สปายช็อต Honda e ในประเทศไทย มีโอกาสแค่ไหนที่เราจะได้ใช้รถพลังไฟฟ้ารุ่นนี้?

May · Sep 24, 2020 01:49 PM

สปายช็อต Honda e ในประเทศไทย มีโอกาสแค่ไหนที่เราจะได้ใช้รถพลังไฟฟ้ารุ่นนี้? 01

Honda e (ฮอนด้า อี) รถพลังงานไฟฟ้ารูปร่างหน้าตาน่ารักน่าหยิกถูกจับภาพสปายช็อตไว้ได้ระหว่างการขนส่งในประเทศไทย ทำให้เกิดคำถามตามมาว่าคอรถยนต์จะมีโอกาสได้ใช้กันหรือไม่

ตลาดรถพลังงานไฟฟ้าในไทยขยายตัวทีละเล็กละน้อย ด้วยการเปิดตัวรถอีวีหลายรุ่น อาทิ Nissan Leaf (นิสสัน ลีฟ), MG ZS EV (เอ็มจี แซดเอส อีวี) ไปจนถึงรถราคาพรีเมียมอย่าง MINI Cooper SE (มินิ คูเปอร์ เอสอี) ล่าสุดเป็น Honda e ที่ปรากฎตัวอย่างเซอร์ไพรส์บนถนนในบ้านเรา

สปายช็อต Honda e ในประเทศไทย มีโอกาสแค่ไหนที่เราจะได้ใช้รถพลังไฟฟ้ารุ่นนี้? 02

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

จากภาพสปายช็อตที่เผยแพร่ครั้งแรกในเว็บไซต์ Car Spotting TH จะเห็นว่า Honda e ที่อยู่บนรถเทรลเลอร์นั้นมีตัวถังสีเหลืองซึ่งเป็นสีฮีโร่สำหรับใช้โปรโมทในยุโรป ขณะที่ป้ายทะเบียนก็เหมือนจะเป็นของประเทศอังกฤษ จึงมีความเป็นไปได้ว่ารถคันนี้ถูกนำเข้าข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากเมืองผู้ดี ส่วนจุดหมายปลายทางจะเป็นที่ใดนั้นยังเป็นปริศนา

กลับมาที่คำถามว่า ผู้บริโภคในไทยจะมีโอกาสได้ใช้หรือไม่ คำตอบคือ “มี” แต่ไม่ใช่การจัดจำหน่ายโดยบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด หากเป็นการอิมพอร์ทเข้ามาโดยบริษัทนำเข้ารถยนต์ต่าง ๆ แทน มีต้นทางทั้งจากยุโรปและญี่ปุ่น

สปายช็อต Honda e ในประเทศไทย มีโอกาสแค่ไหนที่เราจะได้ใช้รถพลังไฟฟ้ารุ่นนี้? 01

สปายช็อต Honda e ในประเทศไทย มีโอกาสแค่ไหนที่เราจะได้ใช้รถพลังไฟฟ้ารุ่นนี้? 02

สปายช็อต Honda e ในประเทศไทย มีโอกาสแค่ไหนที่เราจะได้ใช้รถพลังไฟฟ้ารุ่นนี้? 03

Honda e รถพลังงานไฟฟ้าเจาะจงตลาด

Honda e ถูกวางกลยุทธ์ตั้งแต่เริ่มต้นการพัฒนาให้เป็นรถพลังงานไฟฟ้าสำหรับการใช้งานในเมืองใหญ่เท่านั้น ด้วยการติดตั้งแบตเตอรี่ขนาด 35.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง มีระยะทางขับขี่ไม่ไกลมากนักที่ 220 กม. ต่อการชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้ง

ระยะทางขับขี่ที่ค่อนข้างสั้นบวกกับตัวถังที่เล็กกะทัดรัดเหมาะสำหรับการใช้งานในเมืองที่มีถนนคับแคบและมีซอกซอยเยอะ Honda จึงประกาศกลยุทธ์ชัดเจนว่า Honda e จะถูกจัดจำหน่ายเฉพาะในยุโรปและญี่ปุ่นเท่านั้น แม้แต่สหรัฐอเมริกาหรือออสเตรเลียก็ไม่มีโอกาสได้ใช้ มิพักต้องพูดถึงภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า บริษัทนำเข้ารถยนต์ในไทยหลายแห่งอยู่ระหว่างการดำเนินการนำเข้ารถพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้เข้ามาจำหน่ายในบ้านเรา โดยมีกระแสข่าวถึงราคาค่าตัวที่คาดว่าจะแตะหลัก 2 ล้านบาท

ทังนี้ ราคาจำหน่ายของ Honda e ในญี่ปุ่นอยู่ที่ 4.5 ล้านเยนหรือประมาณ 1.3 ล้านบาท กำหนดวางขายในแดนอาทิตย์อุทัย 30 ตุลาคมนี้ ส่วนในอังกฤษมีราคาเริ่มต้นที่ 26,660 ปอนด์หรือราว 1 ล้านบาท

คู่แข่งโดยตรงของ Honda e คือ MINI Cooper SE รถพลังงานไฟฟ้าที่มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 32.6 กิโลวัตต์ชั่วโมง มีพละกำลังสูงสุด 184 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 270 นิวตันเมตร ระยะทางวิ่งได้สูงสุด 217 กม. ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง มีราคาจำหน่าย  2,290,000 บาท

มิติตัวถัง
  Honda e MINI Cooper SE
ความยาว (มม.) 3,894 3,845
ความกว้าง (มม.) 1,752 1,727
ความสูง (มม.) 1,512 1,432
ระยะฐานล้อ (มม.) 2,530 2,495

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

Mini Cooper-Se Electric

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด