2021 Nissan Qashqai รถที่น่าเสียดายไม่มาไทยยิ่งกว่า Honda Vezel

Boris · Feb 21, 2021 09:19 AM

ท่านเห็น Nissan Kicks (นิสสัน คิกส์) แล้ว รู้สึกว่ายังไม่ลงตัว ยังไม่สุด ยังไม่น่าสนใจ แม้ว่าเทคโนโลยีจะล้ำและราคาดีหรือไม่? ถ้าท่านคิดเช่นนั้น แล้ว Nissan Qashqai (นิสสัน คอชไค) นี้ละ? จะดึงดูดมากกว่าไหม?

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2021 Nissan เปิดตัว Nissan Qashqai ใหม่ ชนกับวันเปิดตัว Honda Vezel (ฮอนด้า วีเซล) รุ่นใหม่อย่างพอดิบพอดี แต่นั่นเป็นเพราะตลาดของทั้งสองรุ่นนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ในขณะที่ Honda Vezel เป็นรถที่จะเจาะตลาดประเทศญี่ปุ่นเป็นหลัก แต่ Nissan Qashqai เป็นรถที่มียอดขายดีในประเทศแถบยุโรป และเป็นหนึ่งในรถ Nissan ที่ยังทำให้แบรนด์สามารถมีที่ยืนในยุโรปได้ทุกวันนี้

2021 Nissan Qashqai

สิ่งเดียวที่เหมือนกันของรถ SUV C-Segment Crossover ทั้งสองรุ่นจากสองแบรนด์นี้ ก็คือการที่คนไทยยังไม่มีโอกาสได้ใช้ อย่างน้อยก็ไม่ใช่ในเร็ว ๆ นี้

แต่ถ้าหาก Honda Vezel ไม่มาไทย เรายังไม่เสียดายเท่า Nissan Qashqai แต่เพราะอะไรกัน?

Nissan Qashqai ดีไซน์เหลี่ยมคมพอดี ไม่ติ๋มแบบคู่แข่ง

2021 Nissan Qashqai มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่หมดจด ไฟหน้าทรงบูมเมอแรงเหลี่ยมใหญ่ ลากต่อไปยังเส้นข้างรถที่สันคม เมื่อรวมกับหลังคาและกระจกมองข้างสีดำ ทำให้นี่เป็นรถ SUV Crossover ที่มีดีไซน์สปอร์ตมากที่สุดรุ่นหนึ่งในท้องตลาด

ไฟหน้า LED สวยงาม

แต่ถึงกระนั้น Nissan Qashqai ก็ไม่ได้เปรี้ยวเกินไปจนอาจทำให้ฉวัดเฉวียนจนเวียนหัว มันมีความลงตัวอย่างพอดีอยู่ในการออกแบบ

เมื่อเทียบกับ Honda Vezel ใหม่แล้วนั้น Nissan Qashqai ให้ความรู้สึกปราดเปรียวมากกว่าพอสมควร แม้จะยังไม่สามารถเทียบเท่ากับ Mazda CX-30 (มาสด้า ซีเอกซ์-30) แต่ก็อยู่ในกึ่งกลางที่มีความพอดีเป็นอย่างมาก

มิติตัวถัง
  2021 Nissan Qashqai 2020 Honda HR-V 2020 Nissan Kicks
ความยาว (มม.) 4,425 4,335 4,290
ความกว้าง (มม.) 1,838 1,770 1,760
ความสูง (มม.) 1,635 1,610 1,615
ฐานล้อ (มม.) 2,666 2,610 2,615

ภายในหรูหรา เทคโนโลยีล้ำ สอดคล้องกับภายนอก

ภายในเบาะข้าวหลามตัด

ภายในของ Nissan Qashqai ถูกออกแบบมาโดยคำนึงถึงความสะดวกสบายและใช้งานได้ง่าย อยู่ในกึ่งกลางของความพอดี ระหว่างดีไซน์ที่หวือหวาน่ามอง ในขณะเดียวกันทุกสิ่งอย่างอยู่ในจุดที่ผู้ใช้งานอยากให้อยู่

หน้าปัดเป็นชนิด TFT ขนาดใหญ่ 12.3 นิ้ว สามารถปรับแต่งได้หลากหลาย และสามารถควบคุมด้วยวงล้อบนพวงมาลัย ในขณะที่หน้าจอ Infotainment มีขนาด 9 นิ้ว มาพร้อมระบบ Android Auto/Apple Car Play และ Amazon Alexa นอกจากนี้ยังมีระบบฉายภาพ Head-up Display ขนาด 10.8 นิ้ว

ในด้านความปลอดภัย Nissan Qashqai ยังมาพร้อมระบบ Nissan ProPILOT ซึ่งเป็นระบบ Active Safety ช่วยในการขับขี่หลากหลายแบบอีกด้วย

ขุมพลัง 2 แบบ ล้วนแล้วแต่เป็นแบบ Hybrid และเทคโนโลยีล้ำหน้ากว่าใครเพื่อนเยอะ

ในขณะที่ Honda Vezel ยังคงใช้ขุมพลังแบบ 1.5 ลิตร ไม่มีเทอร์โบชาร์จเจอร์ และไม่มีระบบไฮบริดในรุ่นเริ่มต้น Nissan Qashqai นั้น ใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.3 ลิตร พ่วงเทอร์โบชาร์จเจอร์ และระบบแบตเตอรี่ Mild-Hybrid 12 โวลต์ ซึ่งส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT หรือเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ

Nissan Qashqai เครื่องยนต์ 1.3 มีให้เลือก 2 ความแรง คือ 140 แรงม้า และ 156 แรงม้า ซึ่งในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อจะใช้เป็นแบบ 156 แรงม้าโดยเฉพาะ

แต่ส่วนที่น่าสนใจที่สุด คือ Nissan Qashqai e-Power ที่จะตามมาในภายหลัง เนื่องจากนี่จะเป็นรถรุ่นแรกของโลกที่จะใช้ขุมพลังแบบ Variable Compression Ratio กำลังอัดแปรผัน มาเป็นเครื่องปั่นไฟสำหรับระบบ Hybrid โดยเฉพาะ

หลักการของการแปรผันกำลังอัด เป็นของที่ใช้เสริมเครื่องยนต์เทอร์โบ เนื่องจากในบางจังหวะเวลา เมื่อโหลดของเครื่องยนต์สูง กำลังอัดที่สูงจะทำให้เสี่ยงเกิดอาการเขกขึ้นมา ถ้าหากเราสามารถลดกำลังอัดได้ ก็จะสามารถเพิ่มแรงอัดของเทอร์โบเข้าไปได้ แต่ถ้าหากกำลังอัดต่ำเกินไป ก็จะทำให้ในช่วงรอบต่ำรถไม่มีกำลังขึ้น การแปรผันกำลังอัดจึงทำให้รถสามารถมีกำลังอัดสูงที่จังหวะบูสต์น้อย และกำลังอัดต่ำที่จังหวะบูสต์มาก

เรียกได้ว่า ถ้าคุณคิดว่าเครื่องยนต์ Skyactiv-X ของ Mazda นั้นเป็นเหมือนเวทย์มนต์แล้ว เครื่องยนต์ Variable Compression Ratio ของ Nissan นั้นก้าวล้ำไปอีกขั้นหนึ่งเลยทีเดียว

โดยเครื่องยนต์ Variable Compression Ratio นี้ เคยถูกใช้กับรถยนต์ Infiniti QX50 (อินฟินิติ คิวเอกซ์50) และ Nissan Altima (นิสสัน อัลติม่า) ในรุ่นหลังนี้คือ Nissan Teana (นิสสัน เทียน่า) ที่จะไม่จำหน่ายในไทยเช่นกัน

สวย ชอบ อยากได้ ขายไหม?

น่าเศร้าครับ ที่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม Nissan Qashqai ก็ไม่มีทางมาขายในประเทศไทย ทำให้มีมที่ชาวไทยมีเกี่ยวกับการที่รถ Nissan หน้าตาสวย เทคโนโลยีล้ำ ไม่เคยได้เข้ามาขายในไทย เป็นเพียงความจริงที่ถูกตอกย้ำเรื่อย ๆ

ซึ่งในมุมมองของเราเอง นี่น่าเสียดายยิ่งกว่าถ้า Honda Vezel ไม่เข้าไทยเสียอีก เพราะ Nissan Qashqai มีรูปลักษณ์ที่สวยสปอร์ตกว่า และเทคโนโลยีล้ำหน้าเกินกว่าคู่แข่งไม่ว่าจะรุ่นใดก็ตาม ล้ำเกินไปมาก

แต่เราเชื่อครับว่า ต่อให้ Nissan Qashqai เข้าไทย ยอดขายก็ไม่น่าจะดีกว่า Nissan Kicks ไปเสียเท่าไหร่ เพราะ Nissan Kicks ก็ดูสปอร์ตและเทคโนโลยีล้ำกว่าคู่แข่ง ในราคาที่ถูกกว่า...

อ่านต่อ: 2021 Honda HR-V วัดดีไซน์ 2021 Haval First Love รุ่นไหนควรค่าแก่การรอคอย?

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด