เปิดสาเหตุ ทำไม “เดวิด เบ็คแฮม” ถึงซื้อหุ้นบริษัทสตาร์ทอัพสร้างรถยนต์ไฟฟ้า

May · Jun 14, 2021 09:26 AM

เปิดสาเหตุ ทำไม “เดวิด เบ็คแฮม” ถึงซื้อหุ้นบริษัทสตาร์ทอัพสร้างรถยนต์ไฟฟ้า 01

เดวิด เบ็คแฮม อดีตนักเตะชื่อดังจากสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และเรอัล มาดริด ทุ่มเงินซื้อหุ้นบริษัทสตาร์ทอัพรถยนต์ไฟฟ้า เผยประทับใจในนโยบายที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

รายงานข่าวระบุว่า เบ็คแฮม ซึ่งเคยสวมปลอกแขนกัปตันทีมชาติอังกฤษได้ทุ่มเงินจำนวนหนึ่งซื้อหุ้น 10% ของ Lunaz บริษัทสตาร์ทอัพที่ทำธุรกิจการแปลงรถคลาสสิคให้เป็นรถพลังงานไฟฟ้า โดยเคยสร้างผลงานกับรถวินเทจมากมายทั้ง Rolls-Royce, Land Rover และ Jaguar

นอกจากเบ็คแฮม ยังมีนักลงทุนอีกหลายรายที่แสดงความสนใจร่วมทุนกับ Lunaz บริษัทสัญชาติอังกฤษที่บริหารงานโดยผู้บริหารที่มีประสบการณ์คร่ำหวอดในการสร้างระบบขับเคลื่อนไฮบริดและไฟฟ้าในวงการมอเตอร์สปอร์ต ทั้งจาก Renault F1, Prodrive, McLaren และ Ferrari

เปิดสาเหตุ ทำไม “เดวิด เบ็คแฮม” ถึงซื้อหุ้นบริษัทสตาร์ทอัพสร้างรถยนต์ไฟฟ้า 02

นักเตะเท้าขวาชั่งทองคนนี้ประทับใจอะไรใน Lunaz?

บริษัท Lunaz ก่อตั้งโดยสองผู้บริหารที่มีประสบการณ์มากมาย คือเดวิด ลอเรนซ์ และจอน ฮิลตัน ทั้งคู่เคยทำงานด้านการออกแบบเครื่องยนต์ให้แก่ Rolls-Royce และยังมีส่วนร่วมในการสร้างเครื่องยนต์รถแข่งฟอร์มูล่าวันระดับแชมป์โลก

ขณะที่ตัวเบ็คแฮมเองนั้นได้ชื่อว่าเป็นคนรักรถคลาสสิกและยนตรกรรมพรีเมียมคนหนึ่งในวงการลูกหนัง เขาเผยว่ามีความประทับใจใน Lunaz ที่สามารถแปลงโฉมรถคลาสสิคในตำนานให้สามารถใช้เทคโนโลยีพลังงานสะอาดได้

“Lunaz แสดงถึงตัวตนในแบบอังกฤษดั้งเดิม ทั้งในด้านเทคโนโลยีและการออกแบบ” เบ็คแฮม กล่าว “ผมมีความสนใจในบริษัทนี้หลังจากได้เห็นการฟื้นฟูรถคลาสสิคที่มีความสวยงาม ผ่านกระบวนการรีไซเคิลและการติดตั้งระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า”

เปิดสาเหตุ ทำไม “เดวิด เบ็คแฮม” ถึงซื้อหุ้นบริษัทสตาร์ทอัพสร้างรถยนต์ไฟฟ้า 03

เบ็คแฮม เปิดเผยด้วยว่า เดวิด ลอเรนซ์ และทีมงานของเขามีความเชี่ยวชาญในระดับโลก และได้สร้างสิ่งพิเศษที่ทำให้ตนปรารถนาที่จะมีส่วนร่วมสร้างการเติบโตทางธุรกิจไปพร้อมกัน

รายงานข่าวระบุว่า ถึงแม้โปรเจคต์ส่วนใหญ่ในอดีตของ Lunaz จะมุ่งเน้นที่การแปลงโฉมรถคลาสสิค แต่มีรายงานว่าบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่ในซิลเวอร์สโตนรายนี้ยังวางแผนแปลงรถบรรทุกรุ่นเก่าให้ใช้พลังงานไฟฟ้าได้ซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุนลงได้ 40% เมื่อเทียบกับการซื้อรถบรรทุกไฟฟ้าใหม่ทั้งคัน

ทั้งนี้ ค่าใช้จ่ายในการแปลงโฉมรถคลาสสิคคันหนึ่งถือว่าสูงเอาเรื่อง โดยเริ่มต้นที่ 245,000 ปอนด์หรือประมาณ 10 ล้านบาทสำหรับรถ Range Rover  ขณะที่รถ Rolls-Royce เริ่มต้นที่ 500,000 ปอนด์หรือ 22 ล้านบาท

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Isuzu D-Max Australia Spec International Version

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด