ฟังเหตุผล ทำไมรถล้ำ ๆ อย่าง 2022 Mercedes-Benz EQS ยังใช้กระจกมองข้างแบบดั้งเดิม

May · May 3, 2021 05:15 PM

ฟังเหตุผล ทำไมรถล้ำ ๆ อย่าง 2022 Mercedes-Benz EQS ยังใช้กระจกมองข้างแบบดั้งเดิม 01

2022 Mercedes-Benz EQS

เพิ่งเผยโฉมสด ๆ ร้อน ๆ 2022 Mercedes-Benz EQS (2022 เมอร์เซเดส-เบนซ์ อีคิวเอส) รถพลังงานไฟฟ้าที่มีตำแหน่งการตลาดเป็นผลิตภัณฑ์ระดับแฟล็กชิพอัดแน่นเทคโนโลยีสุดล้ำมาอย่างครบครัน

ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ที่มีความลู่ลมที่สุดในโลก ขุมพลังขับเคลื่อนไฟฟ้าที่โลดแล่นได้ไกลที่สุดรุ่นหนึ่งในระดับเดียวกัน และห้องโดยสารที่ล้ำสมัยด้วยจอแสดงผลขนาดยาวที่สุดในเซกเมนท์ ทำให้ Mercedes-Benz EQS คือรถยนต์ที่น่าจับตามองที่สุดในยุคเปลี่ยนผ่านจากเครื่องยนต์สันดาปสู่ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม EQS ยังมาพร้อมกับกระจกมองข้างแบบดั้งเดิม ไม่ได้ใช้หน้าจอแสดงผลแทนเหมือนกับรถยนต์ไฟฟ้าหลายรุ่นในท้องตลาด เพราะเหตุใดมาหาคำตอบกัน

ฟังเหตุผล ทำไมรถล้ำ ๆ อย่าง 2022 Mercedes-Benz EQS ยังใช้กระจกมองข้างแบบดั้งเดิม 02

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

กังวลว่าผู้ขับขี่อาจเกิดอาการ “เมารถ”

โอลา คัลเลนเนียส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Daimler เปิดเผยว่าทีมนักวิจัยและพัฒนาของบริษัทฯ ได้ตัดสินใจใช้กระจกมองข้างแบบดั้งเดิม เนื่องจากเมื่อทดลองใช้งานหน้าจอแสดงผลแทนกระจกมองข้างแล้วพบว่า ผู้ขับขี่มักเกิดอาการเวียนหัวหรือพูดง่าย ๆ ก็คือเมารถนั่นเอง

“เราต้องการใส่เทคโนโลยีที่ดี ไม่ได้ต้องการแค่ใส่เทคโนโลยีอะไรเข้ามาก็ได้” คัลเลนเนียส กล่าวเพิ่มเติม “ผลการศึกษาพบว่าการดูภาพหน้าจอที่แสดงผลด้านหลังหรือด้านข้างตัวรถจะทำให้ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่เวียนศีรษะ”

ฟังเหตุผล ทำไมรถล้ำ ๆ อย่าง 2022 Mercedes-Benz EQS ยังใช้กระจกมองข้างแบบดั้งเดิม 01

กระจกมองข้างดิจิทัลใน Audi e-tron

ฟังเหตุผล ทำไมรถล้ำ ๆ อย่าง 2022 Mercedes-Benz EQS ยังใช้กระจกมองข้างแบบดั้งเดิม 02

กระจกมองข้างดิจิทัลใน Honda e

ความคิดเห็นของคัลเลนเนียสและทีมนักพัฒนาของ Daimler ตรงกันข้ามกับอีกหลายค่ายรถยนต์อย่าง Audi (อาวดี้) และ Lexus (เลกซัส) รวมถึง Honda (ฮอนด้า) ที่ติดตั้งกล้องตรวจจับแสดงผลบนหน้าจอในรถแทนกระจกมองข้างในรถยนต์ไฟฟ้าหลายรุ่น

ขณะเดียวกัน ถึงแม้คัลเลนเนียสจะยอมรับว่าการติดตั้งกล้องขนาดเล็กแทนกระจกมองข้างจะช่วยเพิ่มความลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ แต่การต้องเพิ่มระบบจ่ายไฟฟ้าให้กล้องและจอแสดงผลนั้นเป็นเรื่องยุ่งยากจนกลบมิดประโยชน์ด้านแอโรไดนามิก

ฟังเหตุผล ทำไมรถล้ำ ๆ อย่าง 2022 Mercedes-Benz EQS ยังใช้กระจกมองข้างแบบดั้งเดิม 03

ไฮไลท์อยู่ที่ระบบขับเคลื่อนและดีไซน์

2022 EQS ใหม่มีระบบขับเคลื่อน 2 รุ่นย่อยที่มาพร้อมชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 108.7 กิโลวัตต์ชั่วโมงเหมือนกัน เริ่มต้นที่ EQS 450+ มีมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัว พละกำลังสูงสุด 329 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 550 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนล้อหลัง อีกหนึ่งรุ่นคือ EQS 580 4Matic มีพละกำลังสูงสุดถึง 516 แรงม้า แรงบิดมหาศาล 828 นิวตันเมตร ขับเคลื่อน 4 ล้อ สามารถออกตัวจาก 0-96 กม.ต่อชม. ภายในเวลาเพียง 4.1 วินาทีเท่านั้น

Mercedes-Benz เคลมไว้ว่า EQS สามารถโลดแล่นได้ไกล 770 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็มแบตเตอรี่หนึ่งครั้ง ซึ่งถือว่าไกลมากที่สุดในระดับเดียวกัน

นอกจากชุดแบตเตอรี่ขนาดใหญ๋แล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำให้ EQS โลดแล่นได้ไกลถึงขนาดนั้นก็คือตัวถังที่ลู่ลม โดยมีค่าแรงเสียดทานอากาศเพียง 0.20 เท่านั้น ถือเป็นรถโปรดักชั่นที่มีความลู่ลมตามหลักแอโรไดนามิกมากที่สุดในโลก

ฟังเหตุผล ทำไมรถล้ำ ๆ อย่าง 2022 Mercedes-Benz EQS ยังใช้กระจกมองข้างแบบดั้งเดิม 04

 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Mitsubishi Triton Single Cab 2.5 GL 5MT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด