เปิดเหตุผล ทำไม 2022 Honda Civic Type R เจนต่อไปต้องใช้ระบบไฮบริด ขับเคลื่อน 4 ล้อ

May · Sep 4, 2020 09:09 AM

 

เปิดเหตุผล ทำไม 2022 Honda Civic Type R เจนต่อไปต้องใช้ระบบไฮบริด ขับเคลื่อน 4 ล้อ 01

Honda Civic Type R (ฮอนด้า ซีวิค ไทพ์ อาร์) สร้างชื่อในการเป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้าที่เร็วที่สุดรุ่นหนึ่งในโลกยานยนต์มาเนิ่นนาน แต่ชื่อเสียงระดับตำนานดังกล่าวอาจสิ้นสุดลงเมื่อถึงเวลาเปิดตัวรุ่นต่อไป

รายงานข่าวระบุว่า 2022 Honda Civic Type R เจนเนอเรชั่นใหม่ที่มีกำหนดการเปิดตัวในอีก 2-3 ปีข้างหน้านั้นจะใช้ระบบไฮบริด เครื่องยนต์พ่วงเทอร์โบและมอเตอร์ไฟฟ้า ไฮไลท์อยู่ที่การใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อที่จะช่วยยกระดับสมรรถนะให้สูงขึ้นอีกขั้น

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

คำถามคือทำไม Civic Type R รุ่นต่อไปต้องใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ คำตอบอยู่ที่การแข่งขันในเซกเมนท์รถคอมแพ็กต์สมรรถนะสูงในปัจจุบันมีความดุเดือดมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงมี Honda Civic Type R และ Renault Magane RS Trophy-R ที่ขับเคี่ยวกันอยู่เท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงคู่แข่งระดับพรีเมียมจากเยอรมนีอย่าง Mercedes-Benz AMG A45 และ BMW M135i x xDrive อีกด้วย

เปิดเหตุผล ทำไม 2022 Honda Civic Type R เจนต่อไปต้องใช้ระบบไฮบริด ขับเคลื่อน 4 ล้อ 01

เทียบพละกำลังรถสมรรถนะสูงขนาดคอมแพ็กต์

                                                                                        
รุ่นรถ แรงม้า แรงบิด
Honda Civic Type R 306 400
Renault Magane RS Trophy-R 296 399
Mercedes-Benz AMG A45 421 500
BMW M135i x xDrive 306 450

เปิดเหตุผล ทำไม 2022 Honda Civic Type R เจนต่อไปต้องใช้ระบบไฮบริด ขับเคลื่อน 4 ล้อ 02

เห็นได้ว่าแรงบิดของ Civic Type R เป็นรองคู่แข่งจากเยอรมนีทั้งสองโมเดล หนึ่งในเหตุผลสำคัญคือข้อจำกัดของระบบขับเคลื่อนล้อหน้าที่มีศักยภาพการถ่ายทอดพละกำลังเป็นรองระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออยู่พอสมควร

Honda เคยประกาศไว้ว่าจะติดตั้งพลังงานไฟฟ้าไว้ในระบบขับเคลื่อนของรถยนต์ทุกโมเดลที่จำหน่ายในยุโรปภายในปี 2025 และปฏิเสธไม่ได้ว่า Civic Type R เจนเนอเรชั่นใหม่ที่มีกำหนดการเปิดตัวในปี 2022 หรือ 2023 นั้นจะต้องใช้ระบบไฮบริดอย่างแน่นอน

เว็บไซต์ Bestcarweb.jp ของประเทศญี่ปุ่นรายงานโดยอ้างข้อมูลวงในว่า All-New Civic Type R จะใช้เครื่องยนต์บล็อก 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร พ่วงเทอร์โบชาร์จเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมแต่การติตตั้งมอเตอร์อีก 2 ตัวเพื่อทำหน้าที่ขับเลื่อนล้อหลัง ทำให้พละกำลังสูงสุดจะขยับขึ้นไปถึงระดับ 400 แรงม้า

เปิดเหตุผล ทำไม 2022 Honda Civic Type R เจนต่อไปต้องใช้ระบบไฮบริด ขับเคลื่อน 4 ล้อ 03

ระบบไฮบริดจะขัดใจสาวก Type R หรือไม่

แน่นอนว่าแฟนพันธุ์แท้ Civic Type R ย่อมชื่นชอบเครื่องยนต์สันดาปแบบเพียว ๆ คำรามเสียงขุมพลัง V-TEC Turbo ตามสไตล์ Honda แต่ในทางกลับกัน ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าก็เป็นสิ่งที่ยากจะหลีกเลี่ยงในอุตสาหกรรมยานยนต์ยุคใหม่ มอเตอร์ไฟฟ้าไม่เพียงช่วยเพิ่มสมรรถนะแต่ยังช่วยประหยัดน้ำมันและลดมลพิษได้อีกด้วย

อีกหนึ่งประเด็นที่ต้องจับตามองคือการแปลงร่างจากรถ FWD หรือขับเคลื่อนล้อหน้ากลายเป็น 4WD หรือขับเคลื่อน 4 ล้อ

บางคนอาจมองว่าเสน่ห์ของ Civic Type R คือการเป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้าที่มีสมรรถนะสูงที่สุดในโลก แต่ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งถ้า Honda ต้องการรีดเค้นสมรรถนะให้สูงขึ้นจนสามารถเบียดกับ AMG A45 ได้สูสีกว่าเดิม

เมื่อถึงเวลาเปิดตัว All-New Honda Civic Type R อย่างเป็นทางการ ระบบไฮบริดและระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ 4WD คงจะเป็นหัวข้อที่มีการถกเถียงกันในวงกว้างเหมือนกับที่ Civic Type R เจนเนอเรชั่นที่ 4 เคยเรียกเสียงฮือฮาด้วยการมาพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จเป็นครั้งแรก และสุดท้ายแฟน ๆ ส่วนใหญ่ก็เปิดใจยอมรับแต่โดยดี

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda Civic 1.8 E

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด