เอาจริงหรอ Nissan ตกเป็นข่าวยกเลิกการพัฒนารถยนต์นั่งในญี่ปุ่น รวมถึง Nissan Skyline

Pisan · Jun 18, 2021 09:07 AM

เอาจริงหรอ Nissan ตกเป็นข่าวยกเลิกการพัฒนารถยนต์นั่งในญี่ปุ่น รวมถึง Nissan Skyline 01

สำนักข่าวนิกเกอิ รายงานข่าวที่น่าจะทำให้แฟน ๆ Nissan (นิสสัน) ช็อคเหมือนกัน เมื่อพวกเขาอ้างผู้บริหารระดับสูงว่านิสสันเตรียมหยุดพัฒนารถยนต์นั่งในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึงสปอร์ตซีดานอย่าง Nissan Skyline (นิสสัน สกายไลน์)

เหตุผลที่ทำให้นิสสันต้องพิจารณาเรื่องนี้อย่างจริงจังมาจากยอดจำหน่ายของรถยนต์นั่งที่ลดลงในประเทศบ้านเกิด สวนทางการยอดขายของรถเอนกประสงค์กลุ่มเอสยูวีที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ แต่ยังไม่มีใครออกมายืนยันเกี่ยวกับเรื่องนี้

รายงานระบุว่า บรรดาซัพพลายเออร์ของพวกเขานั้นได้รับการยืนยันเกี่ยวกับเรื่องที่จะเกิดขึ้นนี้แล้ว ซึ่งแผนการหยุดการพัฒนารถยนต์นั่งในครั้งนี้ จะกระทบกับโมเดลรถยนต์นั่งทั้งหมดจำนวน 4 รุ่นที่จำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นในปัจจุบัน

เอาจริงหรอ Nissan ตกเป็นข่าวยกเลิกการพัฒนารถยนต์นั่งในญี่ปุ่น รวมถึง Nissan Skyline 02

มีรถรุ่นไหนที่ได้รับผลกระทบบ้าง

ในตลาดญี่ปุ่นนั้น พวกเขาแบ่งรถที่ทำตลาดออกเป็น 8 กลุ่มหลัก ๆ โดยไม่ได้มองที่รูปลักษณ์ของตัวถังเพียงอย่างเดียว แต่บางทีก็แยกในส่วนของระบบขับเคลื่อนที่แตกต่างกันไป ทำให้ไปตกอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของค่ายได้

แต่ถ้าหากมาดูในกลุ่มที่เป็นรถยนต์นั่งจริง ๆ นั้น นอกเหนือไปจาก Nissan Skyline (นิสสัน สกายไลน์) ที่เราพอได้ยินชื่อมาบ้าง ก็อาจจะคุ้นกันกับ Nissan Sylphy (นิสสัน ซิลฟี่) ที่เคยเข้ามาทำตลาดในไทยและโดนยกเลิกไปก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ก็มีรถยนต์นั่งรุ่นใหญ่ที่เรียกได้ว่าพัฒนามาสำหรับตลาดในประเทศโดยเฉพาะอย่าง Nissan Cima (นิสสัน ซิม่า) และ Nissan Fugue (นิสสัน ฟูกิว) ซึ่งถูกมองว่าเป็นสินค้าที่ทำตลาดเจาะผู้บริหารรุ่นใหญ่ในประเทศเท่านั้น

เอาจริงหรอ Nissan ตกเป็นข่าวยกเลิกการพัฒนารถยนต์นั่งในญี่ปุ่น รวมถึง Nissan Skyline 03

นิสสันเตรียมประกาศยกเลิกการผลิตสกายไลน์ หนึ่งในรถยนต์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของค่ายที่ทำตลาดมาตั้งแต่ปี 1957 ขณะที่การผลิตซิลฟี่นั้น พวกเขาเลิกมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา และรถยนต์นั่งรุ่นใหญ่ก็คาดว่าจะปิดตัวตามมาในอนาคต

อย่างไรก็ตาม การพัฒนารถยนต์นั่งในตลาดอื่น ๆ นอกจากประเทศญี่ปุ่นจะยังคงเดินหน้าต่อไปตามความเหมาะสมของแต่ละประเทศ ขณะที่ในญี่ปุ่น พวกเขาจะมุ่งมั่นไปที่การผลิตรถเอสยูวีและรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเพื่อทดแทน

เอาจริงหรอ Nissan ตกเป็นข่าวยกเลิกการพัฒนารถยนต์นั่งในญี่ปุ่น รวมถึง Nissan Skyline 04

ยอดขายที่ลดลงทำให้ต้องตัดสินใจ

แม้จะมีชื่อเสียงมากมายจากรถอย่างสกายไลน์ แต่อดีตไม่ได้ส่งผลดีต่อปัจจุบันมากนัก เมื่อมีรายงานว่าในปีที่ผ่านมา นิสสันสามารถทำยอดจำหน่ายรถยนต์ซีดานในญี่ปุ่นรวมกันได้ 5,800 คันเท่านั้น หรือคิดเป็น 1% ของยอดขายทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ในตลาดต่างประเทศพวกเขายังมียอดขายรถยนต์นั่งที่ดีอยู่ โดยในปีที่ผ่านมามียอดจำหน่ายสูงถึง 9.5 แสนคัน ลดลงมาจาก 1.7 ล้านคันในระยะเวลาครึ่งทศวรรษ โดยตลาดหลักสำหรับรถยนต์นั่งยังเป็นตลาดประเทศจีน

แม้จะยกเลิกการทำรถยนต์นั่งตามแผนการลดต้นทุนด้วยการลดจำนวนรุ่นรถยนต์ในการทำตลาด แต่มีการประเมินว่า ชื่อของรถยนต์บางรุ่นอาจจะมีการใช้ต่อ อย่างเช่น สกายไลน์ ที่อาจจะฟื้นคืนชีพมาในฐานะของเอสยูวีหรือรถไฟฟ้า

เอาจริงหรอ Nissan ตกเป็นข่าวยกเลิกการพัฒนารถยนต์นั่งในญี่ปุ่น รวมถึง Nissan Skyline 05

อย่างไรก็ตาม การยกเลิกการทำตลาดรถยนต์ประเภทไหนนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด เพราะค่ายรถแต่ละแห่งก็ต้องเดินหน้าปรับตัวสินค้าให้มีความเหมาะสม อย่างในประเทศไทยเองนั้น ก็เคยยกเลิก Nissan X-Trail (นิสสัน เอ็กซ์-เทรล)

ขณะที่ตลาดรถยนต์นั่งก็ถือว่ายังไปได้เรื่อย ๆ อยู่ โดยมีพระเอกชูโรงอย่าง Nissan Almera (นิสสัน อัลเมร่า) ที่มียอดจำหน่ายเพิ่มมากขึ้น และมีการออกรุ่นพิเศษมาเป็นที่เรียบร้อย เพราะฉะนั้น ก็อย่าไปตกใจกับข่าวแบบนี้กันมากนักเลย

อ่านเพิ่มเติม: 2021 Nissan Almera Sportech เติมความสปอร์ต อัพค่าตัว 2 หมื่นบาท หวังแบ่งตลาด Yaris ATIV และ City

เอาจริงหรอ Nissan ตกเป็นข่าวยกเลิกการพัฒนารถยนต์นั่งในญี่ปุ่น รวมถึง Nissan Skyline 06

 

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Nissan Sylphy 1.6 E CVT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด