ต้าน Covid-19 ด้วยรถตู้ Toyota Hiace ดัดแปลงพิเศษ เจาะสเปคเทคโนโลยีล้ำสไตล์ญี่ปุ่น

Mr.Argus · Sep 1, 2020 08:20 PM

ต้าน Covid-19 ด้วยรถตู้ Toyota Hiace ดัดแปลงพิเศษ เจาะสเปคเทคโนโลยีล้ำสไตล์ญี่ปุ่น 01

Toyota Hiace (โตโยต้า ไฮเอซ) รุ่นแต่งพิเศษคันนี้ เป็นตัวอย่างจากบริษัท Monet อันเป็นความร่วมมือกันระหว่าง Toyota กับกลุ่มโทรคมนาคม Softbank ออกมาเป็นผลงานสุดอินเทรนด์ ในยุคที่โรคระบาดไปทั่วอย่างนี้ ไปดูสเปคของจริงกันว่ามีอะไรป้องกัน Covid-19 ได้บ้าง และมีหลักการทำงานอย่างไร

ต้าน Covid-19 ด้วยรถตู้ Toyota Hiace ดัดแปลงพิเศษ เจาะสเปคเทคโนโลยีล้ำสไตล์ญี่ปุ่น 02

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

เครื่องพ่นอากาศ

Toyota Hiace รุ่นย่อย Grand Cabin หรือนั่นก็คือ Commuter โฉมก่อนหน้าปัจจุบัน ซึ่งยังมีขายอยู่ในญี่ปุ่น เป็นรถเช่าและเพื่อการพาณิชย์ ถูกดัดแปลงใส่เครื่องกรองอากาศบริสุทธิ์ โดยหลักการทำงานจะมีปั๊มดูดอากาศจากหน้ารถ ผ่านกรองหลายชั้น แล้วลำเลียงไปตามท่ออากาศ ซึ่งติดเพิ่มเป็นรางอยู่เหนือศีรษะ ทั้งฝั่งซ้ายและขวา เพื่อนำอากาศเข้าสู่ตัวรถอย่างรวดเร็ว และมีท่อดูดอากาศออกจากด้านล่างตัวรถ 

ต้าน Covid-19 ด้วยรถตู้ Toyota Hiace ดัดแปลงพิเศษ เจาะสเปคเทคโนโลยีล้ำสไตล์ญี่ปุ่น 01

ม่านกั้นแยกส่วน

ภายในที่นั่งตอนหลัง 8 เบาะ จัดวางเป็น 3 แถวแบบ 2+3+3 ตามปกติ และได้เพิ่มม่านสีขาวกั้นขวางระหว่างแถว ติดราวม่านบนเพดานหลังคาทั้งหมด 4 ชิ้นเพื่อกั้นตั้งแต่แถวคนขับจนถึงเบาะท้ายรถ ให้แยกกันเป็นสัดส่วน นอกจากนี้ยังติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายแบบไร้สัมผัส

ต้าน Covid-19 ด้วยรถตู้ Toyota Hiace ดัดแปลงพิเศษ เจาะสเปคเทคโนโลยีล้ำสไตล์ญี่ปุ่น 02

ผลลัพธ์ที่ได้

การลงทุนดัดแปลงหมดนี้ ทำให้มีการกั้นแยกส่วนระหว่างผู้โดยสาร โดยยังสามารถหายใจได้สะดวก เพราะมีอากาศในรถถ่ายเทและหมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา และยังเป็นอากาศบริสุทธิ์ จนแทบไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยเลยก็ยังได้ โดยที่ทุกเบาะนั่งหลังยังมี Intercom เอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนขับอย่างชัดเจน ไม่ต้องตะโกนข้ามหัวกัน

ต้าน Covid-19 ด้วยรถตู้ Toyota Hiace ดัดแปลงพิเศษ เจาะสเปคเทคโนโลยีล้ำสไตล์ญี่ปุ่น 03

วางขายจริงแล้ว ใช้ในย่านสำคัญ

Toyota Hiace Grand Cabin ถูกผลิตออกมาขายในญี่ปุ่นแล้ว ด้วยราคาแปลงเป็นเงินไทยได้ 1.26 ล้านบาท ซึ่งเตรียมออกให้บริการให้เป็นรถรับส่งในกรุงโตเกียว แขวงมินาโตะ ซึ่งเป็นเขตที่ตั้งของธุรกิจใหญ่และสถานฑูตมากมาย อันมีบุคคลสำคัญต้องเดินทางเข้าออกตลอดเวลา ดังนั้น รถตู้ดัดแปลงเพื่อสู้เชื้อโควิดนี้ จะช่วยเซฟบุคคลที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจและการฑูต แยกออกจากโรคระบาดโควิด-19ได้ดียิ่งขึ้น 

ต้าน Covid-19 ด้วยรถตู้ Toyota Hiace ดัดแปลงพิเศษ เจาะสเปคเทคโนโลยีล้ำสไตล์ญี่ปุ่น 04

สิ่งที่อยากจะให้เพิ่มเติมก็คือ เนื่องจาก Monet เป็นบริษัทร่วมทุน ที่มีเป้าหมายในการให้บริการแพลตฟอร์มรถยนต์ขับขี่ด้วยตนเอง ดังนั้นรถตู้ปลอดเชื้อโควิดคันนี้ น่าจะมีเทคโนโลยีขับขี่ด้วยตนเอง เพื่อลดการอยู่ใกล้กันมากขึ้นไปอีก แถมระบบขับขี่อัตโนมัติไม่รู้จักหลับใน ไม่มีโอที ไม่มีลาป่วยด้วยนะครับ

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

Mr.Argus

นักเขียน

คุณกัส ผู้จำชื่อรถได้หมดตั้งแต่เด็ก ขับรถเป็นตั้งแต่มัธยม ซ่อมรถใช้เองตอนปริญญาตรี สะสมรถคลาสสิคและรถหายาก ทำงานเรื่องรถมานาน 5 ปี ผ่านการอบรมขับขี่ปลอดภัยจาก Sach มีรถทดสอบผ่านมือมาตั้งแต่รถกระบะ รถเก๋ง จนถึงรถสปอร์ต งานอดิเรกก็แค่ซ่อมรถสะสมที่มีอยู่ ติดตามชีวิตคนบ้ารถได้ที่กลุ่ม https://www.facebook.com/groups/97434297973776

window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-a-2x2-stream', container: 'taboola-below-article-thumbnails', placement: 'Below Article Thumbnails', target_type: 'mix' });

รีวิว

รถเก่าแลกรถใหม่ ไม่ต้องการความยุ่งยากและค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

2020 Toyota Commuter 2.8 MT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด