2022 Mercedes-Benz C-Class เวอร์ชั่นไฟฟ้า 100% มาเมื่อไหร่ เราควรรอนานขนาดไหน?

May · Mar 4, 2021 08:12 AM

2022 Mercedes-Benz C-Class เวอร์ชั่นไฟฟ้า 100% มาเมื่อไหร่ เราควรรอนานขนาดไหน? 01

2022 Mercedes-Benz C-Class

2022 Mercedes-Benz C-Class (2022 เมอร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาส) รุ่นใหม่เผยโฉมเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พร้อมกับข่าวการขยายเวอร์ชั่นไฟฟ้า 100% ในอนาคตอันใกล้

2022 C-Class W206 เจนเนอเรชั่นใหม่เตรียมออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป ทดแทนรุ่นเดิมที่ทำตลาดมานานกว่า 7 ปี โดย Mercedes-Benz ไม่ได้เผยโฉมแค่ตัวถังซีดานเท่านั้น แต่ยังมีตัวถังวากอนที่ให้ภาพลักษณ์ความสปอร์ตและมีพื้นที่ห้องโดยสารกว้างขวางมากขึ้น

2022 Mercedes-Benz C-Class เวอร์ชั่นไฟฟ้า 100% มาเมื่อไหร่ เราควรรอนานขนาดไหน? 02

แต่หัวใจขับเคลื่อนของ 2022 C-Class มีแค่เครื่องยนต์ไมลด์ไฮบริด ทั้งเบนซินและดีเซล  รวมถึงขุมพลังปลั๊กอินไฮบริดให้เลือกใช้เท่านั้น ยังไม่มีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าล้วน ๆ ให้ใช้กันแต่อย่างใด

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

กระทั่งล่าสุด มาร์คัส เชเฟอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการของ Mercedes-Benz ออกมาแย้มว่าจะขยายไลน์รถคอมแพ็กต์ซีดานพลังงานไฟฟ้าแน่นอน ส่วนจะเป็นช่วงเวลาใดมาติดตามกัน

2022 Mercedes-Benz C-Class เวอร์ชั่นไฟฟ้า 100% มาเมื่อไหร่ เราควรรอนานขนาดไหน? 01

รถยนต์ไฟฟ้า EQC เวอร์ชั่นซีดาน

สื่อยานยนต์ต่างประเทศรายงานตรงกันว่า รถยนต์ไฟฟ้าขนาดมิดไซส์และฟูลไซส์อย่าง EQE และ EQS จ่อคิวเปิดตัวภายในปีนี้แน่นอน ถือเป็นการขยายไลน์ EQ ให้ครอบคลุมมากขึ้น แต่คนที่รอรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กลงมานั้นจะต้องรอให้ถึงเวลาเปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ Mercedes-Benz Modular Architecture (MMA) ก่อน

เชเฟอร์ กล่าวว่า ถึงแม้ปัจจุบัน บริษัทฯ จะมีแผนทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ครอบคลุมพอสมควร ทั้ง EQA, EQB ตลอดจนรถที่กำลังจะเปิดตัวอย่าง EQS และ EQE แต่ลูกค้าจะได้พบกับการแตกไลน์ผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมอีกในอนาคต

2022 Mercedes-Benz C-Class เวอร์ชั่นไฟฟ้า 100% มาเมื่อไหร่ เราควรรอนานขนาดไหน? 02

“เราเคยนำเสนอแพลตฟอร์ม MMA ที่รองรับรถยนต์ไฟฟ้าขนาดคอมแพ็กต์ไปแล้ว และคาดว่าจะเปิดตัวรถรุ่นแรกได้ในปี 2024 แพลตฟอร์ม MMA ถือเป็นโครงสร้างแรกที่รองรับรถยนต์ไฟฟ้าได้ทั้งขนาดคอมแพ็กต์และมิดไซส์” เชเฟอร์ กล่าวเพิ่มเติม

นั่นหมายความว่า C-Class เวอร์ชั่นไฟฟ้าเต็มรูปแบบอาจเปิดตัวในปี 2024 หรือ 2025 ซึ่งใกล้เคียงกับช่วงการปรับไมเนอร์เชนจ์ของรถซีดานรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวนี้พอดิบพอดี

2022 Mercedes-Benz C-Class เวอร์ชั่นไฟฟ้า 100% มาเมื่อไหร่ เราควรรอนานขนาดไหน? 03

นอกจากนี้ มีการคาดหมายกันว่า C-Class เวอร์ชั่นไฟฟ้าจะใช้ชื่อ EQC ส่วนรถเอสยูวีไฟฟ้า EQC ที่ทำตลาดในปัจจุบันจะเปลี่ยนไปใช้ชื่อ EQC SUV แทนซึ่งเป็นกลยุทธ์การตั้งชื่อเพื่อสร้างความชัดเจนของ Mercedes-Benz  

คาดว่า C-Class W206 รุ่นใหม่จะเริ่มจำหน่ายในไทยในช่วงกลางปี 2022 ใครใจร้อน เงินในกระเป๋าสั่นระริกก็สามารถจัดรุ่นนี้กันไปก่อนได้เลย เพราะดูแล้วกว่าที่เวอร์ชั่นไฟฟ้าล้วนจะเดินทางมาถึงเมืองไทยนั้นคาดว่าจะใช้เวลาอีกเกือบ 4 ปีเลยทีเดียว  

2022 Mercedes-Benz C-Class เวอร์ชั่นไฟฟ้า 100% มาเมื่อไหร่ เราควรรอนานขนาดไหน? 04

 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2021 Mercedes-Benz C-Class W206 Upcoming Version

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด