Nissan คิดค้นรถต้นแบบไฟฟ้า FEV ตั้งแต่ 30 ปีก่อน พร้อมนวัตกรรมล้ำสมัยที่ยังใช้จนถึงวันนี้

Salin · May 20, 2022 02:20 PM

Nissan คิดค้นรถต้นแบบไฟฟ้า FEV ตั้งแต่ 30 ปีก่อน พร้อมนวัตกรรมล้ำสมัยที่ยังใช้จนถึงวันนี้ 01

Nissan (นิสสัน) เป็นหนึ่งในค่ายรถที่เป็นผู้นำในการทำรถยนต์ไฟฟ้ามาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ก่อนที่จะมี Nissan Leaf เสียอีก สิ่งที่จะนำเสนอในบทความนี้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าหนึ่งในหลายคันที่นิสสันได้สร้างขึ้น เพื่อแสดงว่าค่ายรถจากญี่ปุ่นก็สนใจอีวีอยู่เหมือนกัน

ในช่วงต้นปี 1991 หรือประมาณเกือบ 5 ปีก่อนที่จะมี GM EV1 ทางนิสสันได้เปิดตัวรถค้นแบบ FEV concept ซึ่งย่อมาจาก “Future Electric Vehicle” 

  • มีแววว่าจะผลิตจริง
  • ขับได้ถึง 250 กม. ต่อหนึ่งชาร์จ
  • มี Fast Charge แล้ว
  • แอโร่ไดนามิกส์ดี แต่สมรรถนะไม่หวือหวา

Nissan คิดค้นรถต้นแบบไฟฟ้า FEV ตั้งแต่ 30 ปีก่อน พร้อมนวัตกรรมล้ำสมัยที่ยังใช้จนถึงวันนี้ 02

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

มีแววว่าจะผลิตจริง

FEV concept ไม่ได้เป็นเหมือนรถที่โชว์ด้านดีไซน์เพียงอย่างเดียว แต่รถคันนี้ได้เผยความตั้งใจของนิสสันว่าจะสามารถผลิตจริงได้ แต่ในที่สุดแล้วนิสสันก็ตัดสินใจไม่จำหน่ายรถคันนี้ออกไป

การตัดสินใจครั้งนั้นอาจเป็นเพราะว่าในช่วงต้นถึงกลางทศวรรษที่ 1990s ขณะนั้นตลาดรถยนต์ยังไม่พร้อมสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าเท่าไหร่นัก เนื่องจากขณะนั้นน้ำมันเชื้อเพลิงยังมีราคาถูกและยังไม่มีเงินสนับสนุนจากรัฐบาลเพื่อเปลี่ยนรถให้เป็นไฟฟ้า

Nissan คิดค้นรถต้นแบบไฟฟ้า FEV ตั้งแต่ 30 ปีก่อน พร้อมนวัตกรรมล้ำสมัยที่ยังใช้จนถึงวันนี้ 01

ขับได้ถึง 250 กม. ต่อหนึ่งชาร์จ

ในขณะนั้น Nissan ได้จินตนาการ FEV ให้เป็นอีวีที่ขับขี่ในระยะสั้นเท่านั้น และเหมาะกับการใช้งานในเมือง สำหรับผู้ที่สามารถชาร์จรถที่บ้านได้ เพราะสมัยนั้นไม่มีที่ชาร์จสาธารณะให้อย่างแน่นอน

FEV concept ใช้แหล่งพลังงานจากแบตเตอรี่นิกเกิลแคดเมียม (NiCad) ที่ไม่ระบุความจุ แต่สามารถขับได้ 250 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง 

Nissan คิดค้นรถต้นแบบไฟฟ้า FEV ตั้งแต่ 30 ปีก่อน พร้อมนวัตกรรมล้ำสมัยที่ยังใช้จนถึงวันนี้ 02

มี Fast Charge แล้ว

และในสมัยนั้น Nissan เคลมว่ารถคันนี้สามารถใช้ระบบฟาสต์ชาร์จได้โดยใช้ฟังก์ชั่น Super Quick Charge (SQC) ซึ่งต้องอยู่ในระบบไฟฟ้าแบบ 200V โดยสามารถชาร์จแบตเตอรี่ 40% ได้ภายในเวลาเพียง 6 นาทีเท่านั้น

ส่วนในการชาร์จปกติที่แรงดันแบบ 100V นิสสันเคลมว่าเราสามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มได้ภายใน 8 ชั่วโมง ซึ่งทำได้ดีมากเมื่อเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน

เพราะ FEV concept มีระบบ heat pump ซึ่งทำให้รถสามารถจัดการกับความร้อนของห้องโดยสารและระบบขับเคลื่อนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของรถให้ดีขึ้น และยังมีแผงโซล่าเซลล์ที่เป็นแหล่งพลังงานอีกที่หนึ่งนอกจากการชาร์จ

Nissan คิดค้นรถต้นแบบไฟฟ้า FEV ตั้งแต่ 30 ปีก่อน พร้อมนวัตกรรมล้ำสมัยที่ยังใช้จนถึงวันนี้ 03

สมรรถนะไม่หวือหวา แต่แอโร่ไดนามิกส์ดี

ทางด้านของสมรรถนะนั้นไม่ได้มีอะไรที่หวือหวา นิสสันไม่ได้เปิดเผยกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้าออกมา แต่มีข้อมูลว่า FEV จะใช้เวลาราว 20 วินาที เพื่อที่จะทำ 0-100 กม./ชม. และมีความเร็วสูงสุดที่ 130 กม./ชม.

นอกจากนี้ FEV concept เป็นรถที่มีน้ำหนักเบา เพราะตัวรถจะใช้อะลูมีเนียมเป็นส่วนใหญ่ และยังมีค่าสัมประสิทธิ์ความเสียดทานหรือ Cd ที่ต่ำเพียง 0.19 เท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม : “แอโรไดนามิกส์” จะส่งผลต่อรูปร่างและระยะทางของรถยนต์ไฟฟ้าอย่างไรบ้าง?

Nissan คิดค้นรถต้นแบบไฟฟ้า FEV ตั้งแต่ 30 ปีก่อน พร้อมนวัตกรรมล้ำสมัยที่ยังใช้จนถึงวันนี้ 04

แต่สมรรถนะของรถยังไม่มีการทดสอบจริง

อย่างไรก็ตาม ในด้านของสมรรถนะเราอยากให้เรื่องนี้ฟังหูไว้หู เนื่องจากว่าไม่มีใครได้ทดสอบรถคันนี้จริง ๆ เลยสักคน และเราไม่ทราบว่ามีรถต้นแบบที่ทำการทดสอบอย่างนี้หรือไม่

หาก Nissan นำรถยนต์ไฟฟ้าสเปคดังกล่าวมาผลิตจริง หากประสบความสำเร็จ อาจทำให้เป็นการกระตุ้นผู้ผลิตรถรายอื่นให้สร้างรถยนต์ไฟฟ้าให้คนได้ใช้เร็วขึ้นก็เป็นได้

อ่านเพิ่มเติม : 2023 Nissan Leaf ปรับหน้าตาเพิ่มความสปอร์ต แต่อื่น ๆ ก็เหมือนเดิม

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });
window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-a-2x2-stream', container: 'taboola-below-article-thumbnails', placement: 'Below Article Thumbnails', target_type: 'mix' });

รีวิว

ซื้อรถถูกกว่า ขายรถเร็วขึ้น

2020 Nissan Leaf Electric

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด