิวเรียบไม่มีสันเหลี่ยม ซึ่งไม่มีรุ่นใดเคยทำมาก่อนในยุคนั้น โดยธีมการออกแบบไม่เน้นความสปอร์ต และไม่หรูหรา เรื่องความสวยงามอาจจะขึ้นอยู่กับบุคคล หากพอทำใจได้ ก็ยังมีรุ่นแต่งสปอร์ต หรือรุ่นหรูหราในโฉมไมเนอร์เชนจ์ให้เลือก

 

ปัญหาตัวถังภายนอกที่น่าห่วงคือ ไฟหน้าเหลืองง่ายกว่ารุ่นอื่น ๆ เพราะทำมาจากพลาสติก หากตากแดดนานเกินไป ก็จะเหลืองง่ายกว่าโคมแก้ว วิธีแก้ก็หมั่นขัดโคมไฟ จอดในร่ม หรือถ้าขัดแล้วไม่หาย ก็มีอะไหล่เปลือกโคมไฟขายเป็นเกรดเทียบราคาหลักร้อย ส่วนอะไหล่แท้เป็นไฟหน้าใหม่ยกชุด ราคาหลายพันบาท

มือสองต้องรู้ Toyota Vios เห็บหมา ถ้าไม่ชอบความทนทาน ประหยัดน้ำมัน ก็อย่าซื้อ 04

ท้ายรถโฉมไมเนอร์เชนจ์

ออพชั่นภายใน

ภายใน Toyota Vios มีจุดเด่นที่มาตรวัดอยู่ตรงกลาง เพื่อประโยชน์อะไรไม่รู้ นอกจากสร้างความลำบากให้ผู้ขับต้องมาปรับตัวตามการออกแบบรถ ซึ่งอาจจะน่ารำคาญในตอนปรับตัวแรก ๆ ซึ่งเดี๋ยวก็ชินภายในไม่กีชั่วโมง

แต่ที่น่ารำคาญกว่าก็คือ ไม่มีเกจวัดความร้อน ทำให้เราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้เลยว่าเครื่องจะฮีทเมื่อไหร่ รู้ตัวอีกทีคือไฟโชว์ น้ำเดือดเรียบร้อยแล้ว วิธีแก้ก็ไปหาเกจวัดความร้อนมาติดเพิ่ม จะช่วยให้เราจอดพักรถได้ก่อนจะสายเกินไป

 

มือสองต้องรู้ Toyota Vios เห็บหมา ถ้าไม่ชอบความทนทาน ประหยัดน้ำมัน ก็อย่าซื้อ 05

ภายในมีจุดเด่นที่หน้าปัดกลาง

รุ่นท็อปสุดได้ออพชั่นเด่นคือ พวงมาลัยมีปุ่มควบคุมเครื่องเสียง มาตรวัดเรืองแสงออปติตรอน ระบบปรับความดังเครื่องเสียงตามความเร็วรถ และถุงลมนิรภัยคู่หน้า ตอนซื้อก็สังเกตด้วยว่า รุ่นท็อปที่ขายมือสองถูกสับเปลี่ยนอะไหล่ออพชั่นเหล่านี้หายไปหรือไม่

มือสองต้องรู้ Toyota Vios เห็บหมา ถ้าไม่ชอบความทนทาน ประหยัดน้ำมัน ก็อย่าซื้อ 06

มีความกว้างขวาง และนุ่มสบาย เป็นจุดเด่น

เครื่องยนต์ทนทาน แต่อืด

เครื่องยนต์คือจุดเด่นที่สำคัญเรื่องความประหยัดน้ำมันและทนทานตามสไตล์โตโยต้า แบบเบนซิน 4 สูบ รหัส 1NZ-FE ความจุ 1.5 ลิตร กำลัง 109 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตร ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป แต่ข้อเสียคือ เมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง Honda City แล้วด้อยกว่า ทำให้วีออสไม่เหมาะกับการบรรทุกหนักพร้อมเร่งแซง หากคิดจะโมดิฟายเครื่องยนต์ก็ไม่คุ้มค่า สู้ไปมองรุ่นอื่นตั้งแต่แรกเลยดีกว่า

มือสองต้องรู้ Toyota Vios เห็บหมา ถ้าไม่ชอบความทนทาน ประหยัดน้ำมัน ก็อย่าซื้อ 07

ชุดแต่ง TRD โฉมแรก

ช่วงล่างโคลง ไม่เกาะถนน

ข้อเสียด้านสมรรถนะมีมาก เนื่องจากพวงมาลัยไฟฟ้า คันเร่งไฟฟ้า เน้นการขับง่ายคล่องตัวในเมือง และการจราจรความเร็วต่ำ ดังนั้นในย่านความเร็วสูงจึงรู้สึกเบาหวิวไม่มั่นใจ ประกอบกับช่วงล่างที่ตั้งค่ามานุ่มนวลกว่าใครในระดับเดียวกัน ทำให้คนชอบเทโค้งคงต้องรีบหาสปริงและโช้คแต่งมาเปลี่ยน

มือสองต้องรู้ Toyota Vios เห็บหมา ถ้าไม่ชอบความทนทาน ประหยัดน้ำมัน ก็อย่าซื้อ 08

ชุดแต่ง TRD โฉมไมเนอร์เชนจ์

Toyota Vios เห็บหมา รุ่นนี้ยังมีข้อดีคือ มีรถมือสองขายมากมาย ทำให้สามารถเลือกสภาพและราคาได้ตามใจชอบ โดยราคามือสองตอนนี้มีตั้งแต่ 150,000 ในสภาพไฟหน้าขุ่นมัว จนไปถึง 280,000 บาท ในสภาพสวยเดิมกริ๊ปก็มี ส่วนถ้าใครชอบความแรง เกาะถนน ทรงสปอร์ต คงต้องแนะนำไปมองรุ่นอื่นแทน

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Toyota Vios 1.5 Entry

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด