2021 Toyota Raize ยอมได้ไหมถ้าขายแพงกว่า Yaris?

Boris · Feb 26, 2021 09:09 AM

2021 Toyota Raize ยอมได้ไหมถ้าขายแพงกว่า Yaris? 01

Toyota Raize (โตโยต้า เรซ) รถนี่มีหลากหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็นชื่อโดยกำเนิด Daihatsu Rocky (ไดฮัทซุ ร็อคกี้) หรือจะชื่อเมื่อย้ายไปอยู่มาเลเซียอย่าง Perodua Ativa (เปอโรดัว อทิว่า) นี่คือรถ Crossover ขนาดเล็กที่อาจจะเป็นตัวเปิดเซกเมนต์ใหม่ Eco Car Crossover ถ้าหากมาขายไทย

เราไม่ทราบว่า Toyota Raize นั้นจะถูกนำเข้ามาขายไทยหรือไม่ และเราก็มีเหตุผลที่จะทำให้เราไม่อาจแน่ใจได้อย่างแน่นอน

Eco Car Crossover

Toyota Raize ถูกเปิดตัวในญี่ปุ่นเมื่อปลายปี 2019 ตามหลัง Daihatsu Rocky และหลายคนก็ตั้งหน้าตั้งตารอความเคลื่อนไหว มาขายไทยเสียทีสิ! ด้วยรูปลักษณ์หน้าตาที่มีความบึกบึนอย่างน่ารัก เหมือนกับรถเด็กเล็ก Tonka Truck ขนาดเท่ารถจริง

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2021 Toyota Raize ยอมได้ไหมถ้าขายแพงกว่า Yaris? 01

2021 Toyota Raize

แต่เราจะบอกว่ามันมีขนาดเท่ารถจริง ก็อาจจะไม่ถูกนัก เพราะ Toyota Raize มีขนาดเล็กกว่า Toyota Yaris (โตโยต้า ยารีส) เสียอีก และถ้าหากมันมาขาย มันก็จะเป็นรถ Toyota ที่มีขนาดเล็กที่สุดอันดับที่ 2 รองลงมาจาก Toyota Ha:mo ซึ่งก็ไม่ใช่รถที่ขายจริง

มิติตัวถัง
ความยาว (มม.) 3,995
ความกว้าง (มม.) 1,695
ความสูง (มม.) 1,620
ระยะฐานล้อ (มม.) 2,525

เนื่องด้วยความสูงที่มากกว่ารถ Eco Car ทั่วไป รวมกับมิติตัวถังกะทัดรัด ทำให้ Toyota Raize เหมาะสมสำหรับการใช้งานในเมืองเป็นอย่างยิ่ง

ภายในกว้างขวาง อเนกประสงค์ อุปกรณ์ความปลอดภัยครบถ้วน

แม้จะมีขนาดตัวถังที่เล็ก แต่ภายในของ Toyota Raize ก็ถูกออกแบบให้สามารถใช้งานประโยชน์ใช้สอยได้เต็มที่

2021 Toyota Raize ยอมได้ไหมถ้าขายแพงกว่า Yaris? 02

ดังเห็นได้จากรูปโปรโมทของตัวรถ Toyota Raize เหมาะสำหรับการใช้ขับไปยังจุดกางเตนท์ทั้งหลาย เพื่อพักผ่อนหย่อนใจกันท่ามกลางธรรมชาติ ตราบใดที่ไม่ต้องลุยโคลนเพราะไม่มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ

Toyota Raize มาพร้อมกับระบบความปลอดภัยครบคัน ทั้งถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง และระบบช่วยขับขี่ต่าง ๆ ทั้ง Lane Departure Warning พร้อมดึงรถกลับเข้ามาอยู่ในเลน Blind Spot Monitoring และ Adaptive Cruise Control

เครื่องยนต์ 1.0 เทอร์โบ มาเสียทีเถอะ

Toyota Raize ใช้เครื่องยนต์ชนิด 1KR-VET ขนาด 1.0 ลิตร 3 สูบ ซึ่งมาพร้อมกับระบบหลากหลาย ไม่ว่าจะหัวฉีด Direct Injection พ่วงด้วยระบบเทอร์โบชาร์จเจอร์ และส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT สร้างพละกำลังสูงสุด 98 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 140 นิวตันเมตร

2021 Toyota Raize ยอมได้ไหมถ้าขายแพงกว่า Yaris? 03

Toyota Raize จึงมีความน่าสนใจ เพราะนี่อาจจะเป็น Toyota รุ่นแรกที่ใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.0 ลิตร พ่วงเทอร์โบชาร์จเจอร์ เหมือนกับคู่แข่งอย่าง Honda City (ฮอนด้า ซิตี้) และ Nissan Almera (นิสสัน อัลเมร่า) เสียที

ติดปัญหาอย่างเดียว...

จากการคาดเดาของเรา อุปสรรคที่จะทำให้ Toyota Raize ไม่สามารถมาวางจำหน่ายในไทยได้ ก็เป็นเพราะกฎเกณฑ์ของโครงการ Eco Car Phase 2 ซึ่งกำหนดให้รถต้องมีการปล่อยมลพิษไม่ถึง 100 กรัมต่อกิโลเมตร และอัตราสิ้นเปลืองวัดด้วยมาตรฐานของ BOI ที่ไม่ต่ำกว่า 23.25 กิโลเมตรต่อลิตร

2021 Toyota Raize ยอมได้ไหมถ้าขายแพงกว่า Yaris? 04

หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า แม้แต่รถที่ตัวถังเตี้ย เพรียวลมอย่าง Nissan Almera ยังเกือบไม่ผ่านมาตรฐานในเรื่องมลภาวะ ทำให้ต้องใช้ล้อขนาด 15 นิ้วในทุกรุ่น โดยให้ล้อขนาด 16 นิ้วเป็นตัวเลือกเสริมไป

ในประเทศมาเลเซีย Perodua Ativa จำหน่ายในราคา 62,500 ถึง 73,400 ริงกิต ซึ่งเทียบเท่ากับเงิน 465,000 ถึง 546,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำกว่า Toyota Yaris ในมาเลเซีย แต่บ้านเขาไม่มีกฎเกณฑ์ Eco Car แบบในไทย

2021 Toyota Raize ยอมได้ไหมถ้าขายแพงกว่า Yaris? 05

ถ้าหาก Toyota Raize ไม่สามารถผ่านโครงการ Eco Car Phase 2 ได้ ราคาจำหน่ายก็จะกระโดดไปจากระดับเดียวกับ Toyota Yaris ที่ 539,000 ถึง 649,000 บาท ไปใกล้เคียงกับ Toyota Vios (โตโยต้า วีออส) ที่ 609,000 ถึง 789,000 บาทอย่างแน่นอน และเมื่อถึงขั้นนั้น ขนาดตัวที่เล็กก็อาจจะเป็นอุปสรรคต่อการเลือกซื้อของคนจำนวนมาก

แต่ถึงกระนั้น บางทีความอเนกประสงค์ของตัวถัง Crossover ก็อาจจะทำให้หลายคนมองข้ามราคาที่แพง กับขนาดตัวถังที่เล็กไปได้ เพราะว่าไม่ต้องใหญ่จริง ของแค่ดูใหญ่ ก็พอแล้ว?

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Boris

นักเขียน

Boris รู้เรื่องเกี่ยวกับรถยนต์ในทุกส่วน ตั้งแต่การผลิตจนถึงมือเจ้าของ ถ้ามีเรื่องใดที่เขาไม่รู้ เขาจะไม่ทำอย่างอื่นจนกว่าจะได้คำตอบ และเมื่อใดที่ Boris ทราบ เขาก็จะเอามาแถลงให้ท่านฟังจนหมดเปลือก มีสิ่งที่ชื่นชอบในชีวิตอยู่แค่ 3 สิ่ง 1.การขับรถ 2. เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของรถยนต์ที่น่าสนใจ 3.รถทรงอิฐเครื่องยนต์ 5 สูบชื่อดังรุ่นหนึ่งจากประเทศสวีเดน และเชื่อว่ารถทุกรุ่นมีข้อดีที่ควรจะชื่นชมอยู่ และถ้าเกิดคุณหาไม่เจอ Boris ก็จะหามาให้คุณจนได้

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Isuzu D-Max Australia Spec International Version

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด