2021 ORA Good Cat แมวน้อยพลังไฟฟ้า ยืนยันเปิดตัวในไทยภายในปีนี้

Boris · Feb 11, 2021 05:15 AM

Great Wall Motor (เกรท วอลล์ มอเตอร์) ได้แถลงข่าวการเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมาพร้อมกับรถยนต์ใหม่ 9 รุ่น ภายในระยะเวลา 3 ปี และได้เผยชื่อรุ่นของรถที่จะทำการเปิดตัวในปีแรกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

และเป็นข่าวดี หนึ่งในรถที่คนไทยเรียกร้องให้รถยนต์แบรนด์ใหม่ Great Wall Motor นำเข้ามาทำตลาดกันมากที่สุด 2021 ORA Good Cat (ออร่า กู๊ด แคท) เป็นหนึ่งในรถที่ ORA จะเปิดตัวและจำหน่ายจริงภายในปี 2021 นี้!

รถยนต์อะไร ตั้งชื่อเป็นแมวน้อย?

2021 ORA Good Cat

ORA Good Cat เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบตเตอรี่ขนาดเล็ก ชื่อในจีนนั้นถูกเรียกว่า ORA Haomao (ออร่า เฮามาว) ซึ่งความหมายของชื่อก็คงคาดเดากันได้ไม่ยากนัก รถรุ่นนี้ถูกเปิดตัวในปี 2020 และมีเสียงตอบรับที่ดีในประเทศจีน

2021 ORA Good Cat

ดีไซน์ของตัวรถนั้นถูกออกแบบมาเน้นความละมุน รูปทรงของตัวถังโค้งมน ใช้ไฟหน้าทรงกลมที่ดูเป็นมิตร เราจินตนาการรถรุ่นนี้ว่าเป็นแมวน้อยตามชื่อได้เลยทีเดียว และเราก็รู้สึกแปลกใจที่ในปัจจุบันนี้มีรถซึ่งตั้งชื่อตามมีมบนโลกอินเตอร์เน็ต แต่เราก็รู้สึกว่าเหมาะสมกับลักษณะของรถรุ่นนี้ดี

มิติตัวถังของ ORA Good Cat
ความยาว (มม.) 4,235
ความกว้าง (มม.) 1,825
ความสูง (มม.) 1,596
ระยะฐานล้อ (มม.) 2,650

เราจะเห็นได้ว่า มิติของตัวรถนั้นมีขนาดกำลังดี ไม่เล็กเกินไป และไม่ใหญ่โตมากนัก อยู่ในระดับรถยนต์ B-Segment Subcompact ที่มีความคล่องแคล่ว แต่ก็มีขนาดใหญ่พอซึ่งจะบรรทุกผู้โดยสาร 5 คนไปอย่างสบาย ๆ พร้อมกับสัมภาระอีกจำนวนหนึ่ง

ภายในนั้นออกแบบมาสไตล์เรโทร

ในส่วนของภายในนั้นก็มีความโดดเด่น ด้วยการใช้หน้าจอ LCD เป็นทั้งแผงหน้าปัด และระบบ Infotainment มีความเรียบง่ายมินิมอล แต่ในขณะเดียวกันก็มีการเย็บลายของเบาะนั่งทางแนวยาว ซึ่งดูหรูหราไปพร้อมกัน

กลไกเทคโนโลยีแน่น ขุมพลังไฟฟ้าแรงสูง

พลังงานไฟฟ้า สู่โลกอนาคต

ORA Good Cat ใช้เครื่องยนต์แบบไฟฟ้า พละกำลังสูงสุด 143 แรงม้า โดยมีแบตเตอรี่ให้เลือก 2 ขนาด 47.8 กิโลวัตต์ชั่วโมง และขนาด 59.1 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งในรุ่นแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ เคลมตัวเลขเอาไว้ว่าการชาร์จ 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ 501 กิโลเมตร
ระบบช่วงล่างนั้นเป็นแบบ MacPherson Strut ในด้านหน้า และ Torsion Beam ในด้านหลัง แบตเตอรี่วางอยู่บนพื้นรถ

ในสเปคที่จำหน่ายในประเทศจีนนั้น รถ ORA Good Cat มาพร้อมกับระบบความปลอดภัย Active Safety ครบถ้วน ทั้งระบบการเตือนการชนด้านหน้า พร้อมระบบเบรกอัตโนมัติ ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเลน รวมถึงประคองพวงมาลัยรักษารถไว้ในเลน อีกทั้งยังมีกล้องรอบคันอีกด้วย และเราเชื่อครับว่า ถ้า Great Wall Motor อยากให้คนว้าว ก็จะต้องมีอุปกรณ์พื้นฐานมาให้อย่างน่าทึ่งแน่นอน

สวย ชอบ ของแน่น น่ารับมาเลี้ยง ราคาเท่าไหร่?

2021 ORA Good Cat

เป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่งครับ ที่ในงานแถลงเปิดตัวแบรนด์นั้น ยังไม่มีการประกาศราคาจำหน่ายออกมาให้เราทราบกัน คาดว่า จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของรถรุ่นนี้อีกครั้งในช่วงครึ่งหลังของปี

ในประเทศจีนนั้น รถรุ่นนี้มาราคาจำหน่ายประมาณ 590,000 บาท แต่แน่นอนครับว่า เมื่อน้องมาถึงในประเทศไทยแล้ว ราคาจำหน่ายก็จะกระโดดไปเสียหน่อย แต่เราคาดการณ์ว่า จะเป็นการนำเข้าทั้งคันจากประเทศจีน และราคาจำหน่ายจะไม่เกิน 1 ล้านบาท

อ้อนเชียว!

เราต้องขอยอมรับครับว่า ก็รู้สึกตื่นเต้น และสนใจเจ้า 2021 ORA Good Cat แมวที่ดีคันนี้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

เพราะว่าขับรถเปลืองน้ำมันมาก ๆ ทุกวันก็คงจะไม่ไหว รถยนต์ไฟฟ้าก็อาจเป็นคำตอบครับ

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด