2021 Ford Ranger รวม 10 ความแตกต่างจากรุ่นเดิม ใครซื้อก่อนมีเคือง

Mr.Argus · Nov 08, 2020 11:44 AM

Ranger 2021  ต่างจากรุ่นเดิมตรงไหนบ้าง

2021 Ford Ranger (ฟอร์ด เรนเจอร์ 2021) รุ่นปรับโฉมไมเนอร์เชนจ์ล่าสุดเปิดตัวแล้ว หลายคนเห็นแค่ภายนอกเปลี่ยนกระจังหน้าใหม่ แต่ที่จริงมีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นเดิมเยอะกว่าที่คิด เรามารวม 10 ความแตกต่างที่สำคัญในเรนเจอร์ใหม่ ให้เยอะจนคนซื้อตัวก่อนอาจจะมีเคืองกันบ้าง

กระจังหน้าลายใหม่ มีกรอบเล็กตรงมุม

กระจังหน้าใหม่

ฟอร์ด เรนเจอร์ 2021 ทั้งตัวถังโอเพ่นแค็บและดับเบิ้ลแค็บ ถูกเปลี่ยนกระจังหน้าใช้ลายใหม่ จากเดิมเป็นเส้นแถบหนาแนวนอน เป็นลายซี่ตระแกรงแบบโฉมอเมริกา เพิ่มกรอบเล็กทรงสี่เหลี่ยมคางหมู อยู่ชิดมุมข้างในกระจังหน้าทรงเดิม ตกแต่งลายตะแกรงสีดำทั้งหมด ส่วนกรอบเล็กมีการตกแต่งสีสันในบางรุ่นย่อย

เครื่องยนต์ที่ไม่กินน้ำมันเครื่องเยอะอีกต่อไป

เครื่องยนต์ปรับใหม่

อีกหนึ่งใจความสำคัญอยู่ที่ การปรับปรุงเครื่องยนต์บล็อคเดิม ให้ความทนทาน แก้ปัญหาการกินน้ำมันเครื่อง ด้วยการปรับซีลหน้าเครื่องใหม่ ที่มีความสะอาดเกลี้ยงเกลา และยึดติดแนบแน่นกว่าเดิม อีกทั้งยังปรับปรุงผนังกระบอกสูบ ให้มีผิวเรียบยิ่งขึ้น ทำให้ลดการกินน้ำมันเครื่อง แถมได้ลดแรงเสียดทาน ช่วยเรื่องการกินน้ำมันน้อยลงอีกเล็กน้อย

สลักยึดทอร์คที่เหนียวทนทานขึ้น

เกียร์เหนียวขึ้น

สิ่งสำคัญที่หลายคนจับตามอง นั่นคือเกียร์ลูกเดิมที่ปรับปรุงใหม่ ให้กลไกเฟืองปั๊มเกียร์แข็งแรงทนทาน สามารถปั่นน้ำมันไปหล่อลื่นได้ต่อเนื่อง กับการปรับปรุงสลักยึดทอร์คคอนเวิร์ตเตอร์ใหม่ ให้การเชื่อมแบบ CO2 ในพื้นที่การเชื่อมมากขึ้น ที่ให้ความแข็งแรงไปอีก เพื่อรับแรงบิดมหาศาลได้อย่างทนทานนานกว่าเดิม

รุ่นย่อยใหม่ XL Street

เพิ่มรุ่นย่อย XL Street

รุ่นย่อยใหม่ล่าสุด XL Street นำทริมย่อยตัวเตี้ยของโอเพ่นแค็บ มาใส่ของแต่งดีไซน์สปอร์ตรอบคัน เป็นผลงานออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก รถแข่งเรนเจอร์ ของทีมฟอร์ด ไทยแลนด์ เรสซิ่ง (Ford Thailand Racing - FTR) โดยมีสติ๊กเกอร์รอบคัน และใส่กระจังหน้าลายตะแกรงสีดำ ตัดเส้นกรอบเล็กด้วยสีแดง และให้ล้อแม็กซ์สีดำ 17 นิ้วลายเดียวกับรุ่นยกสูง

รุ่น XLT ให้ระบบช่วยทรงตัว

ให้ระบบช่วยทรงตัว

ในรุ่นย่อย XLT ตัวถังดับเบิ้ลแค็บ มีการเพิ่มระบบความปลอดภัยมาให้ อย่างไม่เคยมีมาก่อนในรุ่นเดิม ดังนี้

  • ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESP 

  • ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี Traction Control 

  • ระบบช่วยการออกตัวขณะจอดบนทางลาดชัน HLA 

  • ระบบลดความเสี่ยงจากการพลิกคว่ำ ROM

รุ่น XL+ ได้หน้าจอสัมผัส 8 นิ้วเป็นครั้งแรก

ใส่หน้าจอ 8 นิ้ว

รุ่น XL+ ได้จอสีแบบสัมผัส Multi-Touch ขนาด 8 นิ้ว รองรับ Apple Car Play และ Android Auto มีระบบเชื่อมต่อบลูทูธ ช่องต่อ USB 2 จุด และระบบเครื่องเสียงที่มีลำโพงถึง 6 ตำแหน่ง เป็นสิ่งใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนในรุ่นเดิม

ฝาปิดกระบะท้ายไฟฟ้า เฉพาะรุ่น Wildtrak

กุญแจรีโมทใหม่ เปิดฝาท้ายได้

มีฝาท้ายไฟฟ้า

รุ่นท็อปในตระกูล Wildtrak ได้ทางเลือกติดตั้งอุปกรณ์เสริมใหม่ เป็นชุดปิดฝากระบะท้ายควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า (Power roller shutter) เป็นแผ่นพลาสติกแข็งที่ปิดกระบะหลังไม่ให้เห็นสัมภาระภายในท้ายรถ และเปิดได้ด้วยสวิตช์ภายในรถ หรือด้วยกุญแจรีโมทแบบใหม่ กดแล้วแผ่นฝาท้ายก็จะม้วนเก็บเข้าไปให้เอง ย้ำว่ามีเฉพาะ ฟอร์ด เรนเจอร์ ไวลด์แทรค เท่านั้น

เพิ่มออพชั่นความสะบายด้วยเบาะใหม่

ออพชั่นความสบายใหม่

มีการเสริมออพชั่นให้รุ่นกลางทั้งหมด โดยรุ่น XL+ สปอร์ต เพิ่มกุญแจรีโมตไว้ล็อคประตู ส่วนรุ่น XLT ได้เบาะหนัง โดยด้านคนขับปรับได้ 6 ทิศทาง และรุ่น Wildtrak ได้เปลี่ยนเบาะนั่งดีไซน์ใหม่ ทำด้วยหนัง และ หนังสังเคราะห์

ตกแต่งหลายชิ้นส่วนด้วยสีดำ

เพิ่มชิ้นส่วนสีดำ

การตกแต่งภายนอกยังได้รับอัพเกรดหลายชิ้นส่วนเป็นสีดำ XLT เปลี่ยนมือจับประตู กระจกข้าง กระจังหน้า เป็นสีดำ ส่วนรุ่น Wildtrak ได้ล้อแม็กซ์สีดำขนาด 18 นิ้ว มือเปิดประตู กรอบกระจกมองข้าง ช่องลมข้างบังโคลน ราวหลังคา สปอร์ตบาร์ และกันชนหลัง พิเศษเฉพาะรุ่น Wildtrak ยังมีโลโก้ Ford ที่เปลี่ยนสีพื้นหลังเป็นสีดำเงาอีกด้วย

Ramger รุ่นย่อย XLT

บางรุ่นย่อยหายไป

รุ่นย่อย XLS ที่เป็นตัวประหยัด ถูกยุบหายไป เพราะว่าทุกรุ่นย่อย ถูกเพิ่มออพชั่นมาให้แบบไม่ประหยัดแล้ว อีกรุ่นที่หายไปคือ FX4 ซึ่งเป็นตัวแต่งสปอร์ตแบบยกสูง เพราะว่าปัจจุบันได้นำกระจังหน้า FX4 แบบสปอร์ตนี้ มาใส่ให้ในทุกรุ่นแล้ว

Ranger 2021 ให้ครบตั้งแต่รุ่นล่างมากขึ้น

Ford Ranger 2021 การปรับโฉมครั้งนี้ เป็นการอัพเดตความสดใหม่ และแก้ไขปัญหาเดิม และเน้นเอาใจกลุ่มรุ่นล่างมากขึ้น เพื่อแข่งกับ D-Max กับ Revo ที่จัดเต็มทั้งเกียร์ออโต้ ระบบช่วยทรงตัว ถังลม 3 จุด อีกทั้งยังมีตัวถังสดใหม่กว่า นี่ยังไม่รวมถึง Nissan Navara ที่จะเข้ามาแย่งยอดขายด้วยรูปทรงบึกบึนแบบเดียวกัน โดยไม่ต้องพยายามแก้ปัญหาเครื่องยนต์ใดๆ อีกด้วย ส่วนสเปคและราคา นาวาร่า จะออกมาว้าวแค่ไหน ต้องคอยชมกันในวันที่ 9 พ.ย. นี้ครับ

ข้อมูลทางเทคนิค 2021 Ford Ranger

เครื่องยนต์ ดีเซล 4 สูบ เทอร์โบ ดีเซล 4 สูบ เทอร์โบคู่
ขนาด 2.2 ลิตร 2.0 ลิตร
พละกำลัง 160 แรงม้า 213 แรงม้า
แรงบิด 385 นิวตันเมตร 500 นิวตันเมตร
ระบบเกียร์

ธรรมดา 6 สปีด

อัตโนมัติ 6 สปีด

อัตโนมัติ 10 สปีด

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด