แรงม้า VS. แรงบิด แรงอะไรเป็นอะไร มาทำความเข้าใจกัน

Patiphanw · Aug 30, 2020 09:00 AM

แรงม้า VS. แรงบิด แรงอะไรเป็นอะไร มาทำความเข้าใจกัน 01

แรงม้า VS. แรงบิด แรงอะไรเป็นอะไร มาทำความเข้าใจกัน

หลายๆครั้งเวลาเราเห็นรถใหม่ประกาศออกมา ก็จะมองหาออพชั่นที่ให้มา หรือระบบความปลอดภัยต่างๆ แต่สำหรับสายซิ่งแล้ว สิ่งที่พวกเขาจะให้ความสนใจคงไม่พ้นแรงม้า และแรงบิด แต่บางคนก็ยังไม่เข้าใจว่า มันต่างกันยังไง อะไรคือตัวที่ตัดสินว่าคันนี้เร็วหรือแรง สำหรับวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันครับว่ามันต่างกันอย่างไร

แรงม้าคืออะไร

แรงม้าเป็นคำที่เราน่าจะได้ยินบ่อยที่สุดเวลาดูการแต่งรถ และมีการเข้าใจกันไปว่า แรงม้ายิ่งสูง รถยิ่งเร็ว แรงม้า (HorsePower) คือ หน่วยใช้วัดกำลังของเครื่องยนต์ อาจจะเป็นแรงม้า(HP)หรือกิโลวัตต์(KW) (1 แรงม้า = 0.746 kW)  แรงม้าสูงสุด จะอยู่ที่ความเร็วรอบสูง บ่งบอกถึงความเร็วสูงสุดของรถที่เครื่องยนต์จะทำได้

ยกตัวอย่างเช่น รถคันหนึ่ง ให้พลังสูงสุด 122 แรงม้าที่ 3500 รอบ หมายความว่า แรงม้าสูงสุดที่ 122 แรงม้า จะเกิดขึ้นในรอบที่ 3500 รอบ/นาที หากต่ำหรือสูงกว่าก็จะไม่เกิดขึ้นนั่นเอง

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

แรงม้า VS. แรงบิด แรงอะไรเป็นอะไร มาทำความเข้าใจกัน 01

แรงบิดเพิ่มอัตราเร่ง

แรงบิด (Torque) คือแรงหมุนของเพลาเครื่องยนต์ เป็นแรงที่ใช้เพื่อส่งกำลังของเครื่องยนต์ไปหมุนเกียร์ เพลาและล้อเพื่อให้รถเคลื่อนที่ แรงบิดจะมีค่าต่างกันที่ความเร็วรอบเครื่องยนต์ต่างๆ รถที่ใช้เครื่องยนต์ที่มีแรงบิดสูงก็จะมีอัตราเร่งดีกว่ารถที่ใช้เครื่องยนต์ที่มีแรงบิดต่ำกว่า หรือก็คือ แรงบิดจะเป็นตัวบ่งชี้ว่ารถคันใดเร่งดีกว่าอีกคัน

แรงม้า VS. แรงบิด แรงอะไรเป็นอะไร มาทำความเข้าใจกัน 02

คำถามที่พบบ่อย

1. แรงบิดยิ่งสูง แสดงว่าอัตราเร่งจะดีกว่าใช่หรือไม่

ใช่ เนื่องจากรถที่มีแรงบิดสูง จะทำให้มีอัตราเร่งที่ดีกว่าอีกคัน จะทำให้เราเร่งแซงได้ดีกว่า ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับจำนวนรอบด้วย

2. แรงม้าและแรงบิดต่างกันอย่างไร

แรงม้า บอกเราเกี่ยวกับความเร็วสูงสุดที่รถทำได้ ในด้านของแรงบิด บอกถึงอัตรารวมถึงจะทำให้เราสามารถปีนเขาได้ดี ขนของได้ดี และเร่งได้ดี

แรงม้า VS. แรงบิด แรงอะไรเป็นอะไร มาทำความเข้าใจกัน 03

3. แรงม้าที่สูงกว่า หมายถึงรถจะเร็วกว่าเสมอไปหรือไม่

ไม่ หากแรงม้าสูงสุดของรถเรา อยู่ในรอบที่สูงกว่ารถอีกคัน จะทำให้เราไปได้ช้ากว่า
เช่น รถ A มีขุมกำลัง 170 แรงม้า แรงบิด 375 Nm(นิวตันเมตร) ที่ 2,000 รอบ ส่วน B มี 150 แรงม้า แรงบิด 375 Nm ที่ 1,500 รอบ ถามว่ารถคันแรกหรือคันที่สองมีอัตราเร่งดีกว่ากัน คำตอบก็คือรถ B ดีกว่า เพราะแรงบิดสูงสุดของ B มาที่รอบต่ำกว่า แม้ว่าจะมีแรงบิดเท่ากันและแรงม้าคันแรกมีมากกว่าอยู่ A ไม่มีทางไล่ B ทัน เพราะอัตราเร่ง 0-100 B ใช้เวลาน้อยกว่า มาในรอบต่ำกว่า

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 ค่าก็มีความสำคัญที่พอกัน จะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไปมิได้ เวลาเลือกซื้อรถ ก็ควรที่จะเลือกความเร็วที่เหมาะสมกับที่ใช้ และต้องประเมินความสามารถในการควบคุมรถของเราด้วยนะครับ

แรงม้า VS. แรงบิด แรงอะไรเป็นอะไร มาทำความเข้าใจกัน 04

 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Patiphanw

นักเขียน

นักเขียนมือใหม่ ที่พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นไปทุกวัน เริ่มชอบรถตั้งแต่เด็กเพราะบ้านเปิดอู่ จึงมีเวลาอยู่กับรถมาก ชอบไปขับรถเล่นตอนกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเองมากที่สุด

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda City 1.0 S

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด