แค่ร้องคลอ ๆ อาจไม่พอ! ผู้ซื้อรถชาวจีนเรียกร้องให้มีแอพร้องคาราโอเกะในรถยุโรปสักที

Salin · Oct 17, 2021 02:20 PM

แค่ร้องคลอ ๆ อาจไม่พอ! ผู้ซื้อรถชาวจีนเรียกร้องให้มีแอพร้องคาราโอเกะในรถยุโรปสักที 01

มีใครหลายคนชอบเปิดเพลงฟังในรถยนต์ ถ้าอยากร้องเพลงในรถก็เพียงร้องคลอไปตามเพลงที่เปิด แต่ผู้ซื้อรถชาวจีนต้องการให้รถยนต์ที่พวกเขาเลือกนั้นมีแอพพลิเคชั่นร้องคาราโอเกะเชื่อมใน infotainment ของรถยนต์

ในปัจจุบันคอนโซลกลางของรถยนต์ไม่ได้มีเพียงเข็มมาตรวัดต่าง ๆ และวิทยุอีกต่อไป ระบบ infotainment ประกอบด้วยหน้าจอขนาดใหญ่พร้อมระบบ Apple CarPlay, Android Auto

แค่ร้องคลอ ๆ อาจไม่พอ! ผู้ซื้อรถชาวจีนเรียกร้องให้มีแอพร้องคาราโอเกะในรถยุโรปสักที 02

ผู้ผลิตรถยนต์ชาวจีนหลายค่ายแถมระบบคาราโอเกะมาในรถ

แต่ความต้องการของลูกค้าชาวจีนดังกล่าวทำให้ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนต้องตอบสนองความต้องการของลูกค้า อย่าง XPeng, Nio และ BYD ที่มีระบบ infotainment ที่เชื่อมกับแอพร้องคาราโอเกะของจีนอย่าง Changba

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

สิ่งนี้ทำให้แบรนด์รถยนต์จากฝั่งตะวันตกไม่เข้าใจ แต่ต้องการตอบสนองความต้องการให้ทันท่วงที

Christoph Grote ประธานด้านรถยนต์ดิจิตอลของ BMW(บีเอ็มดับเบิลยู) กล่าวว่า “เราคิดว่านี่คือความท้าทาย” “ผู้บริโภคชาวจีนมีความต้องการมากที่สุดถ้าเป็นเรื่องเทคโนโลยีดิจิตอลในรถยนต์”

แค่ร้องคลอ ๆ อาจไม่พอ! ผู้ซื้อรถชาวจีนเรียกร้องให้มีแอพร้องคาราโอเกะในรถยุโรปสักที 01

จอ infotainment ของ XPeng ที่สามารถเล่นเกมได้

BMW ก็เหมือนกับค่ายรถยนต์ตะวันตกค่ายอื่น คือต้องการตีตลาดจีนจากคนในพื้นที่ให้มากที่สุด และแข่งกับแบรนด์ในประเทศจีนได้ จึงต้องทำตามความต้องการของผู้บริโภคชาวจีน

ซึ่งไม่ได้เป็นแค่ตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่านั้น แต่ยังเป็น 36% ของยอดขายทั้งหมดของ BMW และ 40% ในยอดขายทั้งหมดของ Volkswagen

แค่ร้องคลอ ๆ อาจไม่พอ! ผู้ซื้อรถชาวจีนเรียกร้องให้มีแอพร้องคาราโอเกะในรถยุโรปสักที 02

ยังไม่ได้มีแค่เรื่องร้องคาราโอเกะในรถยนต์เท่านั้น ชาวจีนผู้ซึ่งใช้ชีวิตกว่าครึ่งกับ WeChat ยังต้องการให้รถยนต์เข้าถึงระบบการจ่ายเงินและโซเชี่ยลมีเดียอีกด้วย

จากรายงานข่าวของบริษัทที่ปรึกษาเคียร์นี่ย์ในปี 2020 พบว่า 2 ใน 3 ของผู้บริโภคชาวจีนต้องการแอพระบบนำทางของจีนในรถยนต์ใหม่เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และค่ายรถยนต์ตะวันตกมักถูกเตือนว่าจะถูกทิ้งไว้เบื้องหลังหากไม่มีการเชื่อมต่อเหล่านี้ในรถ

แค่ร้องคลอ ๆ อาจไม่พอ! ผู้ซื้อรถชาวจีนเรียกร้องให้มีแอพร้องคาราโอเกะในรถยุโรปสักที 03

ทาง Automotive News กล่าวว่า BMW ยังไม่มีแผนสำหรับที่ติดตั้งไมโครโฟนภายในรถ แต่ได้ทำการเชื่อมต่อระบบจ่ายเงินค่าจอดรถผ่าน WeChat และกำลังขยายการเชื่อมต่อไปยังแอพลิเคชั่นอื่นต่อไป

ในประเทศไทยก็มีแอพพลิเคชั่นร้องคาราโอเกะหลายตัวอยู่เหมือนกัน จะดีไหมถ้าเราร้องเพลงในรถแล้วมีแอพช่วยบอกว่าร้องเพลงถูกต้องหรือเปล่า?

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda Civic 1.8 E

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด