มารู้จัก MAZDA CX-5 มี จุดเด่น จุดด้อย ตรงไหน

Arther · Jan 28, 2021 03:09 PM

มารู้จัก MAZDA CX-5 มี จุดเด่น จุดด้อย ตรงไหน 01

MAZDA CX-5 (มาสด้า ซีเอ็กซ์-5 ) นับว่าเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ SUV ที่ได้รับความนิยมมากพอสมควรในตลาดประเทศไทย เพราะ MAZDA CX-5 ให้การขับขี่สุดเร้าใจสไตล์สปอร์ตสุดโฉบเฉี่ยว แถมมี 2 เครื่องยนต์ในเลือกทั้งในเครื่องยนต์เบนซิน และ ดีเซล ภายนอกมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยการออกแบบตามแนวคิด KODO DESIGN เพิ่มให้ภายนอกดูเรียบแต่หรูจนสร้างความสนใจให้นักขับทั้งภายในประเทศรวมถึงทั่วโลก วันนี้เรามาดูกันว่า MAZDA CX-5 มีจุดเด่น จุดด้อย ตรงไหนบ้างเพื่อเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจซื้อ

จุดเด่น MAZDA CX-5 

1. ภายนอกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

อย่างที่ทุกท่านรู้ MAZDA CX-5 มี ได้รับการออกแบบตัวถังภายใต้แนวคิด KODO DESIGN ที่ดูเรียบหรู และแอบแฟงความสปอร์ตได้อย่างลงตัว ไฟหน้าแบบ LED ที่มีรูปทรงบางและดูคมชัดมากขึ้น เสริมด้วยไฟท้ายแบบ LED Signature เช่นเดียวกัน กระจังหน้าเป็นรูปทรงตะแกรงเหลี่ยมที่ออกแบบเส้นสายให้มีความพิเศษยิ่งเพิ่มมิติให้ความสวยงามดูโดดเด่นขึ้นมาก เสริมด้วยล้ออัลลอยสีเงินรมดำพร้อมยาง 225/55 R19 ผ่านนวัตกรรมออกแบบซุ้มล้อให้มีขนาดกว้างขึ้นเพื่อรองรับยางขนาดใหญ่ได้ หลังคาซันรูฟ

2. ภายในประกอบดีวัสดุพรีเมี่ยม

ภายใน MAZDA CX-5 ได้รับการดีไซน์อย่างประณีตด้วยวัสดุตกแต่งภายในห้องโดยสารแบบ Metal Wood และ สีเงินซาตินโครม เบาะนั่งคนขับปรับระดับไฟฟ้า 8 ทิศทาง พร้อมระบบปรับเบาะดันหลังไฟฟ้า เบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้าปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง ซึ่งถือว่าค่อนข้างดีทีเดียวเมื่อเทียบกับรถยี่ห้ออื่นใน Segment เดียวกัน พวงมาลัยหุ้มหนังปรับระดับได้ 4 ทิศทาง และ หัวเกียร์หุ้มหนังตกแต่งด้วยสีเงินซาตินโครมทำให้ดูหรูขึ้นมาก จอแสดงผลข้อมูลการขับขี่แบบสี MID (Multi information Display)  พร้อมปุ่มควบคุมอัจฉริยะ (Center Commander) เสริมด้วยหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบสีบนกระจกหน้า Winshield Active Driving Display ให้ความเย็นทุกองศาผ่านระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ Dual Zone และ ประตูท้ายเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

มารู้จัก MAZDA CX-5 มี จุดเด่น จุดด้อย ตรงไหน 01

3. เครื่องยนต์มี 2 แบบ ให้เลือกตามชอบ

เครื่องยนต์ของ Mazda CX-5 มาพร้อมทางเลือกของเครื่องยนต์ถึง 2 เครื่องยนต์ ได้แก่ เครื่องยนต์ดีเซล Skyactiv-D ขนาด 2.2 ลิตร DOHC แถวเรียง 4 สูบ 16 วาล์ว พร้อมระบบวาล์วไอเสียแปรผันอัจฉริยะ VVT และ ระบบเทอร์โบชาร์เจอร์ 2 ขั้น ให้กำลังสูงสุด 175 แรงม้า ที่ 4,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 420 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000 รอบ/นาที ในรุ่น XD และ XDL ช่วงล่างขับเคลื่อน 4 ล้ออัตโนมัติ i-ACTIV AWD ส่งผ่านทุกอัตราการเร่งด้วยระบบเกียร์ Skyactiv Drive แบบอัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมแมนนวลโหมด และเครื่องยนต์เบนซินทำงานผ่านเครื่องยนต์ Skyactiv-G ขนาด 2.0 ลิตร DOHC แถวเรียง 4 สูบ 16 วาล์ว พร้อมระบบวาล์วแปรผันคู่อัจฉริยะ Dual S-VT และ ระบบไอเสีย 4-2-1 ให้กำลังสูงสุด 165 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 210 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที ผ่านระบบเกียร์ Skyactiv-Drive อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมแมนนวลโหมด ส่วนช่วงล่างเป็นระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ ในรุ่น 2.0 C , 2.0 S และ 2.0 SP

4. ความปลอดภัยจัดหนักจัดเต็ม

Mazda CX-5 ให้ความปลอดภัยทุกมิติการขับขี่ด้วยระบบกุญแจนิรภัย Immobilizer เสริมด้วยสัญญาณกันขโมย (Burglar Alarm) เบรกมือไฟฟ้าพร้อมระบบ Auto Hold ถุงลมนิรภัยคู่หน้า ด้านข้าง พร้อมม่านถุงลมนิรภัยรวม 6 ตำแหน่ง พิเศษสุดกับกล้องมองหลังที่ติดมาตั้งระบบเซ็นเซอร์กะระยะด้านหน้า 4 จุด และ ด้านหลัง 4 จุด เสริมด้วยระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน ABSM ถือว่ามาสด้าให้มาอย่างครบครันไม่กั๊กเลยทีเดียว

มารู้จัก MAZDA CX-5 มี จุดเด่น จุดด้อย ตรงไหน 02

5. ระบบช่วงล่างโดดเด่น

ระบบช่วงล่างของ Mazda CX-5 ทั้ง 2 เครื่องยนต์ถูกเซ็ทมาต่างกันเล็กน้อยเพราะด้วยน้ำหนักของเครื่องยนต์ที่ไม่เท่ากันดีเซลมันจะหนักกว่าเลยต้องปรับค่าเคของสปริง และปรับค่าความหนืดโช็คอัพใหม่ แต่ผลออกมาคล้ายกันครับ ช่วงล่างเน้นนุ่มนวล ระบบกันสะเทือนของ CX-5 ใหม่ เป็นแบบอิสระพร้อมเหล็กกันโคลงทั้ง 4 ล้อ ด้านหน้าแม็กเฟอร์สันสตรัต ด้านหลังมัลติลิงก์ ช่วงล่างปรับเซตเพื่อความนุ่มนวล ขับความเร็วต่ำถึงปานกลางนุ่มนวลและผ่อนคลาย สามารถดูดซับแรงสั่นสะเทือนจากพื้นผิวของถนนได้ดี การเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงระบบ G-VECTORING CONTROL (GVC) ระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดภายใต้ชุดเทคโนโลยี SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS ระบบ GVC ช่วยควบคุมสมรรถนะในการขับขี่ให้แม่นยําและสมดุล ขับง่ายมากครับ เค้าโค้งได้อย่างแม่นยำและนุ่มนวล

มารู้จัก MAZDA CX-5 มี จุดเด่น จุดด้อย ตรงไหน 03

จุดด้อย MAZDA CX-5 

1.อะไหล่ และค่าเซอร์วิส

จุดด้อยของมาสด้าหลักๆเลยก็เรื่องราคาอะไหล่ และค่าแรงในการเซอร์วิส นี่ละครับ เพราะมาสด้ามีราคาค่าแรงค่าค่าอะไหล่ค่อนข้างสูงกว่าค่ายอื่นๆอาจจะไม่ได้เยอะมากแต่ก็สูงกว่าครับ

2.ภายในนั่งสบายสู้คู่แข่งไม่ได้

เมื่อเราลองเข้าไปนั่งภายในห้องโดยสารของ MAZDA CX-5 แล้วแน่นอนครับมันดูสวยงาม สปอร์ตนั่งกระฉับตัว แต่เพราะด้วยการดีไซน์ทั้งคอนโซล เบาะที่นั่งต่างๆนั้นทำให้เวลาบรรทุกคนเต็มพิ้นที่จะนั่งไม่คอยสบายเท่าไหร่นัก ทั้งที่มิติตัวถังเท่าๆกับคู่แข่ง ด้วยความที่มาสด้าเน้นออกแบบดีไซน์ไปในแนวสปอร์ตนั่นเอง ทำให้ในเรื่องของความสะดวกสบายภายในห้องโดยสารสู้คู่แข่งไม่ได้

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Mazda CX-5 Skyactiv-G 2.0 C

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด