เผย 3 จุดอ่อนทำรถยนต์ไฟฟ้า Tesla คุณภาพตกต่ำที่อีลอน มัสก์เองยังยอมรับ

May · Jun 16, 2021 05:10 PM

เผย 3 จุดอ่อนทำรถยนต์ไฟฟ้า Tesla คุณภาพตกต่ำที่อีลอน มัสก์เองยังยอมรับ 01

Tesla Model 3 ถูกหุ้มป้ายประท้วง "เบรกใช้การไม่ได้" ในเมืองจีน

Tesla (เทสล่า) เดินหน้าสร้างการเติบโตทางธุรกิจและเพิ่มยอดขายอย่างต่อเนื่อง แต่ในขณะเดียวกันพวกเขาต้องเผชิญกับปัญหาด้านคุณภาพตัวรถอย่างไม่หยุดหย่อนเช่นกัน

ปัญหาคุณภาพตัวรถทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนักในประเทศจีน โดยเฉพาะระบบเบรกที่ทำงานบกพร่อง นำไปสู่การประท้วงของลูกค้าสุภาพสตรีเจ้าของ Tesla Model 3 (เทสล่า โมเดล 3) คนหนึ่งที่งานเซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ในเดือนเมษายนจนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก และยังทำให้ยอดขาย Tesla ตกต่ำลงกว่าครึ่ง

ล่าสุด อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ให้สัมภาษณ์แชนแนลยูทูบ Munro Live เกี่ยวกับปัญหาคุณภาพตัวรถและการผลิต ยอมรับว่าบริษัทฯ กำลังพยายามแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นอย่างเต็มที่อยู่ในเวลานี้

ซานดี้ มันโร พิธีกร Munro Live กล่าวกับมัสก์ว่ารถยนต์ Model 3 ที่เขาซื้อมามีการประกอบที่แย่มาก อาทิ ร่องประตูที่มีความกว้างไม่เท่ากัน เขาไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมคุณภาพการผลิตถึงไม่มีมาตรฐาน 

มัสก์ ยอมรับกับมันโรว่า “คำวิจารณ์ด้านคุณภาพการผลิตที่ย่ำแย่นั้นเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว” พร้อมกับอธิบายถึงความยากของการผลิตรถจำนวนมากที่นำมาซึ่งปัญหาด้านคุณภาพ และเหตุผลว่าทำไมคุณภาพการผลิตรถ Tesla ถึงหย่อนยาน

เผย 3 จุดอ่อนทำรถยนต์ไฟฟ้า Tesla คุณภาพตกต่ำที่อีลอน มัสก์เองยังยอมรับ 02

1. รายละเอียดเยอะเกินไป

ซีอีโอ Tesla ชี้ว่า การเริ่มต้นการผลิตนั้นไม่ยากเท่าใดนักแต่การเพิ่มกำลังการผลิตทำให้เกิดปัญหามากมาย เพราะการทำให้ทุกรายละเอียดมีความแม่นยำตามมาตรฐานพร้อมกับเพิ่มกำลังการผลิตไปด้วยนั้นเป็นเรื่องยากยิ่ง มีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ มากมายที่อาจถูกมองข้าม ดังนั้น จึงแนะนำให้ลูกค้าซื้อรถในช่วงที่กำลังการผลิตมีจำนวนแน่นอนแล้ว

“เวลาเพื่อนของผมถามว่าควรจะซื้อรถ Tesla เมื่อไหร่ ผมมักจะบอกว่าถ้าไม่ซื้อล็อตแรก ๆ ก็ควรซื้อตอนที่กำลังการผลิตคงที่แล้ว” มัสก์กล่าว

เผย 3 จุดอ่อนทำรถยนต์ไฟฟ้า Tesla คุณภาพตกต่ำที่อีลอน มัสก์เองยังยอมรับ 03

2. ผลิตเร็วเกินไป

ลูกค้า Tesla ในสหรัฐอเมริกามักโพสต์วิจารณ์ปัญหาด้านคุณภาพตัวรถที่ตนเองพบบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นมีตั้งแต่ร่องประตูไม่เท่ากัน ชิ้นส่วนบางรายการหลุดหรือเสียหาย การซีลกันน้ำไม่ดี ไปจนถึงการพ่นสีที่ไม่เรียบสม่ำเสมอ

มัสก์ชี้ว่าปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากการผลิตที่เร็วเกินไป อย่างปัญหาสีตัวถังรถนั้นมาจากการต้องเร่งผลิต ทำให้ตัวรถไหลไปตามสายการผลิตโดยที่สียังไม่แห้ง แต่ก็ชี้ว่ามีการแก้ไขอย่างต่อเนื่องและคุณภาพตัวรถดีขึ้นมากตั้งแต่เดือนธันวาคม 2020 เป็นต้นมา

3. ผลิตเยอะเกินไป

ยอดจองรถพลังงานไฟฟ้า Tesla Model 3 ที่ทะลุเป้าหมายเกินคาดทำให้ต้องมีการผลิตจำนวนมากจนมัสก์เอ่ยปากว่า “โรงงานของเรากลายเป็นนรกแห่งการผลิต” และทำให้ Tesla เป็นบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกในโลกที่ผลิตรถได้มากขนาดนี้

“การสร้างรถต้นแบบนั้นเป็นเรื่องสนุกและง่ายมาก แต่การผลิตรถยนต์ระดับแมสเพื่อนำส่งให้ลูกค้าจำนวนมหาศาลและต้องควบคุมคุณภาพไปพร้อมกันคือเรื่องยากเย็นแสนสาหัส” มัสก์ กล่าว

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2021 Tesla Model 3 Performance

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด