น้ำมันดีเซล B10 ห้ามเติมรถหลายรุ่น เผยรายชื่อรุ่นในไทย รถยุโรปรับแค่ B7

Mr.Argus · Sep 13, 2020 01:21 PM

 

น้ำมันดีเซล B10 ห้ามเติมรถหลายรุ่น เผยรายชื่อรุ่นในไทย รถยุโรปรับแค่ B7 01

น้ำมันดีเซลแบบ B10 ถูกเปลี่ยนชื่อให้เป็น”น้ำมันดีเซล” แบบไม่มีชื่อสร้อยต่อท้าย แสดงถึงความตั้งใจที่จะทำให้เชื้อเพลิงชนิดนี้เป็นมาตรฐานของรถในปัจจุบัน เพื่อลดค่ามลพิษ และยังช่วยเหลือพืชผลของเกษตรกรไทย แต่มีข้อแม้ว่า มีรถเครื่องดีเซลหลายรุ่น ที่ไม่สามารถใช้น้ำมัน B10 นี้ได้ ไปดูรายชื่อทั้งหมด พร้อมสาเหตุและวิธีการแก้ไขกัน

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

น้ำมันดีเซล B10 ห้ามเติมรถหลายรุ่น เผยรายชื่อรุ่นในไทย รถยุโรปรับแค่ B7 01

น้ำมันดีเซล B10 คืออะไร

ดีเซล B10 คือการผสมไบโอดีเซลลงไปในน้ำมัน 10% โดยไบโอดีเซลนี้ได้จากปาล์มน้ำมัน ซึ่งเป็นพืชปลูกได้ในประเทศ ข้อดีคือมีปริมาณออกซิเจนในตัวมากกว่าดีเซลธรรมดาอยู่ร้อยละ 10 ทำให้เกิดการเผาไหม้ดี หมดจรดมากขึ้น เหลือเขม่าในไอเสียน้อยลง เกิดก๊าซ CO2 น้อยลงตามไปด้วย

น้ำมันดีเซล B10 ห้ามเติมรถหลายรุ่น เผยรายชื่อรุ่นในไทย รถยุโรปรับแค่ B7 02

ถ้ามันดีจริง ทำไมไม่ใช้ไบโอดีเซลเพียว ๆ

แม้จะมีข้อดีเรื่องมลพิษ กับราคาถูก แต่ข้อเสียของไบโอดีเซลก็ต้องแลกมาด้วย การปลดปล่อยแก๊สไนโตรเจนออกไซด์ (NOx) สูงกว่าน้ำมันดีเซลมาตรฐาน เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคทางเดินหายใจหากรับเข้าไปในระยะยาว และข้อเสียอีกอย่างคือ วัสดุยางในระบบเชื้อเพลิงรถยนต์ เช่น ปั๊มติ๊กน้ำมัน ที่จะเสื่อมคุณภาพเร็วขึ้นอีกด้วย

น้ำมันดีเซล B10 ห้ามเติมรถหลายรุ่น เผยรายชื่อรุ่นในไทย รถยุโรปรับแค่ B7 03

รายชื่อรถยนต์ดีเซลที่ไม่ควรใช้ B10

ผู้ผลิตรถกระบะเครื่องยนต์คอมมอนเรลค่ายดังทั้งหลาย ต่างก็ออกมาเคลมกันแล้วว่า รถตนเองสามารถใช้ดีเซล B10 ได้ทันที แต่ก็มีค่ายรถดีเซลจากฝั่งยุโรปอีกหลายรุ่นที่ไม่ได้ออกมายืนยัน ดังนั้นเราจึงตีความไว้ก่อนเลยว่าไม่ควรใช้ B10 สามารถใช้ได้แค่ B7 เท่านั้น โดยรายชื่อรถดีเซลในไทย ที่ไม่แนะนำให้ใช้น้ำมัน B10 มีดังนี้

 • Audi A4, A6, A8, Q5, Q7, Q8 รุ่นเครื่อง TDI
 • BMW 3, 4, 5, 7-series, X1, X3, X5 รุ่นเครื่องดีเซลทุกรุ่น
 • Citroen C8, Berlingo, Jumper รุ่นเครื่อง HDI
 • Chevrolet Cruze 2.0 LTZ ดีเซล
 • Ford Focus 2.0 TDCi
 • Land Rover และ Range Rover รุ่นเครื่อง SD4, TD4 และ TD5 ทุกรุ่น
 • Maserati Ghibli, Levante รุ่นเครื่อง V6 diesel
 • Mercedes-Benz รุ่นเครื่อง CDI ทุกคลาส
 • Peugeot 407, 607, Expert รุ่นเครื่อง HDI
 • Skoda Octavia, Fabia รุ่นเครื่อง TDI
 • Volkswagen Caravelle, Passat รุ่นเครื่อง TDI
 • Volvo S60, S80, V60, V70, XC60, XC90 รุ่นเครื่อง D3 และ D5

น้ำมันดีเซล B10 ห้ามเติมรถหลายรุ่น เผยรายชื่อรุ่นในไทย รถยุโรปรับแค่ B7 04

นอกจากนี้ยังมีพวกรถกระบะกับรถออฟโรด เป็นรุ่นเก่าจากฝั่งญี่ปุ่นทั้งหลาย เช่น Isuzu TFR, Toyota Mighty-X, Nissan Big-M, Mitsubishi L200, Mazda B-series, Ford Marathon ฯลฯ ก็ไม่แนะนำให้ใช้น้ำมันชนิดนี้ด้วย

น้ำมันดีเซล B10 ห้ามเติมรถหลายรุ่น เผยรายชื่อรุ่นในไทย รถยุโรปรับแค่ B7 05

สาเหตุที่ห้ามเติม B10

รถยุโรปยังไม่พร้อมใช้ B10 เพราะคุณภาพน้ำมันในบ้านเรา ยังมีปริมาณโมโนกลีเซอไรด์ที่ไปสะสมในระบบ จนเกิดปัญหาไส้กรองและหัวฉีดอุดตันได้ในระยะยาว หากเป็นไปได้ นอกจากเติม B7 แล้ว ยังควรเติมน้ำมันดีเซล B7 แบบพรีเมียม ที่มีสารชะล้างหัวฉีดในตัว ทำให้ช่วยถนอมหัวฉีดคอมมอนเรล ซึ่งมีราคาอะไหล่แพงหูดับ ส่วนรถดีเซลรุ่นเก่า ที่ยังไม่เป็นคอมมอนเรล ก็ไม่แนะนำให้เติม เพราะจะไปอุดตันปั๊มสาย และกัดวัสดุยางให้กรอบแตกง่ายยิ่งขึ้นไปอีก

น้ำมันดีเซล B10 ห้ามเติมรถหลายรุ่น เผยรายชื่อรุ่นในไทย รถยุโรปรับแค่ B7 06

หากเผลอเติมไปแล้วทำไงดี ?

เนื่องจากหัวจ่ายน้ำมัน B7 กับ B10 อยู่ใกล้กันมาก ทำให้รถยนต์บางคันที่เติม B7 ได้เท่านั้น กลับเผลอเติม B10 เข้าถังไปแล้ว ก็ไม่ต้องตกใจรีบล้างถังให้เสียของ เพราะยังสามารถสตาร์ทใช้งานได้ชั่วคราว ไม่ได้พังในทันที และสามารถเติม B7 ผสมเข้าไปเพิ่มได้ทันที จากนั้นก็หมั่นตรวจเช็คกรองเชื้อเพลิง ให้เปลี่ยนในระยะทางที่กำหนดทันที อย่ายืดอายุทนใช้ต่อ เท่านี้รถเก่าของเราก็จะอยู่ร่วมกับเชื้อเพลิงยุคใหม่ได้อย่างสบายใจ

น้ำมันดีเซล B10 ห้ามเติมรถหลายรุ่น เผยรายชื่อรุ่นในไทย รถยุโรปรับแค่ B7 07

รถใครที่เติม B10 มาแล้วเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร แล้วรู้สึกว่ารถปกติ ยังไม่มีปัญหาอะไร นั่นเพราะว่าน้ำมัน B10 จะไม่ทำอันตรายต่อรถในแบบทันทีทันใด แต่จะค่อย ๆ พอกพูนปัญหาทีละเล็กทีละน้อย จนทำให้ต้องเสียค่าซ่อมใหญ่ในอายุเร็วกว่ากำหนด ซึ่งคนที่รักรถจริง ก็มักจะอยากให้รถอยู่คู่กับเราไปนาน ๆ คงไม่มีใครสรรหาน้ำมันที่ทำให้รถอายุสั้นลง จริงมั้ยครับ

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Mr.Argus

นักเขียน

คุณกัส ผู้จำชื่อรถได้หมดตั้งแต่เด็ก ขับรถเป็นตั้งแต่มัธยม ซ่อมรถใช้เองตอนปริญญาตรี สะสมรถคลาสสิคและรถหายาก ทำงานเรื่องรถมานาน 5 ปี ผ่านการอบรมขับขี่ปลอดภัยจาก Sach มีรถทดสอบผ่านมือมาตั้งแต่รถกระบะ รถเก๋ง จนถึงรถสปอร์ต งานอดิเรกก็แค่ซ่อมรถสะสมที่มีอยู่ ติดตามชีวิตคนบ้ารถได้ที่กลุ่ม https://www.facebook.com/groups/97434297973776

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Mitsubishi Triton Single Cab 2.5 GL 5MT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด