2022 Toyota Veloz เปิดจองสิทธิ์ในไทยก่อนเปิดตัว 24 ก.พ.นี้ ท้าชน Xpander Cross และ XL7

Pisan · Feb 1, 2022 08:56 PM

2022 Toyota Veloz เปิดจองสิทธิ์ในไทยก่อนเปิดตัว 24 ก.พ.นี้ ท้าชน Xpander Cross และ XL7 01

  • ลือเปิดรับจองสิทธิ์ก่อนเปิดตัวปลายเดือนนี้
  • อัพเกรดขาย Veloz ท้าชนตลาดพรีเมียม
  • คาดค่าตัวทะลุ 7-8 แสนบาทชนคู่แข่ง

ลือกระหึ่ม Toyota (โตโยต้า) เตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่เอี่ยมรุ่นแรกของประเทศไทยในปี 2565 กับ 2022 Toyota Veloz (โตโยต้า เวลอซ) ที่จะมาทำตลาดแทนที่รถยนต์มินิ เอ็มพีวี 7 ที่นั่งรุ่นเล็กอย่าง Toyota Avanza (โตโยต้า อแวนซ่า) ที่อยู่เงียบ ๆ มายาวนาน

หากเป็นไปตามนั้น ก็หมายความโตโยต้าจะเปิดตัวตัดหน้ารถที่มีข่าวมายาวนานกว่าอย่าง Honda BR-V (ฮอนด้า บีอาร์-วี) เพื่อทำตลาดกลุ่มพรีเมียมแข่งกับ Mitsubishi Xpander Cross (มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส) และ Suzuki XL7 (ซูซูกิ เอ็กซ์แอล7)

การกลับมาของโตโยต้าในเซกเมนต์นี้ถือว่ามีความน่าสนใจอย่างยิ่ง เพราะเป็นการสลัดภาพรถเอ็มพีวีคันเล็กที่ไม่เน้นอุปกรณ์และออพชั่นมากมาย มาทำตลาดกับรถรุ่นท็อปที่มาพร้อมภาพลักษณ์พรีเมียมและระบบที่ครบครันมากกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

บอกแล้วว่าตลาดมินิ เอ็มพีวี ปีนี้ แข่งกันเลือดสาดแน่นอน!!!

อ่านเพิ่มเติม: เปิดตัว 2022 Toyota Avanza และ Veloz ใหม่ หล่อเหลา บึกบึน เริ่มเพียง 4.73 แสนบาทพร้อม 7 รุ่นย่อย

2022 Toyota Veloz เปิดจองสิทธิ์ในไทยก่อนเปิดตัว 24 ก.พ.นี้ ท้าชน Xpander Cross และ XL7 01

ถ้า Toyota Veloz มาก็คือการทำตลาดพรีเมียมเป็นหลัก

ด้วยการออกแบบที่เปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์จากรถยนต์แบบครอบครัวที่เน้นความโค้งมนในอแวนซ่า เวลอซจะมาพร้อมหน้าตาที่มาพร้อมเหลี่ยมสัน ขนาดของฐานล้อที่ยาวกว่าเดิม มาพร้อมกระจังหน้าสีดำขนาดใหญ่ กันชนล่างที่ดูสปอร์ต ไฟหน้าแอลอีดีเพรียวบาง และไฟตัดหมอกทรงกลมในกรอบสามเหลี่ยม ด้านท้ายมาพร้อมชุดแต่งครบครันทั้งสปอยเลอร์หลัง เสาอากาศแบบครีบฉลามและชุดไฟท้ายทรงสปอร์ต

2022 Toyota Veloz เปิดจองสิทธิ์ในไทยก่อนเปิดตัว 24 ก.พ.นี้ ท้าชน Xpander Cross และ XL7 02

ภายในพร้อมโหมดพับยาว และอุปกรณ์ที่ครบครันกว่าใคร

ห้องโดยสารภายในของเวลอซจะมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ คือการพับเบาะตอนสองที่สามารถปรับเรียบเชื่อมต่อกับแถว 3 เป็นชิ้นเดียวกัน ที่เรียกว่า Long Sofa Mode สำหรับผู้โดยสารเหยียดขาได้เต็มที่ มาพร้อมหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ช่องเชื่อมต่อยูเอสบี เลือกใช้พวงมาลัยแบบเทเลสโคปิง ที่ปรับแต่งได้มากขึ้น หน้าจอแสดงผลข้อมูลแบบทีเอฟที รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อการควบคุมรถได้มากขึ้น

2022 Toyota Veloz เปิดจองสิทธิ์ในไทยก่อนเปิดตัว 24 ก.พ.นี้ ท้าชน Xpander Cross และ XL7 03

เครื่องยนต์เดิม แต่เปลี่ยนมาใช้ระบบขับหน้า

ยังไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงเครื่องยนต์ ซึ่งสมรรถนะก็ไม่ได้แตกต่างจากเพื่อนร่วมเซกเมนต์มาก คือยังจะใช้เครื่องยนต์เบนซิน 2NR-VE ขนาด 1.5 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 104 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 136 นิวตันเมตร โดยมีให้เลือกระหว่างเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะหรือเกียร์อัตโนมัติแบบซีวีที แต่สิ่งที่ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงจริง ๆ ก็คือการเปลี่ยนมาใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้าในรถรุ่นนี้

2022 Toyota Veloz เปิดจองสิทธิ์ในไทยก่อนเปิดตัว 24 ก.พ.นี้ ท้าชน Xpander Cross และ XL7 04

เพิ่ม Toyota Safety Sense แต่ไม่มีคุมความเร็วอัตโนมัติ

ในรุ่นท็อปสุดจะมาพร้อมอุปกรณ์ความปลอดภัยเต็มพิกัด พร้อมระบบโตโยต้า เซฟตี้่ เซนส์ ที่ประกอบไปด้วยถุงลม 6 ใบ ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเลน ระบบป้องกันการเหยียบคันเร่งผิดพลาด ระบบเตือนเมื่อรถคันหน้าออกตัว ระบบเตือนก่อนการชน ระบบเตือนวัตถุด้านหลังขณะถอยหลัง และระเบบเตือนจุดอับสายตา โดยไม่มีระบบคุมความเร็วอัตโนมัติมาให้ ต้องดูกันว่าเมื่อมาถึงเมืองไทยจะใส่อะไรกันมาขนาดไหน

2022 Toyota Veloz เปิดจองสิทธิ์ในไทยก่อนเปิดตัว 24 ก.พ.นี้ ท้าชน Xpander Cross และ XL7 05

ออพชั่นด้านอื่น ๆ ก็มีให้เพียบ แต่ไม่น่ามาครบหรอก

ในตลาดอินโดนีเซียที่เอ็มพีวีเป็นเซกเมนต์ใหญ่ที่การแข่งขันรุนแรงมาก โตโยต้าได้อัดอุปกรณ์ให้กับเวลอซอย่างครบครัน ทั้งชุดแต่งที่ดุดันกว่า การติดตั้งเบรกมือไฟฟ้า พร้อมระบบ Auto Brake Hold มาพร้อมแท่นชาร์จโทรศัพท์มือถือแบบไร้สาย จอแสดงภาพด้านบนห้องโดยสาร มาตรวัดดิจิตอล พร้อมด้วยไฟเลี้ยวแบบไล่ระดับ งานนี้ต้องมาดูว่าเมื่อมาถึงประเทศไทยจะมากันครบ ๆ แบบนี้หรือไม่

2022 Toyota Veloz เปิดจองสิทธิ์ในไทยก่อนเปิดตัว 24 ก.พ.นี้ ท้าชน Xpander Cross และ XL7 06

ถ้าจัดเต็มมา ราคาคงเห็น 7-8 แสนบาทแน่นอน

ราคาจำหน่ายของโตโยต้า อแวนซ่า โฉมปัจจุบันมี 2 รุ่นย่อย ทำราคาจำหน่าย 6.49-6.99 แสนบาท ขณะที่คู่แข่งที่มาใหม่นั้นให้ตัวถังที่ใหญ่กว่า และมาพร้อมราคาจำหน่ายที่สูงไปตั้งแต่ 7 แสนกลาง ๆ ไปถึง 8 แสนกลาง ๆ แน่นอนว่าโตโยต้าเองคงทำการปรับภาพลักษณ์ของรถเซกเมนต์นี้ไปพร้อมกัน พร้อมกับการปรับราคาจำหน่ายให้อยู่ในเซกเมนต์ที่เหมาะสม เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคู่แข่งระดับเดียวกันนั่นเอง

ยังไม่มีรายงานว่าอแวนซ่าจะเข้ามาจับกลุ่มตลาดเริ่มต้นด้วยหรือไม่ แต่ให้เดาใจ คงไม่ทำรถถูกแล้วล่ะ...

อ่านเพิ่มเติม: 2022 Toyota Avanza เปิดตัวในไทย ก.พ. 65 แต่มี 5 เหตุผลที่ควรจะแทนที่ด้วยชื่อ Veloz สักที

 

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

Pisan

หัวหน้าทีมบรรณาธิการ

Head of Content ของ AutoFun Thailand ผู้ใช้ชีวิตกับรถมาตั้งแต่สมัยใส่ขาสั้นไปโรงเรียน ทุกวันนี้รถติดบนถนนมากกว่าวันละ 2-3 ชั่วโมง ที่้บ้านใช้งานรถหลายแบบ ตั้งแต่อีโคคาร์ เอ็มพีวีไปยันปิกอัพ อยู่ในวงการมายาวนานกว่า 2 ทศวรรษ ทำมาแล้วทุกอย่างทั้งงานเปิดตัว ทดสอบรถ ผ่านการอบรมการขับขี่ตั้งแต่คอร์สเริ่มต้นไปจนแอดวานซ์จากค่ายรถมากมายทั้งในและต่างประเทศ ยังเชื่อว่ารถทุกคันทำมาสำหรับลูกค้าบางกลุ่ม ถ้ามันไม่เหมาะกับคุณ ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่ดีสักหน่อยนะ...

window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-a-2x2-stream', container: 'taboola-below-article-thumbnails', placement: 'Below Article Thumbnails', target_type: 'mix' });

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Toyota Avanza 1.5E AT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด