2022 Honda Civic รุ่นใหม่ แต่ไอเดียดีไซน์จากซีวิคเก่า เจาะภาพจริง 6 ชิ้นส่วนนี้มาจากไหน ?

Mr.Argus · Jun 9, 2021 09:28 AM

2022 Honda Civic รุ่นใหม่ แต่ไอเดียดีไซน์จากซีวิคเก่า เจาะภาพจริง 6 ชิ้นส่วนนี้มาจากไหน ? 01

 

2021 Honda Civic (ฮอนด้า ซีวิค) รุ่นใหม่ล่าสุด เจเนอเรชั่นที่ 11 เผยโฉมอย่างเป็นทางการเมื่อสัปดาห์ก่อน พร้อมกับเสียงวิจารณ์จากคอรถยนต์ทั่วโลกถึงรูปลักษณ์ที่แตกต่างจากรุ่นเดิม โดยมีฟีดแบ็กทั้งแง่บวกและแง่ลบ ดูเหมือนหลายคนจะไม่ปลื้มแนวทางการลดทอนความสปอร์ต และเติมความสง่างามจนดูเหมือนความปราดเปรียวจะหายไปเยอะ

2022 Honda Civic รุ่นใหม่ แต่ไอเดียดีไซน์จากซีวิคเก่า เจาะภาพจริง 6 ชิ้นส่วนนี้มาจากไหน ? 02

เหตุผลการออกแบบเช่นนี้ ถูกแถลงโดย แกรี่ โรบินสัน รองประธานฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ของ  American Honda Motor ได้ออกมาให้ความเห็นถึงดีไซน์ของรถ โดยมีช่วงหนึ่งกล่าวว่า เป้าหมายสำคัญในการออกแบบรุ่นใหม่ก็คือ การดึงเอาสิ่งที่ดีที่สุดของ Civic รุ่นก่อนหน้ามาใส่ไว้ในรุ่นใหม่นี้ ขณะเดียวกัน ยังผสมผสานดีไซน์ของ Civic ที่เคยออกจำหน่ายทั้งหมดมารวมไว้ด้วย 

ดังนั้นเราจึงมาวิเคราะห์แต่ละชิ้นส่วนของ 2022 Honda Civic ใหม่ ดูว่ามีความคล้ายกับซีวิครุ่นเก่าโฉมไหนบ้าง

2022 Honda Civic รุ่นใหม่ แต่ไอเดียดีไซน์จากซีวิคเก่า เจาะภาพจริง 6 ชิ้นส่วนนี้มาจากไหน ? 03

สัดส่วนท้ายลาดจาก Civic FC

การออกแบบสัดส่วนรถโดยรวมนั้น ยังคงใช้แบบหน้ายื่น ท้ายลาดเฉียง แบบเดียวกับในรุ่นก่อนหน้า Civic FC ซึ่งพิสูจน์แล้วว่ายังเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยม เพราะมีความลู่ลมกว่าทรงท้ายเก๋ง โดยในรุ่นใหม่นี้พัฒนาจากเดิมตรงที่ เปลี่ยนตำแหน่งเสาหลังคาหน้า ให้อยู่ลึกไปทางด้านหลังกว่าเดิม 2 นิ้ว เพื่อสัดส่วนที่แบนราบ และทัศวิสัยที่ดี

2022 Honda Civic รุ่นใหม่ แต่ไอเดียดีไซน์จากซีวิคเก่า เจาะภาพจริง 6 ชิ้นส่วนนี้มาจากไหน ? 04

กรอบกระจังและไฟหน้าของฮอนด้า ซีวิค

ไฟหน้าและกระจังจาก Civic FD

การออกแบบรูปทรงไฟหน้าจรดกับกระจังหน้า ให้ดูเป็นแถบสี่เหลี่ยมแบนเรียวยาวในแนวนอน เป็นคุณสมบัติที่ถูกใช้ครั้งแรกใน Civic FD สเปคอเมริกา ซึ่งมีผลทำให้รถดูกว้าง และหน้าต่ำลง ดูไม่เทอะทะ โดยพัฒนาเส้นสายให้มีมิตินูนต่ำกว่ารุ่นเก่ามากขึ้น จึงมีรูปร่างเปลี่ยนไปตามตำแหน่งการมองแต่ละมุม

2022 Honda Civic รุ่นใหม่ แต่ไอเดียดีไซน์จากซีวิคเก่า เจาะภาพจริง 6 ชิ้นส่วนนี้มาจากไหน ? 05

ไฟตัดหมอกอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยม มีครั้งแรกใน ฮอนด้า ซีวิค EG

ช่องไฟตัดหมอกจาก Civic EG

ช่องไฟตัดหมอกที่มุมกันชน มีลักษณะเป็นดวงไฟกลม อยู่ในกรอบรูปสี่เหลี่ยม ที่ถูกใช้ครั้งแรกในรถ Civic EG หรือซีวิค 3 ประตู ที่คนไทยคุ้นหน้าตากัน โดยมีความสำคัญตรงที่ ในรุ่น EG นั้นมีเฉพาะโฉมตัว 3 ประตู เท่านั้น เป็นชุดแต่งเพิ่มเติม เพื่อให้รถตระกูลซีวิคสามารถใส่ไฟตัดหมอกอย่างกลมกลืนเป็นครั้งแรก

2022 Honda Civic รุ่นใหม่ แต่ไอเดียดีไซน์จากซีวิคเก่า เจาะภาพจริง 6 ชิ้นส่วนนี้มาจากไหน ? 06

ฝากระโปรงแบบไม่เต็มบาน ดีไซน์หน้าหักงุ้มเหมือนกัน

ฝากระโปรงหน้าจาก Civic AK

2022 Honda Civic มีฝากระโปรงหน้าแบบไม่เต็มบาน ขอบฝากระโปรงไม่จรดกับขอบไฟหน้า เกิดเป็นชิ้นส่วนตัวถังคั่นระหว่างกระจังหน้าและฝากระโปรง ซึ่งดีไซน์แบบนี้เคยมีมาก่อนแล้วในซีวิคโฉม AK ในปี 1984 อีกทั้งมีการดีไซน์เล่นสันขอบงุ้มลง กลายเป็นพื้นที่ติดโลโก้ H  เหมือนกันทั้งเก่าและใหม่อีกด้วย

2022 Honda Civic รุ่นใหม่ แต่ไอเดียดีไซน์จากซีวิคเก่า เจาะภาพจริง 6 ชิ้นส่วนนี้มาจากไหน ? 07

ไฟท้ายแบบจงอยปาก มาจาก ฮอนด้า ซีวิค FD

ไฟท้ายจาก Civic FD

ไฟท้ายของ Honda Civic ใหม่ มีรูปทรงสี่เหลี่ยมในแนวนอน วางไฟเบรคอยู่บน และไฟเลี้ยวกับถอยอยู่ล่าง พร้อมเอกลักษณ์ขอบไฟหัวแหลมปาดเฉียงขึ้น เป็นเหมือนทรงจงอยปาก คล้ายกับทรงไฟเลี้ยวของ honda Civic FD โฉมอเมริกาเหนือ ที่มีไฟท้ายแนวนอนเหมือนกัน มีขอบหัวไฟปาดเฉียงขึ้นเป็นจงอยปากเหมือนกันด้วย

2022 Honda Civic รุ่นใหม่ แต่ไอเดียดีไซน์จากซีวิคเก่า เจาะภาพจริง 6 ชิ้นส่วนนี้มาจากไหน ? 08

ช่องแอร์แบบยาวพิเศษใน ฮอนด้า ซีวิค ยุค 80

ช่องแอร์จาก Civic EC

2022 ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ มีคอนโซลภายในที่ออกแบบสไตล์แนวนอน โดยมีจุดเด่นที่ช่องแอร์เรียงเป็นแถบขวางพาดยาวต่อเนื่องจากตรงกลาง ไปถึงขอบฝั่งผู้โดยสาร ซึ่งช่องแอร์แบบแนวนอนยาวพิเศษนี้ เคยมีมาแล้วในรถ Civic EC ซึ่งเป็นตัวถังแวกอน มีห้องโดยสารกว้างกว่าตัวถังเก๋ง จึงต้องทำช่องแอร์ยาวพิเศษ ให้ความเย็นทั่วถึง แต่สำหรับ 2022 ซีวิค ใหม่ ไม่ได้ทำเพื่อเพิ่มความเย็น แค่เพิ่มความหรูหราเท่านั้น

2022 Honda Civic รุ่นใหม่ แต่ไอเดียดีไซน์จากซีวิคเก่า เจาะภาพจริง 6 ชิ้นส่วนนี้มาจากไหน ? 09

การแฝงดีไซน์ Honda Civic ลงไปในรายละเอียดของรุ่นใหม่ แสดงถึงการเป็นรถที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานต่อเนื่อง จนสามารถหยิบเอาความดีงามจากเดิม มาปรับใช้ในปัจจุบันได้ ซึ่งการปูมหลังอย่างนี้ เป็นจุดที่คู่แข่งหลายรุ่นไม่มี หรือทำไม่ได้ต่อเนื่องเท่ากับ Honda Civic ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในไทยปีหน้า

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2021 Honda Civic International Version

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด