2022 Ford Ranger เริ่มวิ่งทดสอบที่ออสเตรเลีย ทั้งตัวถังโอเพ่นแค็บและ 4 ประตู

Pisan · Apr 18, 2021 05:02 AM

2022 Ford Ranger เริ่มวิ่งทดสอบที่ออสเตรเลีย ทั้งตัวถังโอเพ่นแค็บและ 4 ประตู 01

2022 Ford Ranger (ฟอร์ด เรนเจอร์) เริ่มเป็นข่าวว่าใกล้จะเปิดตัวเต็มแก่ หลังจากที่มีรถทดสอบวิ่งกันมากขึ้น โดยล่าสุด เวบไซต์ชื่อดังของออสเตรเลียได้เปิดเผยภาพรถทดสอบที่พรางร่าง ทั้งตัวถังแบบโอเพ่นแค็บและดับเบิลแค็บวิ่งทดสอบอยู่

กำหนดการเปิดตัวของฟอร์ด เรนเจอร์ใหม่ น่าจะมีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2564 นี้ โดยมีการคาดการณ์ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ที่รูปร่างหน้าตาภายนอกและการตกแต่งภายในเท่านั้น ส่วนเครื่องยนต์จะยกเลิกการทำตลาดบางรุ่น

สำหรับประเทศไทยเอง ฟอร์ดเริ่มเดินหน้าทำตลาดรถปิกอัพของพวกเขาอย่างจริงจัง ด้วยการเปิดตัวรถรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่องทั้่ง Ford Ranger XL Street (ฟอร์ด เรนเจอร์ เอ็กซ์แอล สตรีท) และ Ford Ranger FX4MAX (ฟอร์ด เรนเจอร์ เอฟเอ็กซ์4แมกซ์) 

ซึ่งคาดว่ากำหนดการณ์เปิดตัวในประเทศไทยก็อาจจะมาไวกว่าที่คิดในช่วงปลายปีนี้...

2022 Ford Ranger เริ่มวิ่งทดสอบที่ออสเตรเลีย ทั้งตัวถังโอเพ่นแค็บและ 4 ประตู 02

รูปลักษณ์ภายนอกที่ได้อิทธิพลจากรุ่นพี่

ถ้าดูจากรถทดสอบที่ทำการวิ่งและพรางตัวอยู่ในตลาดออสเตรเลีย แต่เป็นรถยนต์พวงมาลัยซ้าย ทำให้มองว่าฟอร์ดอาจจะเริ่มให้ความสำคัญกับตลาดยุโรปหรือตะวันออกกลางมากขึ้น แต่แน่นอนว่าตลาดพวงมาลัยขวาก็จะเป็นตลาดสำคัญอยู่

มองจากด้านหน้าของรถจะมาพร้อมกับกระจังหน้า F-O-R-D ขนาดใหญ่ ที่ผู้บริหารชาวไทยเคยบอกว่ามีไว้สำหรับรุ่นพิเศษหรือตัวแรงโดยเฉพาะ ชุดโคมไฟหน้าแบบ 2 ชั้น มาพร้อมกันชนหน้าขนาดใหญ่ที่ดูแข็งแกร่งและบึกบึนมากขึ้น

ในรถที่นำมาทดสอบนั้นมาพร้อมล้ออัลลอยสีดำขัดมันลาย 6 ก้านคู่ที่เห็นกันอยู่ในรุ่นท็อป ๆ พร้อมด้วยยางออลล์เทอร์เรน ที่น่าจะถูกถอดออกเวลาทำตลาดจริง ด้านท้ายดีไซน์ไม่ได้แตกต่างมากนัก ขณะที่สัดส่วนของรถก็ไม่ได้ใหญ่โตขึ้นจากรุ่นปัจจุบัน

2022 Ford Ranger เริ่มวิ่งทดสอบที่ออสเตรเลีย ทั้งตัวถังโอเพ่นแค็บและ 4 ประตู 03

เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบจะเป็นทางเลือกที่เหลือ

แม้จะยังไม่มีการยืนยันออกมา แต่คาดว่าเครื่องยนต์ดูราเทค 4 สูบ ขนาด 2.2 ลิตรที่ฟอร์ดใช้ในรุ่นมาตรฐานของเรนเจอร์มาอย่างยาวนาน น่าจะได้เวลาโบกมืออำลากันแต่เพียงเท่านี้ เพราะล่าสุดในตลาดยุโรปก็ทำการเปลี่ยนไปเป็นที่เรียบร้อย

คาดการณ์ว่า ฟอร์ด เรนเจอร์ใหม่ จะมาพร้อมทางเลือกเครื่องยนต์อีโคบลู 2.0 ลิตร ที่มีให้เลือกระหว่างเทอร์โบเดี่ยวในรุ่นมาตรฐาน โดยเครื่องยนต์รุ่นนี้ให้กำลังสูงสุด 180 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 420 นิวตันเมตร มีทั้งเกียร์ธรรมดาและอัตโนมัติให้เลือก

แต่หากต้องการสมรรถนะแบบสุดโต่ง เครื่องยนต์อีโคบลู 2.0 ลิตร พร้อมเทอร์โบคู่ ซึ่งใช้อยู่ในรุ่นท็อปไม่กี่รุ่นของประเทศไทยในปัจจุบัน ก็พร้อมส่งกำลังระดัล 213 แรงม้า พร้อมแรงบิด 500 นิวตันเมตร ผ่านเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด อย่างแข็งขัน

2022 Ford Ranger เริ่มวิ่งทดสอบที่ออสเตรเลีย ทั้งตัวถังโอเพ่นแค็บและ 4 ประตู 04

เปิดตัวช่วงปลายปี ลุ้นเข้าไทยมอเตอร์เอ็กซ์โป

กำหนดการเปิดตัวของ 2023 Ford Ranger จะมีขึ้นในช่วงปลายปีนี้ โดยคาดว่าตลาดแรกที่น่าจะได้รับการเผยโฉมอย่างเป็นทางการน่าจะเป็นประเทศออสเตรเลีย ที่ซึ่งฟอร์ดมักจะใช้เป็นสถานที่ทำเซอร์ไพร์สสำหรับตลาดปิกอัพเล็กมาโดยตลอด

ในส่วนของประเทศไทยนั้น แม้ว่าฟอร์ดจะฮึดอย่างหนักจนสามารถกลับมายึดตำแหน่งผู้นำตลาดอันดับ 3 ได้อีกครั้งในช่วงต้นปีที่ผ่านมา หลังจากร่วงไปหนึ่งตำแหน่งในช่วงปลายปี แต่ก็เชื่อว่าพวกเขาจะไม่รอช้าสำหรับสินค้าใหม่ในปีนี้

มีความเป็นไปได้สูงเหมือนกันว่าฟอร์ด ประเทศไทย จะเร่งเครื่องปิดดีลสำหรับสินค้าใหม่กันในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ปีนี้เลย เพราะไหน ๆ ประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในฐานการผลิตอยู่แล้ว หากเปิดตัวไวเร่งยอดขายกันหน่อย ก็น่าสนใจเหมือนกันนะ...

ขอขอบคุณ คาร์แอดไวซ์/คาร์เอโวลูชั่น

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด