รู้จัก Lexus F Performance เมื่อโตโยต้าอยากท้าชน BMW M และ Mercedes-AMG

Salin · Nov 12, 2021 09:27 AM

รู้จัก Lexus F Performance เมื่อโตโยต้าอยากท้าชน BMW M และ Mercedes-AMG 01

Lexus (เล็กซัส) อเมริกา ได้เผยแผนในการพัฒนาแบรนด์ย่อย F Performance สำหรับการทำรถยนต์สมรรถนะสูงของเล็กซัส เพื่อเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ BMW M, Mercedes-AMG และ Audi Sport (S/RS)

เราอาจจะยังสงสัยอยู่ว่า ใน F Performance จะสามารถแตกไลน์เป็นรุ่นแบบไหนได้บ้าง แต่บอกได้เลยว่าคล้ายกับคู่แข่งอย่าง BMW M หรือ Mercedes-AMG อยู่พอสมควร

ในปัจจุบันจะมีเพียง 2 แบบได้แก่ F Sport ซึ่งจะเป็นชุดแต่งที่อัพเกรดช่วงล่างและสไตล์ ส่วนโมเดล F จะเน้นสมรรถนะที่พร้อมกับสนามแข่ง

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

ในอนาคตจากแผนของเล็กซัสอเมริกา เราจะสามารถแบ่งเล็กซัสในโมเดล ‘F’ ได้ถึง 4 แบบด้วยกัน ได้แก่ F Sport Design, F Sport Handling, F Sport Performance และ F

รู้จัก Lexus F Performance เมื่อโตโยต้าอยากท้าชน BMW M และ Mercedes-AMG 01

2022 Lexus NX

F Sport Design และ F Sport Handling 

F Sport Design จะเป็นรุ่นที่เน้นดีไซน์มากกว่าสมรรถนะ เน้นการตกแต่งด้วยองค์ประกอบที่เพิ่มความสปอร์ต ได้แก่ ชุดแต่งด้านหน้าและหลัง กระจังหน้า และลายล้ออันเป็นเอกลักษณ์

F Sport Handling จะเพิ่มการปรับแต่งที่ช่วงล่างเข้าไปจาก F Sport Design ให้เข้ากับการขับขี่ในสนามมากขึ้น เช่น ช่วงล่างแบบ adaptive suspension รถยนต์เล็กซัสที่เข้าข่ายรุ่น ‘F Sport’ นี้ได้แก่ Lexus NX และ LX

รู้จัก Lexus F Performance เมื่อโตโยต้าอยากท้าชน BMW M และ Mercedes-AMG 02

Lexus IS500 F Sport Performance

F Sport Performance

F Sport Performance เป็นชื่อเรียกย่อ ๆ ของ “การเพิ่มประสิทธิภาพของระบบส่งกำลัง” รถยนต์รุ่นแรกในลำดับนี้ คือ Lexus IS500 F Sport Performance ที่อัพเกรดเครื่องยนต์ IS รุ่นธรรมดามาเป็นเครื่องยนต์ 5.0 ลิตร หายใจธรรมดา V8 แรงบิดสูงสุดที่ 536 นิวตันเมตร

อ่านเพิ่มเติม : 2021 Lexus IS500 F Sport Performance เครื่อง V8 ยังไม่ตาย

รู้จัก Lexus F Performance เมื่อโตโยต้าอยากท้าชน BMW M และ Mercedes-AMG 03

Lexus RC F Coupe (ซ้าย)

‘F’

‘F’ เป็นโมเดลลำดับสูงสุดของเล็กซัส ซึ่งเป็นโมเดลสมรถนะสูงที่อัพเกรดจากรุ่นธรรมดาทั้งภายนอก ภายใน และระบบส่งกำลัง โดยมีแนวคิดว่า “องค์ประกอบทางนวัตกรรมที่พัฒนาเพื่อสนามแข่ง ประกอบด้วยการอัพเกรดเบรค การลดแรงต้านอากาศตามหลักอากาศพลศาสตร์ และวัสดุน้ำหนักเบา”

Lexus F รุ่นล่าสุดจะเป็น RC F Coupe ซึ่งได้หยุดการทำตลาดไปแล้ว เคยจำหน่ายในจำนวนจำกัดในรุ่น Track Edition ด้วย และรุ่นก่อนหน้านี้ ได้แก่ GS F และ IS F และมีซุปเปอร์คาร์อย่าง LFA

รู้จัก Lexus F Performance เมื่อโตโยต้าอยากท้าชน BMW M และ Mercedes-AMG 04

ลองแปลจาก F ไป M ดู

ถ้าใครยังสับสนอยู่ เรามาลองเปลี่ยน Lexus F ให้เป็นรถยนต์ค่ายเยอรมันอย่าง BMW (บีเอ็มดับเบิลยู)

F Sport Design จะคล้ายกันกับ “ชิ้นส่วนตกแต่ง” M Performance เอาไว้ให้ชาวบิมเมอร์ตกแต่งรถยนต์ BMW ของตนเพิ่ม แม้ว่าของเล็กซัสจะเป็นชุดแต่งทั้งชุดเลยก็ตาม  

F Sport Handling จะคล้ายกันกับ M Sport Package ซึ่งจะมีทั้งชุดแต่ง การอัพเกรดช่วงล่างและเบรค โดยจะใช้เครื่องยนต์แบบธรรมดาที่ยังไม่อัพเกรดอะไร

F Sport Performance จะคล้ายกันกับ “รุ่น” M Performance ซึ่งจะมีชุดแต่งและการอัพเกรดที่สปอร์ตมากขึ้น และเครื่องยนต์ที่สมรรถนะสูงขึ้น เช่น M340i, m135i หรือ X7 M50i

ส่วนสุดท้ายในรุ่น ‘F’ ก็จะเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ BMW M3, M4, M5 หรือโมเดล M อื่น ๆ 

รู้จัก Lexus F Performance เมื่อโตโยต้าอยากท้าชน BMW M และ Mercedes-AMG 06

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าทาง Lexus ได้วางลำดับของ F Performance เพื่อให้ตรงกับคู่แข่งอย่าง BMW M และ Mercedes-AMG และหลังจากนี้จะมีโมเดลใหม่ ๆ จากเล็กซัสมาให้ชมกัน

แต่จากข้อกำหนดเรื่องไอเสียฉบับใหม่ จึงอาจทำให้รถยนต์สมรรถนะสูง Lexus ในอนาคตจะขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% 

จากการรายงานจากประเทศต้นกำเนิดเล็กซัสที่ญี่ปุ่นความว่า จะมีซีดานสุดหรู LS F และสปอร์ตคูเป้ LC F ที่ใกล้จะเปิดตัวในอีกไม่ช้า โดยใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4.0 ลิตร V8 ทวินเทอร์โบ แรงบิดสูงสุด 535 นิวตันเมตร แม้จะยังไม่มีวี่แววเลยในตอนนี้

รู้จัก Lexus F Performance เมื่อโตโยต้าอยากท้าชน BMW M และ Mercedes-AMG 07

Lexus ES300h F Sport

สำหรับโมเดล ‘F Sport’ ในเมืองไทยจะเป็นเพียงชุดแต่งพร้อมอัพเกรดช่วงล่าง แต่ไม่ได้มีการเพิ่มสมรรถนะเครื่องยนต์ ได้แก่ Lexus IS300h F Sport, UX250h F Sport, RX300 F Sport และโมเดลล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวอย่าง ES300h F Sport และคาดว่าจะมี NX ในเวอร์ชั่น F Sport ตามมาในอนาคต

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Lexus ES 2.5 300 H

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด