2021 Suzuki Jimny รุ่น 5 ประตูเตรียมเปิดตัวกลางปีนี้ สเปกและราคาจะน่าคบหาหรือไม่?

May · Jan 24, 2021 06:55 AM

ภาพเรนเดอร์ 2021 Suzuki Jimny รุ่น 5 ประตู

เผย 2021 Suzuki Jimny (ซูซูกิ จิมนี่) รุ่น 5 ประตูเตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศอินเดียภายในเดือนกรกฎาคมนี้ ส่วนเมืองไทยต้องลุ้นกันว่าจะได้สัมผัสตัวจริงกันหรือไม่

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Maruti Suzuki India ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ Suzuki ในประเทศอินเดียเพิ่งประกาศเดินสายการผลิต 2021 Jimny เพื่อจัดจำหน่ายในประเทศและส่งออกไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอเมริกาใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา

ขณะเดียวกัน ข่าวการเปิดสายการผลิต Jimny รุ่น 3 ประตูในอินเดียยังมาพร้อมกับกระแสข่าวลือที่ถูกพูดถึงกันมานานหลายเดือนแล้วว่า Jimny รุ่น 5 ประตูจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในอีก 6 เดือนนับจากนี้ นั่นหมายความว่าเราอาจได้ยลโฉมกันในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมถึงต้นเดือนสิงหาคม

ภาพเรนเดอร์ 2021 Suzuki Jimny รุ่น 5 ประตู

เปิดสเปกเบื้องต้น 2021 Suzuki Jimny รุ่น 5 ประตู

แน่นอนว่าตัวถังของ 2021 Jimny รุ่น 5 ประตูจะต้องถูกขยายให้ยาวกว่ารุ่น 3 ประตูซึ่งปัจจุบันมีขนาดยาว 3,645 มม. ขณะที่ความกว้างและความสูงอยู่ที่ 1,645 มม. และ 1,720 มม. ตามลำดับ

ระยะฐานล้อของ 2021 Jimny รุ่น 5 ประตูจะยาวขึ้นด้วยทำให้พื้นที่ในห้องโดยสารมีความกว้างขวางสะดวกสบายมากขึ้น เพิ่มความอเนกประสงค์ในการใช้งาน ผู้โดยสารสามารถเข้าถึงพื้นที่เบาะหลังได้สะดวกง่ายดาย ขณะที่รูปลักษณ์ภายนอกในภาพรวมยังคงทรงเหลี่ยมกล่องที่ชูความบึกบึนเหมือนเดิม  

อย่างไรก็ตาม ตัวถังที่ยาวขึ้นอาจไม่ถูกใจคอรถออฟโรดขนานแท้ที่ต้องการความ “คอมแพ็กต์” ของตัวรถหรือขนาดที่เหมาะสมต่อการบุกป่าฝ่าดง

มีรายงานด้วยว่าเครื่องยนต์ของรุ่น 5 ประตูจะใช้รหัส K15B บล็อกเบนซิน 4 สูบเรียง ขนาด 1.5 ลิตร พละกำลัง 105 แรงม้า แรงบิด 138 นิวตันเมตรเหมือนกับรุ่น 3 ประตู ขับเคลื่อน 4 ล้อ จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 5 สปีดหรือเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด พร้อมกับมีเกียร์อัตราทดต่ำเพื่อเพิ่มสมรรถนะการขับขี่บนเส้นทางออฟโรด

เว็บไซต์ Autocar India รายงานว่าหลังจากเปิดตัว Jimny รุ่น 5 ประตูครั้งแรกในโลกในช่วงกลางปีนี้ สายการผลิตจะเริ่มขึ้นในช่วงต้นปี 2022 ก่อนออกจำหน่ายจริงทันที ซึ่งจะทำให้แดนโรตีเป็นตลาดแรกในโลกที่ได้ใช้ Jimny รุ่น 5 ประตู

Suzuki Jimny โอกาสเข้ามาทำตลาดเมืองไทย

จนถึงเวลานี้ยังไม่มีรายงานว่า Suzuki จะขึ้นสายการผลิต Jimny รุ่น 5 ประตูในประเทศญี่ปุ่นหรือไม่ และประเด็นที่ต้องติดตามกันต่อไปก็คือรถอเนกประสงค์ 5 ประตูโมเดลใหม่นี้จะขายแบบเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะในอินเดียหรือจำหน่ายในประเทศอื่นด้วย

ย้อนกลับไปดูการเปิดตัว Jimny รุ่น 3 ประตูครั้งแรกในบ้านเราที่งานบางกอก มอเตอร์โชว์ ปี 2019 เรียกเสียงฮือฮาด้วยราคาจำหน่ายที่สูงตามแบบฉบับรถนำเข้าอยู่ที่ 1.55 – 1.65 ล้านบาท แต่กระนั้นก็ถูกจับจองจนหมดเกลี้ยงอย่างรวดเร็ว

หาก Jimny รุ่น 5 ประตูเข้ามาขายในเมืองไทยคาดว่าค่าตัวก็คงจะสูงจนน่าตกใจเช่นเดิม แต่เชื่อได้ว่าจะถูกคอรถยนต์สไตล์ออฟโรดช่วงชิงความเป็นเจ้าของกันเช่นเดิม

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด