วัดใจ 3 ค่ายรถใหม่พร้อมลุยไทยปีนี้ Lotus กลับมาแน่ ลุ้น Proton-Volkswagen เคลียร์ทางเปิดตัว

Pisan · Jun 21, 2021 09:04 PM

วัดใจ 3 ค่ายรถใหม่พร้อมลุยไทยปีนี้ Lotus กลับมาแน่ ลุ้น Proton-Volkswagen เคลียร์ทางเปิดตัว 01

ตลาดรถยนต์ในประเทศไทย แม้จะมีความเข้มข้นทางด้านการแข่งขัน จากการที่มีผู้ประกอบการจำนวนมาก ทั้งบริษัทแม่มาเอง ดิสทริบิวเตอร์ ดีลเลอร์ หรือแม้แต่ผู้นำเข้าอิสระ ที่ล้วนแล้วนแต่สรรหาบรรดาสินค้าที่น่าสนใจมานำเสนอ

อย่างไรก็ตาม หากเราย้อนกลับไปดูอดีตของอุตสาหกรรมยานยนต์ ก็จะพบว่ามีผู้ที่ต้องการเข้ามาเปิดตัวรถยนต์แบรนด์ใหม่ในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดก็คือ Great Wall Motors ที่จัดทัพใหญ่มาบุกไทยต่อเนื่องกันไปตลอดทั้งปีนี้

นอกเหนือไปจากนี้แล้ว มีข่าวลือกันอย่างหนาหูว่าในช่วงเวลาที่เหลือของปี อาจจะมีแบรนด์รถยนต์ใหม่ ๆ เข้ามาเพิ่มเติม และนี่คือสิ่งที่เราต้องติดตามทั้งเรื่องของการเปิดตัวและสินค้าที่นำมาทำตลาด ว่าจะน่าสนใจและส่งผลกับตลาดเพียงใด

วัดใจ 3 ค่ายรถใหม่พร้อมลุยไทยปีนี้ Lotus กลับมาแน่ ลุ้น Proton-Volkswagen เคลียร์ทางเปิดตัว 02

Lotus เตรียมเปิดตัว Evija-Emira ลุยซูเปอร์คาร์

Lotus (โลตัส) แบรนด์ซูเปอร์คาร์ดูมีความชัดเจนที่สุดที่จะบุกตลาดประเทศไทย โดยมีรายงานข่าวระบุว่า เวิร์น ออโตโมทีฟ ตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่ของ Volvo (วอลโว่) กำลังเร่งเครื่องปรับโฉมโชว์รูมหัวหมากให้เป็นฐานบัญชาการใหญ่

สินค้าตัวแรกที่น่าจะเข้ามาทำตลาดก็คือ Lotus Evija (โลตัส อีไวจา) รถยนต์ซูเปอร์คาร์ไฟฟ้าที่มียอดผลิตจำกัดเพียง 130 คันทั่วโลก ราคาจำหน่ายในประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียอยู่ที่ 120 ล้านบาท ส่วนในไทยน่าจะเห็นระดับ 9 หลัก

อีกรุ่นก็คือรถยนต์ที่จะใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในรุ่นสุดท้ายของค่ายอย่าง Lotus Emira (โลตัส อีไมร่า) ที่เตรียมจะเปิดเผยรายละเอียดทั้งหมดกันในช่วงเดือนหน้านี้ รวมถึงอาจจะมีรถรุ่นปัจจุบันที่ทำตลาดโลกอยู่เข้ามาเปิดตัวในประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม: ลือกระหึ่ม Lotus เตรียมคัมแบ็คอาเซียน มาเลเซียเปิดรับจอง Evija ส่วนไทยลือเปิดตัวครึ่งปีหลัง

วัดใจ 3 ค่ายรถใหม่พร้อมลุยไทยปีนี้ Lotus กลับมาแน่ ลุ้น Proton-Volkswagen เคลียร์ทางเปิดตัว 03

ลุ้น Proton ปักหมุดไทยภายในปีนี้

ค่ายรถยนต์จากแดนเสือเหลือง Proton (โปรตอน) ก็เป็นข่าวเช่นกันว่าพวกเขาเตรียมที่จะกลับมาในตลาดไทยอีกครั้ง แต่ครั้งนี้จะเป็นการเข้ามาปักธงจากบริษัทแม่โดยตรง ซึ่งหากไม่ทันในปีนี้ ก็น่าจะไม่เกินปี 2564 ก็น่าจะเปิดตัวเต็มรูปแบบ 

และน่าจะไม่มีปัญหาอะไรอย่างแน่นอนว่ารถที่จะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยคงต้องเริ่มต้นจากเซกเมนต์ที่เติบโตที่สุดอย่างกลุ่มครอสโอเวอร์ ที่ทั้ง Proton X70 (โปรตอน เอ็กซ์70) และ Proton X50 (โปรตอน เอ็กซ์50) ที่ดูทรวดทรงดีที่สุด

ต้องติดตามกันว่าพันธมิตรของโปรตอนในประเทศไทยจะเป็นใครกันแน่ และพวกเขาจะเข้ามาลบล้างภาพเดิม ๆ ที่ตัวแทนจำหน่ายรายเดิมเคยสร้างเอาไว้ได้หรือเปล่า เพราะตัวรถนั้นไม่มีปัญหาอะไร แต่เรื่องบริการนี่สิ ยังน่าหนักใจอยู่นะ

อ่านเพิ่มเติม: OPINION: Proton จะกลับมาไทย ความยากอยู่ที่ขีดความสามารถในการแข่งขัน

วัดใจ 3 ค่ายรถใหม่พร้อมลุยไทยปีนี้ Lotus กลับมาแน่ ลุ้น Proton-Volkswagen เคลียร์ทางเปิดตัว 04

Volkswagen ทำไมมันดูเงียบจัง

ก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวว่าเอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส ตัวแทนจำหน่าย Porsche (ปอร์เช่) และ Bentley (เบนท์ลีย์) ในประเทศไทย ได้รับสิทธิ์ในการดูแลและบริหารแบรนด์รถยนต์จากเยอรมนีอย่าง Volkswagen (โฟล์กสวาเกน) เพิ่มอีกหนึ่งแบรนด์

แต่หลังจากนั้นมา ก็ดูเหมือนว่าข่าวคราวนี้จะเงียบหายไปเฉย ๆ เป็นระยะเวลาพักใหญ่ ๆ กว่า 2 ปีที่พวกเขาไม่ได้ทำอะไรกับแบรนด์นี้เลย จนหลายคนอาจจะสงสัยว่าเอเอเอสยังคงถือสิทธิ์ในการทำตลาดแบรนด์รถยนต์แบรนด์นี้ในไทยหรือไม่

ลองคิดถึงประเทศไทยที่มีรถอย่างโฟล์กสวาเกนมาทำตลาด และมี Volkswagen Passat (โฟล์กสวาเกน พาสสาท) Volkswagen Golf (โฟล์กสวาเกน กอล์ฟ) และรถยนต์ไฟฟ้าอีกหลายรุ่นเข้ามาแข่งขันในตลาดกับค่ายรถยุโรป จะสนุกขนาดไหน

วัดใจ 3 ค่ายรถใหม่พร้อมลุยไทยปีนี้ Lotus กลับมาแน่ ลุ้น Proton-Volkswagen เคลียร์ทางเปิดตัว 05

มีแบรนด์ไหนอีกที่ตกเป็นข่าวเข้ามาในไทย

นอกเหนือจาก 3 แบรนด์ที่พูดถึงข้างบนแล้ว ตลาดประเทศไทยถือเป็นตลาดที่มีผู้ประกอบการรายใหม่พร้อมที่จะเข้ามาร่วมแบ่งปันและเปิดประสบการ์ให้กับผู้ใช้รถอย่างมากมาย รวมไปถึง Wuling (หวู่หลิง) ที่มีรายงานว่าเตรียมเข้ามาในอนาคต

และหาก GWM ประสบความสำเร็จในประเทศไทย พร้อม ๆ กับแบรนด์ในเครือเข้ามากันแล้ว ค่ายรถยนต์จากจีนอย่าง Geely (จีลี่) ก็อาจจะเข้ามาเช่นกัน รวมไปถึงค่ายที่เคยทำการทดสอบตลาดอย่าง Changan (ฉางอาน) ก็ยังสนใจในไทยอยู่

เอาเป็นว่าไม่ว่าใครจะมาจะไป เราในฐานะคนไทยก็ขอต้อนรับ พร้อมรอติดตามกันอย่างใกล้ชิด อะไรที่ดีและน่าสนใจที่จะช่วยพัฒนาและผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยให้เติบโตไปข้างหน้าถือเป็นเรื่องดีทั้งหมด แล้วพบกันก็แล้วกันนะ...

อ่านเพิ่มเติม: รีวิว Wuling MINI EV ค่าตัว 3.69 แสนบาท เด่นที่คล่องตัว พอเพียงต่อการใช้งานในเมือง

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Isuzu D-Max Australia Spec International Version

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด