2020 Proton X50 ว่าที่ผู้นำตลาดรถเอสยูวีขนาดเล็กในเมืองไทย?

May · Sep 14, 2020 03:25 PM

2020 Proton X50 ว่าที่ผู้นำตลาดรถเอสยูวีขนาดเล็กในเมืองไทย? 01

2020 Proton X50 (โปรตอน เอ็กซ์50) ได้รับการเผยโฉมภาพชุดแรกในมาเลเซีย ก่อนถึงกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่คาดว่าจะมีขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

X50 เป็นรถเอสยูวีรุ่นใหม่ที่พัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับรถเอสยูวีสัญชาติจีน Geely Binyue จึงมีรูปร่างหน้าตาคล้ายคลึงกัน แต่แตกต่างตรงกระจังหน้าและโลโก้ การออกแบบโดยรวมของ X50 คล้ายกับรถเอสยูวีที่มีขนาดใหญ่กว่าอย่าง X70

หลังจากได้รับการยืนยันแล้วว่า Proton จะหวนกลับมาทำตลาดเมืองไทยอีกครั้งภายในปี 2564 ผลิตภัณฑ์รุ่นแรกที่จะถูกวางจำหน่ายคือรถเอสยูวีคอมแพ็กต์ X70 ก่อนจะตามมาด้วยรถเอสยูวีขนาดเล็กกว่าอย่าง X50 ที่เพิ่งได้รับการเผยโฉมนี้

น่าจับตามองว่า X70 และ X50 จะสร้างความสำเร็จด้านยอดขายในตลาดรถอเนกประสงค์บ้านเราเหมือนกับที่ MG ทำได้กับ ZS และ HS ซึ่งผงาดขึ้นเป็นผู้นำตลาดได้หรือไม่

2020 Proton X50 ว่าที่ผู้นำตลาดรถเอสยูวีขนาดเล็กในเมืองไทย? 02

รูปลักษณ์เฉียบคม อ็อปชั่นพอตัว

จากภาพจะเห็นว่า X50 มีเส้นสายที่เฉียบคมพอตัว แนวหลังคาลาดเอียงไปจรดบั้นท้ายทำให้รูปทรงตัวรถดูโฉบเฉี่ยว ไม่น่าเบื่อ ตัวถังภายนอกมีทั้งสีมาตรฐานและสีทูโทน บนหลังคามีพาโนรามิกซันรูฟบานใหญ่

ภายในห้องโดยสารตกแต่งแบบทูโทนสีดำสลับแดงตามสมัยนิยม มีหน้าจอระบบอินโฟเทนเมนท์แนวนอนติดตั้งอยู่เหนือช่องแอร์ทรงเหลี่ยม พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 3 ก้านขอบล่างตัดตรง คอนโซลกลางมีขนาดใหญ่คล้ายกับ X70 มีช่องแอร์หลัง การตกแต่งมีทั้งหนัง เมทัลลิก และวัสดุซอฟต์ทัช ทำให้มีบรรยากาศหรูหราและทันสมัยพอสมควร

อ็อปชั่นที่พอจะคาดการณ์ได้ก็คือระบบปรับอากาศอัตโนมัติ มาตรวัดดิจิทัล ระบบอินโฟเทนเมนท์ เบรกมือไฟฟ้า โหมดการขับขี่ และช่องชาร์จไฟ USB

2020 Proton X50 ว่าที่ผู้นำตลาดรถเอสยูวีขนาดเล็กในเมืองไทย? 03

2020 Proton X50 ว่าที่ผู้นำตลาดรถเอสยูวีขนาดเล็กในเมืองไทย? 04

ขุมพลังแรงเร้าใจที่สุดรุ่นหนึ่งในระดับเดียวกัน

X50 จะขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ ความจุ 1.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ไดเรคอินเจคชั่น พละกำลังสูงสุด 177 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 255 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์ดูอัลคลัตช์ 7 สปีด อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. คาดว่าจะทำได้ในเวลาเพียง 7.9 วินาทีเท่านั้นตามสเปกของ Geely Binyue

รถเอสยูวีรุ่นนี้พัฒนาบนแพลตฟอร์ม BMA ที่มีความทันสมัยและครบครันระบบความปลอดภัย ได้แก่ ถุงลมนิรภัย 6 ลูก ระบบรักษาเสถีรภาพการทรงตัว ระบบแจ้งเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ระบบล็อกความเร็วแบบแปรผัน และระบบรักษาช่องจราจร รวมถึงระบบเตือนมุมอับสายตา

ก่อนหน้านี้ ดร. ลี ชุนรง ซีอีโอ Proton เคยยืนยันไว้ว่า X50 จะมีระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 2 (Level 2) ติดตั้งมาให้ด้วย

สิ่งที่ต้องจับตามองก็คือราคาจำหน่ายที่ควรจะย่อมเยากว่าแบรนด์ชั้นนำจากญี่ปุ่นเพื่อที่จะสร้างความสำเร็จในเมืองไทยได้เหมือนกับที่ MG ทำมาแล้ว

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด